Cách làm hai món ngon từ nha đam giúp giải nhiệt cực tốt trong ngày hè nắng nóng
Cùng tham khảo 2 món ăn chế biến từ nha đam giúp bạn có thêm món ngon mùa hè trong thực đơn nội trợ của mình nhé!
Nha đam (hay còn gọi là lô hội) được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Với hàm lượng vitamin cao và nhiều loại dưỡng chất, nha đam có thể chữa đủ loại bệnh, đồng thời được dùng làm nguyên liệu làm đẹp hay được chế biến thành những món ăn bổ dưỡng.
Với thời tiết nóng bức ngày hè, thưởng thức những cốc chè nha đam, sữa chua nha đam đơn giản không cầu kì, thực hiện ngay tại nhà cũng làm dịu bớt nhiệt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là công thức chế biến cực đơn giản dành cho 3-4 khẩu phần ăn.
1. Chè nha đam
Nguyên liệu:
- Lá nha đam tươi, dày: 1 lá
- Đậu xanh bóc vỏ: 150g
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Chanh: 1 quả
- Muối: 2 thìa cà phê
- Sắn dây: 100g
- Nước 500ml
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu chè nha đam
Đậu xanh bóc vỏ rửa sạch với nước, sau đó đem ngâm nước ấm trong 30 phút.
Phải tỉ mỉ trong công đoạn sơ chế để khử hết vị đắng của nha đam. Nha đam chia thành những phần nhỏ, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, cắt phần ruột thành hạt lựu rồi ngâm trong nước có thêm vài giọt nước chanh và 2 thìa muối.
Sau khi ngâm xong, đeo găng tay để không bị ngứa (vì nhựa nha đam rất độc), chà xát nhẹ nhàng từng miếng nha đam cho đến khi không còn cảm thấy nhớt.
Cuối cùng vớt ra rổ, xả thật kĩ dưới vòi nước đến khi chuyển trong suốt là được. Bạn có thể cho thêm ít đường ướp vào nha đam để thêm vị ngọt mát.
Bước 2: Cách nấu chè nha đam
Đậu xanh sau khi ngâm với nước sôi, vớt ra để ráo. Sau đó cho khoảng 600ml nước vào nồi cùng lượng đậu xanh vừa sơ chế, đun sôi. Bạn nên mở nắp nồi và liên tục vớt phần bọt nổi lên cho nước trong.
Đun đến khi những hạt đậu nở, mềm rồi cho thêm đường (tùy vào khẩu vị của mỗi người). Cho 100 gram bột sắn dây hoà tan với một chút nước, khuấy nhẹ để không bị vón cục, từ từ đổ vào phần đậu xanh vừa nấu. Cho đĩa nha đam vừa sơ chế vào. Đun nồi chè sôi 1 phút rồi tắt bếp, để nguội múc ra bát.
2. Sữa chua nha đam
Nguyên liệu:
- Hũ đựng sữa chua: 8 hũ
- Sữa đặc: 1 lon
- Nha đam: 1 nhánh
- Sữa chua: 1 hộp để cho hết lạnh
- Sữa tươi không đường: 800ml
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nha đam
Sau khi sơ chế như bước 1 của chè nha đam, các bạn ướp đường để khoảng 2 giờ để nha đam ngấm vị ngọt. Tiếp đến, bạn vớt ra để ráo.
Bước 2: Pha sữa chua nha đam
Sữa đặc trộn với sữa tươi cho lên bếp đun đến khi sủi bọt.
Cho lượng đường theo khẩu vị của mỗi người vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi khuấy nhẹ đến khi tan hết. Nhấc nồi ra khỏi bếp để nguội đến khoảng 40 độ C.
Bạn có thể cho hỗn hợp vào hộp kim loại rồi ngâm vào nước đá lạnh để nhanh giảm nhiệt hơn. Cho hộp sữa chua cái vào khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều để hỗn hợp hòa với nhau. Đổ hỗn hợp này qua rây để lọc, sau đó cho nha đam vào.
Bước 3: Ủ sữa chua nha đam
Đổ sữa vào từng hũ nhỏ đã được chuẩn bị sẵn, đậy kĩ miệng bằng nilon và dây chun. Để các hũ này vào 1 nồi lớn. Đổ nước nóng khoảng 70 độ C ngang 2/3 hũ, không đổ ngập vì sữa chua sẽ không đông. Ủ khoảng 8 tiếng để có những hũ sữa chua thơm ngon.
Một bát chè hay sữa chua nha đam tự làm vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa giúp các bạn có được món ăn bổ dưỡng ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon của 2 món ăn giải nhiệt đơn giản từ nha đam này sẽ xua tan đi cái nắng oi bức và sự mệt mỏi ngày hè.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...