CHẢ QUẾ THỊT GÀ THƠM NGON, HẤP DẪN

Nguyên liệu:

- 500gram thịt đùi gà lọc xương và bỏ da
- 2gram bột ngọt
- 3 gram muối
- 3gram đường cát trắng
- 10ml nước mắm
- 30ml dầu ăn
- 1gram bột hành
- 3gram bột quế
- 15gram bột năng
- 3gram bột nở (baking powder)
- 2gram hạt điều tạo màu
- 1/2 muỗng canh bột tiêu đen
- 4 thìa nước
- Nồi hấp, chảo, giấy nến, giấy bạc (thay cho lá chuối)

Cách làm:

- Thịt sau khi ngâm nước muối loãng để khử bớt mùi hôi tanh thì rửa lại bằng nước cho sạch. Thái thịt thành các miếng rồi băm nhỏ.

- Cho thịt vào tô, ướp thịt với 2gram bột ngọt + 3gram muối + 3gram đường + 10ml nước mắm + 3gram bột quế + 1gram bột hành + 15gram bột năng + 3gram bột nở + 1/2 muỗng canh bột tiêu đen + 30ml dầu ăn + 4 thìa nước. Trộn đều, cho vào túi đựng thực phẩm, dàn đều, kéo kín miệng túi và bảo quản ngăn đá tủ lạnh 1,5 - 2 tiếng trước khi xay.

- Thịt sau khi đã để lạnh đủ thời gian thì chia thịt thành 2 phần để xay. Cho từng phần vào máy xay sinh tố. Bấm máy xay nhuyễn, xay 5 giây lại dừng 2 giây để máy không bị nóng. Xay đến khi hỗn hợp thịt chuyển màu hồng nhạt, thịt đạt độ dẻo quánh, vẫn giữ được độ lạnh và không rơi khỏi thìa là được.

- Cho thịt vào giấy nến và cuộn chặt tay, tiếp tục cuộn thêm một lớp giấy bạc bên ngoài.

- Đặt nồi hấp lên bếp, nước sôi thì cho chả vào hấp khoảng 40 phút. Sau đó tắt bếp, để chả trong nồi hấp thêm 10 phút thì hãy lấy ra.

- Cho vào chảo 2gram hạt điều + 20ml dầu ăn, đặt chảo lên bếp đun để tạo màu.

- Chả lấy ra khỏi nồi hấp thì bóc bỏ lớp giấy bên ngoài. Phết màu điều lên khắp mặt chả.

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng thì hạ lửa nhỏ cho chả vào chiên.

- Chả sau khi chiên xong thì để nguội, bọc lớp màng bọc bên ngoài và bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 5 ngày.

- Chả ăn với cơm nóng, bún hoặc kẹp bánh mì đều ngon. 

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Ari Huyền Daisy