Thành phẩm món cà chua ngọt đưa cơm. 
 
Nguyên liệu:
1kg cà pháo
100gr riềng
2 củ tỏi
30gr gừng
6 quả ớt sừng
200ml nước nắm
200gr đường
100ml dấm
100ml nước cốt quất
 
Cà trắng cần phơi cho héo bớt. 

 

Nguyên liệu muối cà chua ngọt. 


 
Cách làm:
1kg cà pháo trắng, loại cà giòn, để ra ánh sáng cho héo bớt, phơi được nắng càng tốt, bỏ cuống, thái miếng tuỳ ý. Thái đến đâu bỏ luôn vào chậu nước có chanh, muối đến đó (mình cho 1 thìa phở muối hạt + 1 quả chanh). Ngâm cà 30phút, sau đó rửa sạch cà 4-5 nước cho đến khi nước trong là được.
 
Cho cà vào hũ thuỷ tinh sạch. Sau đó, thêm 100gr riềng tươi, 2 củ tỏi đã bóc vỏ, 30gr gừng tươi, 6 quả ớt sừng xay nhỏ riềng, tỏi, gừng, ớt. Thêm 1 thìa phở tương ớt, tương ớt cho cùng vào hũ cà chứ ko xay cùng.
 
Cuối cùng, cho hỗn hợp đã đun sôi để nguội vào, hỗn hợp bao gồm: 200ml nước mắm, 200gr đường, 100ml giấm cùng 100ml nước cốt quất (tắc) bỏ hạt. Trộn đều, có thể ăn sau 30 phút - 1 tiếng hoặc để vào hũ sau 1 ngày ăn càng ngon hơn.
 
Ăn liền có thể thêm lá chanh mình thấy cũng rất ngon. Như nhà mình cà muối xổi thường chấm với mắm tôm.
Thêm lá chanh trong món cà chua ngọt. 
 
Một số lưu ý nho nhỏ:
• Nước hỗn hợp ngâm có thể không đun sôi mà cho vào luôn, mình cẩn thận nên vẽ vời đun sôi.
• Muốn cà ko thâm quan trọng nhất là có nước chanh, muối và rửa sạch cho hết nhựa, khi cho cà vào hũ nước hỗn hợp ngâm phải ngập cà. Việc để cà héo mình thấy cũng giúp cà bớt nhựa hơn.
• Muốn cà giòn có lẽ quan trọng nhất là tìm được đúng loại cà giòn.
• Thêm lá chanh thái chỉ giống như muối sung cũng sẽ rất thú vị, hay thêm nước quất thay vì sử dụng chanh, giấm sẽ thơm và cuốn hơn rất nhiều. Cái này mình mày mò học hỏi được từ Yêu Bếp.
Thật sự là rất rất ưng, rất rất ngon.
 
Nguồn: FB Lee Hoa