Cách làm chân gà xào cay ngon cho cả gia đình thưởng thức
Chân gà là một loại thực phẩm dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn. Có rất nhiều món ngon được làm từ chân gà như chân gà nướng, chân gà hấp hành, chân gà ngâm mắm, chân gà ngâm sả tắc, chân gà chiên giòn,...
Trong đó món chân gà xào cay là món ăn vô cùng lạ miệng được nhiều người ưa thích. Chân gà xào cay với nước sốt sền sệt vị cay cay, ngon ngọt quyện hòa cùng miếng chân gà giòn sần sật tạo sức hút khó cưỡng. Đây không chỉ là món ăn vặt "ngon tuyệt cú mèo" dành cho các tín đồ thích ăn cay mà còn là món nhậu lai rai rất được lòng cánh mày râu.
Với những cách làm chân gà xào cay đơn giản dưới đây, bạn sẽ có thêm sự lựa chọn thú vị để biến tấu món chân gà thêm ngon miệng, đậm đà hơn. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ cực kỳ thích mê món ăn này.
1. Hướng dẫn cách làm chân gà xào cay
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr chân gà
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 quả ớt sừng
- 1 thìa ớt bột hay tương ớt
- 2 thìa dầu hào
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa giấm ăn
- 1 thìa muối
- 1 thìa hạt nêm
Công thức làm chân gà xào cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân gà chặt bỏ móng, bóc hết vảy vàng, rửa sạch với nước có hòa ít giấm và 1 thìa muối để hết mùi hôi. Sau đó chặt gà thành hai đoạn.
Nhánh gừng tươi cạo sạch vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, đập dập. Tỏi và ớt sừng băm nhỏ.
Bước 2: Bắc nồi nước lên đun sôi, cho thêm ít muối, gừng đập dập. Sau đó cho chân gà vào luộc cho tới khi chân gà chín thì tắt bếp. Vớt chân gà ra tô nước lạnh ngâm chừng 5 phút để nguội bớt rồi vớt chân gà ra rổ để ráo.
Bước 3: Dùng chảo chống dính đặt lên bếp, cho từ 1-2 thìa dầu ăn cho nóng. Sau đó bạn trút tỏi băm, vào phi thơm, rồi cho ớt băm vào cùng.
Bước 4: Trút tất cả chân gà vào chảo rồi nếm gia vị với nước mắm, dầu hào, hạt nêm, bột ớt, đường và đảo đều cho thấm. Xào khoảng 1 phút thì tắt bếp. Sau đó múc chân gà ra đĩa để thưởng thức.
Thành phẩm của cách làm chân gà xào cay này có vị ngon ngọt, nước sốt sệt sệt, cay cay, tê tê đầu lưỡi. Từng miếng chân gà thấm đẫm nước sốt, màu vàng ươm trông rất thích mắt. Vừa ngon miệng vừa ngon mắt chắc chắn cả nhà bạn sẽ vô cùng thích thú.
2. Hướng dẫn cách làm chân gà xào cay Hàn Quốc
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g chân gà
- 1 bát tỏi băm
- 1 bát vừng rang
- 50g tương ớt Hàn Quốc
- 1/2 bát tương cà chua
- 1 thìa đường
- 1/2 muỗng dầu mè
- 3ml xì dầu
- 4 miếng hoa hồi
- 5g vỏ quế
Cách nấu chân gà xào cay chuẩn Hàn
Bước 1: Chân gà chặt bỏ móng, vảy vàng bên ngoài và rửa sạch. Sau đó chặt dọc chân gà thành nhiều miếng vừa ăn.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho hoa hồi, xì dầu vào đảo đều. Thả chân gà vào rồi đổ nước xâm xấp rồi đun sôi sau đỏ để lửa nhỏ. Ninh chân gà khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp sau đó vớt chân gà ra để ráo.
Bước 3: Dùng một bát con cho tương ớt Hàn Quốc, tương cà chua và đường vào khuấy đều để các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi phi thơm tỏi. Sau đó trút chân gà vào chảo, thêm hỗn hợp tương Hàn Quốc, tương cà ở trên trộn cùng 200ml nước.
Bước 5: Chảo gà và nước sốt ở trên để lửa liu riu và khuấy đều tay cho gà và nước sốt hòa quyện, đến khi sệt sệt thì tắt bếp. Sau đó múc ra đĩa, rắc vừng rang lên và thưởng thức.
Cách làm chân gà xào cay Hàn Quốc tưởng chừng như phức tạp nhưng dễ dàng thực hiện vô cùng. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn cho cả nhà lai rai cuối tuần. Chân gà bên ngoài mềm, bên trong giòn sần sật quyện cùng nước sốt cay cay, vị thơm béo của vừng rang vô cùng kích thích.
3. Hướng dẫn cách làm chân gà xào sả ớt kiểu Thái
Chuẩn bị nguyên liệu
- 10 chân gà
- 3 nhánh sả
- 2 quả ớt
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, hạt tiêu xay
Cách làm chân gà xào sả ớt chua cay
Bước 1: Chân gà chặt bỏ móng, lột lớp da vàng bên ngoài, rửa sạch rồi chặt làm đôi.
Bước 2: Đun sôi nồi nước, thêm ít muối và thả chân gà vào luộc cho tới khi chín thì tắt bếp. Vớt chân gà ra rổ để ráo.
Bước 3: Đối với sả, bạn bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Còn ớt thì rửa sạch, bỏ cuống và thái lát.
Bước 4: Trút phần chân gà đã luộc vào bát lớn, thêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt tiêu xay. Trộn đều tất cả cho gia vị thấm vào chân gà, để khoảng 3-5 phút thì cho ớt và sả vào trộn cùng.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn vào đun nóng. Trút gà đã trộn gia vị vào chảo và xào. Chú ý đảo đều tay cho gà chín mềm và thấm đều gia vị.
Bước 6: Với cách làm chân gà xào cay này, khi thấy gà săn lại thì bạn thêm ít nước mắm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra đĩa và thưởng thức.
Món chân gà xào xả ớt kiểu Thái sẽ thật hoàn hảo khi chân gà vừa mềm tới, bên trong giòn sần sật, thấm đều gia vị và vị cay tùy vào khẩu vị của gia đình bạn. Kết hợp với các nguyên liệu sả, ớt tạo nên hương thơm vô cùng hấp dẫn.
Với ba cách làm chân gà xào cay trên, hi vọng bạn có thêm những biến tấu thú vị cho bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn và nhiều màu sắc. Thay vì ra hàng quán để thưởng thức thì việc tự tay vào bếp thực hiện món ăn ngon cho cả nhà vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
4. Một vài lưu ý để cách làm chân gà xào cay thêm tròn vị
Với các cách làm chân gà xào cay được chia sẻ trên đây, để món ăn ngon nhất và hấp dẫn nhất, bạn nên sử dụng chân gà công nghiệp thay vì chân gà ta. Đây là loại chân gà có đủ độ giòn và nhiều thịt nên sẽ ngon và ngậy hơn. Tuy nhiên bạn cần chọn lựa chân gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Các nguyên liệu, gia vị để làm chân gà xào cay cũng tùy thuộc vào số lượng các thành viên trong gia đình và khẩu vị của nhà bạn. Vì thế bạn có thể cân chỉnh lại cho hợp lý.
Các món ăn từ chân gà này có thể dùng để lai rai, nhậu với bia hoặc ăn kèm với nhiều món ăn khác như: cơm trắng, rau sống, dưa leo hay dưa cải muối giòn,...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...