Công dụng của bột ngũ cốc đối với sức khỏe bà bầu

Bột ngũ cốc được làm bằng cách xay nhuyễn các loại đậu nhằm cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu trong những bữa ăn phụ. Bột ngũ cốc thường chứa nhiều chất xơ, axitfolic, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

Chất xơ trong bột ngũ cốc giúp bà bầu phòng ngừa chứng táo bón thai kỳ, kích thích nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa bà bầu làm việc hiệu quả. Bà bầu sẽ có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Bột ngũ cấp xay từ các loại đậu sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Thành phần axit folic trong ngũ cốc giúp bà bầu phòng ngừa nguy cơ sinh non, dọa sảy, rối loạn tâm thần. Hệ thần kinh thai nhi sẽ hoạt động tốt, hạn chế dị tật khi được cung cấp đủ dưỡng chất này.

Các vitamin và khoáng chất trong bột ngũ cốc sẽ bổ sung nhu cầu toàn diện hàng ngày cho bà bầu, làm tăng sức đề kháng, phòng ngừa các triệu chứng thường gặp trong thai kỳ như đau lưng, thiếu máu, phù nề. Bà bầu cũng cảm thấy khỏe khoắn hơn nhờ lượng carbohydrate khi uống bột ngũ cốc.

Cách làm bột ngũ cốc đơn giản cho bà bầu

Không quá khó để bà bầu có thể tự tay làm các mẻ bột ngũ cốc ngay tại nhà cực kỳ đơn giản với các bước sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bà bầu có thể tự mua các loại đậu về để xay bột ngũ cốc một cách đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

- Đậu nành, đậu xanh nguyên vỏ, đậu đỏ: 1kg mỗi loại đậu

- Đậu đen, mè đen, gạo lứt, hạt sen khô: 0,5kg mỗi loại

- Máy xay sinh tố, chảo rang, rây lọc

- Hộp thủy tinh đựng bột ngũ cốc sau khi xay

Các bước thực hiện:

Bước 1: Các loại đậu sau khi mua bà bầu rửa sạch, để thật ráo nước rồi tiến hành đãi bỏ những hạt mốc, hạt lép.

Bước 2: Gạo lứt, mè đen, hạt sen cũng cần được rửa sạch, vo kỹ, để ráo nước rồi đem phơi nắng khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Bà bầu lần lượt rang các loại đậu trên bếp đến khi dậy mùi thơm - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Lần lượt rang các loại đậu, gạo lứt, mè đen, hạt sen trên chảo rang đến khi chín dậy mùi thơm sau đó tắt bếp để nguội.

Bước 4: Cho lần lượt ngũ cốc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc phần bột mịn để riêng, sau đó tiếp tục cho phần bột còn lại vào xay kỹ và tiếp tục lọc qua rây để đảm bảo độ mịn của bột.

Bột ngũ cốc càng mịn bà bầu càng dễ uống - Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Cho bột ngũ cốc đã xay mịn vào lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo để sử dụng vào mỗi buổi sáng, trong các bữa ăn phụ.

Lưu ý: Chị em nên chia nhỏ lượng đậu khi xay để bột ngũ cốc đạt độ mịn cao. Khi chọn ngũ cốc để xay, bà bầu cần chọn các loại hạt chất lượng, hạt đậu mẩy, bóng, không lẫn sạn, tạp chất. 

Chúc chị em thành công với cách làm bột ngũ cốc cực kỳ đơn giản cho bà bầu!