Bánh gạo cay còn có tên gọi là Tteokbokki. Đây là một trong những món ăn đặc trưng và phổ biến tại Hàn Quốc. Từ khi du nhập vào Việt Nam, bánh gạo cay trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là giới trẻ.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn "thần thánh" này ở bất cứ nhà hàng, quán ăn Hàn Quốc nào, thậm chí là các hàng quán vỉa hè chuyên bán đồ ăn vặt cho các bạn trẻ. Món bánh gạo cay được biến tấu với nhiều công thức chế biến khác nhau. Mỗi công thức đều mang một nét hấp dẫn và vị ngon riêng.
Bánh gạo cay được làm từ những thỏi bánh gạo dẻo dẻo hòa quyện cùng phần nướt sốt tương ớt cay nồng, rắc thêm mè rang thơm lừng. Có người thì bị mê hoặc bởi vị cay nồng đặc trưng của các món ăn Hàn Quốc. Có người lại mê mẩn vị dẻo dai của những thỏi bánh gạo trắng ngần,...
Với những ai không thích ăn ngoài hàng quán thì việc áp dụng cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc ngay tại nhà là gợi ý vô cùng lý tưởng. Vừa hợp khẩu vị, vừa đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa, cả gia đình có dịp quây quần, sum vầy thật ấm cúng và ý nghĩa. Đặc biệt là vào những ngày mưa, khi tiết trời bắt đầu se lạnh, việc thưởng thức đĩa bánh gạo dẻo dẻo, thấm đẫm nước sốt cay cay thì còn gì tuyệt vời hơn!
Hãy cùng phunusuckhoe.vn vào bếp cuối tuần với cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc vô cùng đơn giản mà thơm ngon đúng điệu ngay dưới đây.
3 công thức làm bánh gạo cay Hàn Quốc
1. Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc kiểu nấu sốt
Nguyên liệu làm bánh gạo cay
- 1 túi bánh gạo khoảng 200gr
- 3-4 miếng chả cá
- 1/4 cải bắp, hành lá
- Dầu vừng, vừng rang
- 3 muỗng canh nước sốt cay
- 1 củ cà rốt
Nguyên liệu riêng cho phần nước dùng
- 1 ít cá cơm khô
- 100gr tôm khô
- 1 lá rong biển (kích thước 6x6 cm)
- 1 lít nước.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp cải, hành lá bạn nhặt bỏ phần lá héo úa, bị sâu. sau đó rửa sạch, thái nhỏ.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Chả cá thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Luộc bánh gạo
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Sau đó cho bánh gạo vào luộc khoảng 1-2 phút cho bánh mềm. Vớt bánh ra rổ, xối qua nước lạnh và để ráo nước.
Bước 3: Làm nước sốt
Dùng phần nước sốt đã chuẩn bị cho vào chảo, thêm 3 bát con nước vào trộn đều rồi đun sôi.
Bước 4: Nấu nước dùng
Đổ 1l nước vào nồi đun sôi. Sau đó cho cá cơm, tôm khô, rong biển vào nấu khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Lọc lấy nước trong. Tiếp đến, bạn lấy nước sốt đã nấu hòa với nước dùng vào chung một nồi và đun sôi.
Bước 5: Cho bánh gạo đã luộc vào nước sốt và nước dùng ở trên. Đun nhỏ lửa từ 6-8 phút cho bánh chín mềm và thấm nước sốt.
Bước 6: Cho phần rau bắp cải, cà rốt, chả cá vào và đảo đều. Đun sôi thêm 3-4 phút nữa rồi cho dầu mè, hành lá vào đảo đều.
Bước 7: Múc bánh gạo còn nóng ra đĩa sâu lòng rồi rắc thêm mè rang lên và thưởng thức.
2. Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc kiểu xào
Nguyên liệu làm bánh gạo cay
- 1 túi bánh gạo khoảng 200gr
- 1 thìa canh ớt Gochujang
- 1/2 thìa nhỏ ớt bột
- 1 thìa nhỏ nước tương (xì dầu)
- 1 thìa nhỏ đường
- 1 thìa nhỏ nước lọc
- Tỏi, dầu ăn
- Mè rang
- Tỏi tây dùng để trang trí
Cách thực hiện
Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Sau đó cho bánh gạo vào luộc khoảng 1-2 phút cho bánh mềm. Vớt bánh ra rổ, xối qua nước lạnh và để ráo nước.
Bước 2: Bạn trộn đều hỗn hợp gồm ớt Gochujang, ớt bột, xì dầu, đường, nước lọc trong một chiếc âu. Sau đó dùng muỗng khuấy cho đến khi đường tan.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm tỏi rồi cho bánh gạo đã luộc vào đảo khoảng 2 phút.
Bước 4: Trút hỗn hợp ớt đã pha vào đảo đều, xào khoảng 4-6 phút. Chú ý bạn chỉ nên để lửa liu riu cho hỗn hợp tương ớt ngấm đều bánh gạo.
Bước 5: Sau khi bánh gạo đã chín mềm và ngấm gia vị, bạn rắc mè rang vào. Dùng tỏi tây thái nhỏ để trang trí món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt hơn.
3. Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc kiểu nhanh gọn
Hiện nay, để phục vụ cho nhu cầu thưởng thức các món ăn chuẩn vị Hàn, trên thị trường có bán sẵn hầu hết các nguyên liệu làm bánh gạo. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị chuyên đồ ăn Hàn Quốc. Bánh gạo được đóng gói sẵn theo từng gói nhỏ kèm phần nước sốt.
Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc kiểu này khá nhanh gọn và đơn giản. Hơn nữa, bạn cũng không phải mất thời gian đong đếm tỉ lệ nước sốt. Tùy vào số lượng người và nhu cầu của gia đình mà bạn chọn mua loại cốc hay loại gói bánh gạo cay đóng sẵn với trọng lượng phù hợp (từ 120gr đến 280gr).
Để chế biến món bánh gạo cay Hàn Quốc, bạn chỉ cần bóc vỏ bánh gạo và nước sốt cho vào chảo. Thêm một ít nước lọc và đun sôi với lửa nhỏ liu riu từ 4-6 phút cho bánh gạo chín và thấm gia vị. Ngoài ra, bạn còn có thể mua thêm chả cá, miến xào hay trứng để cho thêm vào món bánh gạo thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng.
4. Yêu cầu thành phẩm của món bánh gạo cay Hàn Quốc
Chỉ với vài bước đơn giản trong cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc như trên là bạn có thể thực hiện được món ăn tuyệt vời cho bạn và gia đình cùng thưởng thức. Món bánh gạo cay chuẩn vị Hàn phải đạt được các yếu tố như sau:
- Món bánh gạo cay Hàn Quốc phải có màu đỏ đẹp mắt.
- Miếng bánh gạo dẻo, mềm, dai.
- Phần nước sốt sền sệt, vị ngọt thanh, cay đậm đà. Nước sốt của món bánh gạo được nấu từ cá, tôm, rong biển khô.
- Món bánh gạo cay có thể ăn kèm với trứng, chả cá, mì ramen Hàn Quốc, phô mai hay xúc xích đều rất ngon.
Cách làm bánh gạo cay phô mai
Bên cạnh cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc, thì cách làm bánh gạo cay phô mai dưới đây cũng đơn giản và có vị ngon không kém.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 gói bánh gạo Tteokbokki
- 20gr bột phô mai
- Hành lá, ngò thơm
- Muối, tiêu, ít đường
- Bột ớt (trọng lượng tùy vào sở thích ăn cay của mỗi người)
- Phô mai miếng
- Xúc xích mini
- 1 nhúm vừng đen
- 1 chén nước lọc
Cách thực hiện
Bước 1: Đun nồi nước sôi, thả bánh gạo Tteokbokki vào. Cho thêm ít muối cho bánh gạo được đậm đà.
Bước 2: Khi bánh gạo chín mềm, bạn vớt ra rổ, xối qua nước rồi để ráo.
Bước 3: Cho bánh gạo vào thố sứ, đổ nước xâm xấp. Thêm bột phô mai số lượng tùy theo ý thích. Nêm gia vị và đậy nắp rồi nấu trên lửa vừa. Nếu bạn thích ăn cay hãy cho bột ớt vào.
Bước 4: Dùng phô mai miếng đặt lên bề mặt, rắc vừng. Tắt bếp. Phô mai gặp hơi nóng sẽ mềm và chảy ngay nên bạn không nên cho quá sớm.
Bước 5: Nhấc thố xuống sau đó trang trí thêm xúc xích và rau mùi cho thơm.
Lưu ý:
- Nếu bánh gạo mua về bạn chưa muốn nấu ngay thì không nên luộc mà chỉ nên cho vào hộp rồi để ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
- Bánh gạo cất trữ trong tủ lạnh sẽ bị dính thành khối và cứng lại. Đừng cố gắng tách ra từng thanh vì sẽ làm nát hoặc gãy bánh. Bạn nên để rã đông từ từ hoặc cho vào nước đun sôi thì chúng sẽ rời ra.
- Để cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc ngon, bánh gạo phải được luộc đúng cách, bạn nên đảo đều tay và theo đúng thời gian hướng dẫn.