Cá ngừ đóng hộp

Ảnh minh họa: Internet

Cá ngừ đóng hộp có lẽ là nguồn cung cấp nhiều vitamin nhất nhưng lại mang giá thành thấp nhất mà bạn có được. Ngoài ra, đây là một trong những nguồn axit béo omega-3 hàng đầu trong chế độ ăn uống của chúng ta; axit béo omega-3 là chất béo chống viêm, tốt cho tim, có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính theo thời gian.
Lưu ý rằng không nên ăn cá ngừ đóng hộp hàng ngày vì trong đó có chứa hàm lượng thủy ngân, nhưng sẽ hoàn toàn ổn nếu bạn ăn xen kẽ với 1 hoặc 2 bữa thịt.

Táo xanh

Nhờ đặc điểm ít đường và giàu chất xơ, táo xanh có khả năng khiến bạn no lâu hơn và điều hòa lượng đường trong máu. Ngoài ra, táo còn là “cứu cánh” cho những bạn thường gặp phải vấn đề hôi miệng. Đó là nhờ vị chua của táo sẽ thúc đẩy tuyến nước nước bọt hoạt động, từ đó đẩy lùi các vi khuẩn gây hôi miệng.

Ảnh minh họa: Internet

Táo xanh thích hợp cho mọi bữa ăn, từ ăn sáng cho đến bữa tối. Sẽ tuyệt nhất nếu bạn làm sinh tố hoặc ép nước uống. Thêm vào đó, vài lát táo xanh cũng sẽ là một yếu tố khiến món salad của bạn trở nên ngon miệng hơn. Một lựa chọn nữa dành cho bạn đó là đem chiên hoặc đút lò táo xanh rồi ăn kèm với thịt gà.

Khoai lang

Khoai lang luôn là thực phẩm nằm trong thực đơn có người giảm cân. Ảnh: baonghean.

Khoai lang cực kỳ tốt cho sức khỏe và là một trong những loại củ quả rẻ nhất bạn có thể mua. Chúng cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất ấn tượng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt chúng chứa nhiều beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Chỉ một củ khoai lang cung cấp 369% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Khoai lang cũng chứa một lượng vitamin B, vitamin C, kali và chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường.

Củ sen

Ảnh minh họa: Internet

Theo Đông y, củ sen vị ngọt, tính hàn, nếu ăn sống có tác dụng dưỡng âm sinh tân, nhuận phổi, ngưng ho, bổ tỳ ích khí, tiêu thũng, cầm máu, giải độc... Củ sen nấu chín có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị, bổ tâm dưỡng huyết, sinh cơ, bổ hư cho ngũ tạng, tăng cường sự khỏe mạnh, dẻo dai của gân cốt. Vì thế, nó không đơn thuần chỉ là một món ăn mà đã trở thành một vị thuốc trong Đông y.

Với những công dụng tuyệt vời như hạ đường huyết, giảm mỡ máu, nhuận tràng, bảo vệ tim, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư... mà củ sen được coi là thực phẩm mùa thu bổ dưỡng hơn nhân sâm những giá thành lại vô cùng tiết kiệm.

Khoai sọ

Có nhiều món ăn có thể chế biến từ khoai sọ như xương lợn hầm khoai sọ, canh cua khoai sọ,… hoặc đơn giản bạn có thể ăn khoai sọ hấp hoặc luộc. Ảnh: vinmec.

Khoai sọ thuộc họ Ráy, có củ cái và củ con. Khác với khoai môn hay khoai lang, củ khoai sọ nhỏ hơn, có nhiều củ con và nhiều tinh bột hơn. Và đặc biệt giá bán khoai sọ luôn ổn định, dao động từ 15.000 - 17.000 đồng/kg.

Trong khoai sọ có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: Protein, chất béo, chất xơ, tinh bột, fructose, canxi, photpho, magie, natri, kali, sắt, kẽm, đồng, vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin,... Dễ thấy khoai sọ nhiều chất xơ, giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, khoai sọ còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể với nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Cà rốt

Cà rốt có chứa hơn 10 loại chất dinh dưỡng bao gồm beta Carotene, vitamin B1, B2, C, D, E, K và canxi, chất xơ… Các dưỡng chất này sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và đào thải chất độc trong cơ thể.

Hơn nữa, với khả năng cung cấp chất xơ, đặc trưng của các loại rau củ quả, cà rốt có thể ngăn cơn thèm ăn của bạn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Qua những điều này, cà rốt đã trở thành một loại thực phẩm được các chị em ưa dùng mỗi khi có ý định ăn kiêng những giá thành thì lại vô cùng hạt dẻ.

Cà rốt có Vitamin A - rất tốt cho mắt. Ảnh: Eva.