Tết Nguyên Đán vừa qua đi và nếu gia đình bạn có tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên thì có lẽ rằm tháng Giêng cũng có ý nghĩa lớn. Theo quan niệm tâm linh, vào ngày 15 tháng 1 âm lịch, người dân thường đi chùa để làm lễ cũng như dâng đồ cúng lên gia tiên để hy vọng một năm mới gặp nhiều điều may mắn. Về cơ bản các món ăn cúng rằm tháng Giêng cũng tương tự như ngày Tết. Bạn hãy tham khảo bài viết này để mâm cúng ngày rằm được đầy đủ và tươm tất hơn nhé.

Tùy vào điều kiện cũng như tập quán của mỗi gia đình, mỗi đồng bào dân tộc mà mâm cúng sẽ được chuẩn bị khác nhau. Chủ yếu chỉ cần tập trung vào tấm lòng thành kính của gia chủ. Do vậy, bạn không cần quá câu nệ về việc mâm cúng phải đầy đủ tất cả mọi thứ mà chỉ cần vừa đủ theo khả năng của mình.

Bạn có thể cúng bánh kẹo, món mặn hay các món ăn chay. Bởi có nhiều gia đình cúng chỉ bằng đồ ăn chay thanh đạm, cũng có gia đình nấu các món ăn mặn. Việc cúng rằm đơn giản mà bạn có thể chuẩn bị tại nhà.

Đối các món ăn chay thì không cần phải bàn, bởi những món ăn này rất dễ chế biến từ xào, nấu súp hay xôi, chè,... tùy ý. Còn với món ăn mặn thì bạn hãy chuẩn bị theo những món ăn cúng rằm tháng Giêng như dưới đây nhé.

Các món ăn cúng ngày rằm tháng Giêng bạn cần chuẩn bị (Ảnh: Internet)

Món xôi gấc cúng rằm tháng Giêng

Xôi là một trong những món ăn thơm ngon và được dùng để thờ cúng khá nhiều. Xôi gấc được nhắc đến bởi nó có độ dẻo ngon, vị ngọt của đường cũng như vị béo của nước cốt dừa. Màu đỏ của xôi gấc giúp mâm cũng ngày rằm tháng Giêng thêm phần đẹp mắt và còn tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc tràn đầy của gia chủ trong năm mới.

Xôi gấc được chế biến khá đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm. Chỉ cần có gấc, đường, nước cốt dừa  là bạn đã có thể đồ xôi nhanh mà còn đảm bảo thơm ngon để cúng rồi.

Cúng rằm tháng Giêng không thể thiếu món gà

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng không thể thiếu món gà luộc (Ảnh: Internet)

Nếu như mâm cúng nhà bạn là món mặn thì gà luộc là món không thể thiếu. Bạn cũng thấy rằng trong ngày Tết, gà là món được dùng thường xuyên nhất. Chính vì vậy, ngay cả ngày rằm tháng Giêng, một đĩa thịt gà luộc nên được chuẩn bị nhé.

Lưu ý rằng thịt gà dùng để cúng nên chọn loại gà ta để đảm bảo món ăn sẽ ngon và trông hấp dẫn nhất nhé.

Cúng rằm tháng Giêng với món canh miến

Từ nước luộc gà còn dư, bạn có thể tận dụng nó để nấu món canh miến cúng nhé. Miến kết hợp với lòng gà cắt nhỏ thêm chút mộc nhĩ, măng khô và hành lá tạo nên độ thơm ngon như ý mà phù hợp trong việc thờ cúng của gia đình.

Món canh miến dùng để cúng rằm tháng Giêng (Ảnh: Internet)

Món bánh trôi nước dùng để cúng trong ngày rằm

Bánh trôi nước là món ăn chay vị ngọt cũng là món không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết. Tùy mỗi nhà mà bánh có thể là nhân đường hoặc nhân đậu xanh. Theo quan niệm của người Việt, bánh trôi nước có ý nghĩa như thể hiện cho một năm thuận buồm xuôi gió.

Dĩa trái cây không thể thiếu trên mâm cúng rằm tháng Giêng

Không chỉ là ngày lễ Tết, dĩa ngũ quả tươi ngon càng không thể thiếu trên ban thờ tổ tiên, thần linh. Nếu trong thời gian ngắn bạn không kịp chuẩn bị đầy đủ các loại trái cây thì có thể chuẩn bị đơn giản hơn cũng được. Miễn sao tỏ lòng thành tâm của gia chủ là được.

Món thịt heo không thể thiếu để cúng rằm tháng Giêng

Món thịt heo không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng (Ảnh: Internet)

Bên cạnh món thịt gà thì thịt heo cũng không thể thiếu để bạn cúng trong dịp rằm tháng Giêng sắp tới đây. Chỉ đơn giản là đĩa thịt luộc hay được nướng lên cũng được. Như vậy dường như món ăn ngày rằm tháng Giêng đã đầy đủ để bạn có thể dâng cúng tổ tiên rồi.

Ngoài những món ăn cúng rằm tháng Giêng như đã kể trên, bạn có thể chuẩn bị thêm cơm tẻ, dưa hành, nước chấm để mâm cúng thêm đủ đầy, thể hiện sự bình an, may mắn, khởi nghiệp vững vàng hơn.