Quả sung mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa, giúp phụ nữ sau sinh nhanh tiết sữa, nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Các dưỡng chất trong quả sung còn có tác dụng phòng chống ung thư.

Các tài liệu Đông y cho biết, quả sung tính bình, vị ngọt tác dụng ích vị, kiện tỳ, tiêu thũng, nhuận tràng, giải độc, chuyên trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, kiết lỵ, viêm ruột... Bên cạnh đó, quả sung còn là loại quả nổi tiếng chuyên trị các chứng mất sữa ở phụ nữ sau sinh. 

Phụ nữ sau sinh nên ăn các món ăn chế biến từ quả sung để tăng tiết sữa - Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, trong 100g quả sung tươi chứa 1g protein; 0,4g chất béo; 12,6g đường; 49mg canxi; 23mg photpho; 0,05mg beta carotene; vitamin A, vitamin B, vitamin C... cùng các nguyên tố vi lượng khác. Phụ nữ sau sinh ăn sung và các món ăn chế biến từ quả sung sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt là công dụng tăng lượng sữa nuôi con. 

Cách chế biến các món ăn lợi sữa từ quả sung cho phụ nữ sau sinh

Sung kho thịt lợn

Nguyên liệu:

- Sung bánh tẻ: 200 - 300g

- Thịt lợn nạc: 200g

- Gia vị, hành lá

Thực hiện:

Sung kho thịt lợn là món ăn lợi sữa cho phụ nữ sau sinh - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Quả sung sau khi mua về rửa sạch, bổ đôi hoặc ba cho vừa ăn rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ vị chát. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp đầy đủ gia vị rồi đảo sơ trên bếp. Khi thịt chín tới, chị em cho thêm sung vào, thêm nước ngang mặt thịt, tiếp tục kho chín trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, múc ra đĩa cho phụ nữ sau sinh ăn cùng cơm nóng.

Sung kho cá

Nguyên liệu:

- Sung bánh tẻ: 100g

- Cá trắm: 1kg

- Tỏi, ớt, nước mắm, đường

Thực hiện:

Sung kho cá là món ăn nổi tiếng lợi sữa cho bà đẻ - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Cá trắm rửa sạch, loại bỏ mang, ruột, cắt khúc dài 2cm. Tiếp đến, thêm 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm, đường, nước mắm ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng sau đó cho cá vào chiên sơ.

Bước 3: Quả sung rửa sạch, thái miếng mỏng sau đó cho lên chảo xào khoảng 5 phút.

Bước 4: Lần lượt cho cá, sung bánh tẻ vào nồi, thêm ớt sừng, nước, nêm thêm một lượng gia vị vừa phải để món cá kho sung cho bà đẻ thêm đậm đà và nấu đến khi nước kho cá gần cạn hết thì tắt bếp.

Gỏi sung tai heo

Nguyên liệu:

- Sung bánh tẻ: 100g

- Tai heo: 100g

- Đường, nước mắm, giấm, tỏi, ớt

- Gia vị

Thực hiện:

Vị chua ngọt của món gỏi sung tai heo giúp phụ nữ sau sinh ăn ngon miệng, có lợi cho quá trình tiết sữa - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Sung rửa sạch, thái lát; tỏi và ớt rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Tai heo luộc chín, thái sợi vừa ăn.

Bước 3: Pha nước mắm trộn cùng gỏi sung theo công thức: 1 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn hoặc nước cốt chanh tươi, ½ muỗng tỏi, ớt băm nhuyễn.

Bước 4: Lần lượt cho tai heo, sung thái lát vào, thêm nước mắm đã pha trộn đều, nêm vừa miệng rồi múc ra chén cho phụ nữ sau sinh thưởng thức.

Lưu ý: Phụ nữ sau sinh chỉ nên ăn các món chế biến từ quả sung 3 – 4 bữa mỗi tuần. Những sản phụ có tiền sử mắc bệnh thận hoặc túi mật không nên ăn những món ăn chế biến từ loại quả này.

Chúc chị em thành công với các món ăn từ quả sung cho phụ nữ sau sinh!