Gà ác có vị ngọt, không độc, tính ấm, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mang thai với công dụng bổ thận, ích khí, thanh nhiệt, lưu thông khí huyết,... Nấu ngay các món ăn từ gà ác cho bà bầu được hướng dẫn trong bài viết này, bạn sẽ có được bữa ăn đầy dinh dưỡng lại vô cùng thơm ngon.

Cháo gà ác đậu xanh

Cháo gà ác đậu xanh cực kì dễ ăn và tốt cho sức khỏe bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Đậu xanh có tính mát dịu, khi kết hợp cùng gà ác nhiều dinh dưỡng sẽ mang đến cho mẹ bầu món ngon dễ ăn lại còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. 

Nguyên liệu

150g đậu xanh

1/2 con gà ác hoặc 1 đùi gà ác

1 nắm gạo tẻ

1 nắm gạo nếp

Hành lá

Hành khô

Tiêu xay

Cách chế biến

2 tiếng trước khi chế biến món ăn, cho đậu xanh vào ngâm trong nước ấm để chúng nở mềm. Sau đó, vo lại đậu cho thật sạch rồi để ráo. Nướng hành khô trên bếp đến khi dậy mùi thơm thì cho vào nồi, thêm nước, ít muối và đun sôi.

Tiếp theo, cho gà ác đã làm sạch vào. Có thể kiểm tra xem gà đã chín chưa bằng cách xiên đũa qua thịt. Nếu thấy không có nước hồng chảy ra thì vớt gà cho vào đĩa, chờ nguội để xé thịt thành miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho gạo nếp, gạo tẻ đã vo sạch vào rang khoảng 7-8 phút. Sau đó, đổ gạo vào nồi nước luộc gà vừa nấu, vặn lửa nhỏ ninh đến khi thành cháo. Trong thời gian nấu cần khuấy đều để món ăn không bị khét dưới đáy. 

Quan sát cháo đã đủ nhừ (theo sở thích) hay chưa. Cho tiếp đậu xanh, thịt gà xé vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun lửa nhỏ thêm 20 phút cho tất cả hòa quyện vào nhau là có thể rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp. 

Gà ác hầm hạt sen

Gà ác hầm hạt sen là món ăn "thập toàn đại bổ" - Ảnh minh họa: Internet

Món gà ác hầm hạt sen cực kì tốt cho sức khỏe bà bầu với các tác dụng an thai, hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh, đồng thời giúp sản phụ sau sinh có được làn da tươi trẻ, vòng một săn chắc.

Nguyên liệu

1 con gà ác

1 nắm hạt sen

1 nắm nhỏ ngải cứu

1 gói thuốc bắc dành riêng cho phụ nữ mang thai

Gừng tươi

Tiêu xay

Cách chế biến

Đầu tiên, thái nhỏ thuốc bắc, ngải cứu rồi để riêng. Gừng đem cạo vỏ, xắt lát mỏng. Gà ác tách riêng phần nội tạng, rửa sạch trước khi nấu, ướp cùng ít muối, tiêu trong 30 phút cho thấm đều gia vị và khử mùi tanh.

Tiếp theo, chia các nguyên liệu hạt sen, ngải cứu, thuốc bắc, gừng ra làm hai. Một nửa nhồi vào bụng gà, phần còn lại rắc đều trong nồi. Sau đó, cho gà vào, đổ nước xâm xấp và bắt đầu hầm trên lửa lớn.

Đến khi nước sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi hạ nhỏ lửa, ninh cho thật mềm. Cuối cùng, múc gà ác ra tô cùng hạt sen, thuốc bắc, thêm chén muối tiêu chanh chấm kèm lúc nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Gà ác nướng lá chanh

Gà ác nướng lá chanh với hương thơm khó cưỡng sẽ khiến bà bầu ưng ý ngay từ miếng đầu tiên - Ảnh minh họa: Internet

Món nướng luôn có sức hấp dẫn rất riêng, lại không gây ngán nên cực kì thích hợp cho bà bầu thưởng thức khi khẩu vị thay đổi.

Nguyên liệu

2 con gà ác

50g lá chanh

Tỏi băm, hạt nêm, dầu ăn (số lượng 1 muỗng cà phê)

Bột ngũ vị hương, tiêu xay (số lượng 1/2 muỗng cà phê)

1/3 muỗng cà phê đường

Cách chế biến

Đầu tiên, đem gà ác rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn. Lá chanh xắt sợi mỏng khoảng 2-3 lá. Sau đó cho gà vào tô ướp cùng gia vị đã chuẩn bị, 1 muỗng dầu ăn trong thời gian 15 phút cho thấm đều.

Tiếp theo, gói từng miếng thịt vào lá chanh, dùng que xiên cố định rồi đem nướng đến khi chín thơm. Trong thời gian nướng cần canh lửa kĩ để món ăn không cháy khét. Sau khi hoàn tất, dọn gà nướng lá chanh ra dĩa kèm muối tiêu chanh là có thể cho bà bầu thưởng thức ngay.

3 món ngon từ gà ác cho bà bầu trên đây đều có hương vị đặc trưng và cách chế biến rất riêng. Chị em có thể thay đổi thực đơn mỗi ngày để làm phong phú thêm bữa ăn. Chúc bạn thành công!