Nguyên liệu làm thịt bò nướng mọi

Cách làm bò nướng mọi thơm ngon và hấp dẫn đòi hỏi người đầu bếp cần chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu sau đây:

Thịt bò dẻ sườn khoảng 1kg hoặc có thể sử dụng thịt bò than, thịt bò bắp. Trường hợp nếu chọn thịt bò than thì chỉ nên chuẩn bị khoảng từ 700 gram kết hợp cùng 300 gram mỡ heo.

Người đầu bếp trước hết cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu này để làm nên món bò nướng mọi thơm ngon và hấp dẫn nhất - Ảnh minh họa: Internet
  • Hành khô: 4 củ
  • Tỏi: 4 củ
  • Sả tươi: 5 cây
  • Ớt: 5 trái
  • Dầu hào: 50ml
  • Bột quế: khoảng 30 gram
  • Hạt điều đỏ: 10 gram
  • Mật ong nguyên chất: 2 thìa
  • Các loại gia vị bao gồm tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
  • Dụng cụ làm bếp: bếp nướng hoặc lò than, máy xay sinh tố, tô, chảo chống dính, dĩa,…

Thời gian dự tính ướp thịt bò nướng đúng chuẩn là:

  • Thời gian chuẩn bị mất khoảng 15 phút
  • Thời gian ướp thịt từ 4 – 5 tiếng đồng hồ
  • Thời gian nướng 30 phút

Cách làm thịt bò nướng mọi

Muốn thưởng thức món ăn này ngon đúng chuẩn nhà hàng, người đọc hãy thử tham khảo cách làm bò nướng mọi theo từng bước cụ thể sau đây:

Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 1: Thịt bò sau khi đã mua về đem rửa sạch và cắt thành từng lát dày với kích thước khoảng 5 cm. Nếu không chịu được mùi hơi nặng của thịt bò, thì người dùng có thể lấy một củ gừng mang đi nướng chín. Sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn rồi xát đều lên miếng thịt rồi xả sạch lại bằng nước lạnh. Mùi của gừng nướng “tiêu diệt” mùi đặc trưng của thịt bò rất hiệu quả.
  • Bước 2: Hành, tỏi, sả và ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hoặc có thể dùng máy xay.
  • Bước 3: Tiếp theo bắc chảo chống dính lên bếp đun nóng dầu lên. Sau đó cho hạt điều đỏ đã chuẩn bị ở trên vào chưng. Cuối cùng thu được hỗn hợp màu nâu sậm, tắt bếp và vớt bỏ hạt chỉ để lại phần dầu
Trước hết cần sơ chế nguyên liệu thật kỹ để tạo nên món ngon đúng chuẩn hương vị nhà hàng - Ảnh minh họa: Internet

Ướp thịt bò

  • Bước 1: Tiến hành trộn các nguyên liệu bao gồm hành, tỏi, sả, ớt, dầu hào, dầu điều, mật ong, bột quế và tiêu xay lại với nhau. Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể thêm đường, bột ngọt, muối cho vừa ăn.
  • Bước 2: Tiếp theo trải miếng thịt bò đã thái sẵn ra dĩa, đeo găng tay ni lông và lấy hỗn hợp ướp thịt vừa trộn thoa đều lên 2 mặt miếng thịt. Sau đó cho thịt bò vào 1 tô lớn trộn lên cho gia vị thấm đều miếng thịt.
  • Bước 3: Lấy màng bọc thực phẩm bao quanh miệng tô, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ. Thông thường để miếng thịt thấm đều gia vị và nướng ngon hơn, người làm nên ướp ít nhất khoảng 2 giờ đồng hồ.
Ướp thịt là công đoạn quan trọng nhất trong cách làm bò nướng mọi ngon và hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Nướng thịt bò

  • Bước 1: Sau khi miếng thịt đã thấm đều gia vị thì tiến hành đặt lên bếp than nướng hoặc bếp nướng điện.
  • Bước 2: Trong quá trình nướng thịt bò nhớ trở đều miếng thịt để tránh trường hợp bị cháy khét.
Trong quá trình nướng thịt bò nhớ trở đều tay để tránh làm miếng thịt bị cháy hay chín không đều - Ảnh minh họa: Internet

Nước chấm bò nướng mọi

Nước chấm bò kiểu Hàn Quốc

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như hành tây, tỏi, hành, tương ớt, dầu mè, dầu hào và đường.
  • Bước 2: Đầu tiên, hành tây bóc sạch vỏ và đem rửa sạch, rồi ngâm trong nước đá lạnh khoảng 10 phút. Sau đó thái nhỏ hình hạt lựu. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Bước 3: Bắc một chảo lên bếp và cho vừng vào rang vàng
  • Bước 4: Sau đó tiến hành pha nước chấm với tỉ lệ 2 thìa tương ớt và 2 thìa dầu mè. Tiếp đến cho hành và tỏi, hạt vừng đã chuẩn bị vào khuấy đều lên.
  • Bước 5: Cuối cùng thêm ít đường và dầu hào cho vừa miệng rồi thưởng thức.
Hướng dẫn cách làm nước chấm bò nướng mọi kiểu Hàn Quốc đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Nước chấm muối rang dầu mè

Đây là một trong những công thức làm nước chấm món bò nướng mọi đơn giản và thơm ngon nhất. Hãy cùng tham khảo và thực hiện nhanh ngay tại nhà:

  • Bước 1: Cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm dầu mè, muối hạt và ớt bột
  • Bước 2: Đầu tiên cho muối hạt vào chảo rang đều. Khi thấy muối đã giòn thì múc ra đĩa để riêng cho nguội. Sau đó giã nhỏ muối hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.
  • Bước 3: Tiếp đến đổ dầu mè vào trộn đều cho 2 hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Nếu ai thích ăn cay có thể cho thêm một ít ớt bột cho món ăn thêm ngon hơn.

Nước chấm me chua ngọt

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu sau me, đường, mắm và ớt
  • Bước 2: Trước tiên là lấy phần thịt me để dùng rồi ngâm chúng vào trong chén nước nóng khoảng 15 phút. Dùng thìa dầm nhẹ và lọc lấy nước cốt me chua.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rót phần nước me vừa lấy được vào. Sau đó cho thêm nước mắm, đường, ớt băm nhuyễn vào. Trong quá trình nấu nhớ khuấy đều tay, chờ hỗn hợp sôi và sánh lại thì tắt bếp.
  • Bước 4: Tiếp theo phi thơm tỏi và sả đã băm nhuyễn bằng 1 chiếc chảo khác. Sau đó cho hết phần nước me vừa nấu vào. Cuối cùng nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là có thể dùng kèm với món bò nướng mọi.
Nước chấm me chua ngọt ăn kèm thịt bò nướng mọi được nhiều người ưa thích - Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý khi nấu món thịt bò nướng mọi

  • Món thịt bò nướng mọi sẽ ngon hơn khi dùng kèm rau sống và bún tươi.
  • Cách làm bò nướng mọi với than lò thịt sẽ ngon hơn so với dùng lò nướng.
  • Thịt bò khi mua về nên rửa sạch, để tủ đông khoảng 30 phút. Sau đó lấy ra cắt, lúc này thịt bò vừa cứng lại chắc thịt.
  • Bột quế, dầu điều và dầu hào là những loại gia vị giúp thịt khi nướng thơm và màu đẹp hơn.
  • Ướp thịt với mật ong giúp thịt không cháy như khi ướp đường.
  • Thịt bò nướng ăn kèm muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.
  • Không nên nướng thịt quá lâu trên lửa lớn và hạn chế lật trở miếng thịt quá nhiều lần trong thời gian ngắn.
  • Không xiên hay ấn thịt xuống vỉ nướng để thử độ chín của thịt. Vì điều này có thể làm cho các gia vị tẩm ướp trong thịt bị trào ra ngoài khiến thịt khô và xác hơn.
  • Không nên ăn thịt bò ngay sau khi mới vừa nướng xong. Thời điểm để thưởng thức miếng thịt thơm ngon nhất là khoảng 10 – 15 phút sau khi nướng.
  • Không nướng thịt bò khi vừa lấy từ trong ngăn mát tủ lạnh ra. Vì thịt mới lấy từ nhiệt độ tủ lạnh nướng ngay thì sẽ bị dai. Bên ngoài chín nhưng bên trong vẫn còn sống. Bên cạnh đó, vỉ nướng hay chảo chưa đủ nóng còn làm cho miếng thịt chín lâu hơn và dần chuyển sang màu xám.
  • Nếu nướng bằng lò điện bật lò nướng hoạt động ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút để lượng nhiệt được tỏa đều. Khi cho thịt vào nướng sẽ chín đều hơn.

Bài viết đã chia sẻ bí kíp cách làm bò nướng mọi thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà. Vì thế, người đọc hãy thử tham khảo và áp dụng nấu cho bạn bè và người thân của mình để cùng nhau thưởng thức vào dịp cuối tuần.