Người ta có thể trồng cà rốt lần đầu tiên cách đây hàng nghìn năm, ở khu vực mà ngày nay là Afghanistan. Củ nhỏ, chẻ ngọn, màu tím hoặc vàng ban đầu có vị đắng, mùi gỗ và khá khác với cà rốt mà chúng ta biết ngày nay. Nông dân đã trồng cà rốt tím, đỏ, vàng và trắng từ rất lâu trước khi xuất hiện loại cam ngọt, giòn và thơm hiện đang được ưa chuộng. Những người trồng trọt ở Hà Lan có thể đã phát triển loại này vào thế kỷ 16.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về các chất dinh dưỡng trong cà rốt và lợi ích sức khỏe của chúng. Chúng tôi cũng xem xét các mẹo để thêm cà rốt vào chế độ ăn uống và bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào cần thực hiện. Và, tất nhiên, câu hỏi lâu đời: Chúng có thực sự giúp bạn nhìn thấy trong bóng tối không?

Cà rốt rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng cũng là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào.

Chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Chúng giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể.

Các gốc tự do là kết quả của các quá trình tự nhiên và áp lực môi trường. Cơ thể có thể loại bỏ Nguồn đáng tin cậy nhiều gốc tự do một cách tự nhiên, nhưng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống có thể giúp ích, đặc biệt là khi lượng chất oxy hóa cao. Dưới đây là một số cách mà cà rốt có thể hỗ trợ sức khỏe.

Thị giác

Cà rốt có thể giúp bạn nhìn trong bóng tối không? Theo một cách nào đó, có. Cà rốt có chứa vitamin A, và sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến bệnh viêm mắt, một bệnh về mắt tiến triển. Xerophthalmia có thể gây quáng gà hoặc khó nhìn khi mức độ ánh sáng thấp. Theo Văn phòng Bổ sung Chế độ ăn uống Nguồn tin cậy, thiếu vitamin A là một trong những nguyên nhân chính có thể ngăn ngừa được gây mù ở trẻ em. Vì vậy, theo một cách nào đó, cà rốt có thể giúp bạn nhìn trong bóng tối.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không thể cải thiện thị lực khi ăn cà rốt, trừ khi họ bị thiếu vitamin A. Cà rốt cũng chứa Nguồn đáng tin cậy là chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, và sự kết hợp của cả hai có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, một dạng mất thị lực.

Ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, quá nhiều gốc tự do trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau. Tác dụng chống oxy hóa của các carotenoid trong chế độ ăn - các sắc tố hữu cơ màu vàng, cam và đỏ có trong cà rốt và các loại rau khác - có thể làm giảm nguy cơ này. Lutein và zeaxanthin là hai ví dụ về các carotenoid này.

Một củ cà rốt sống cỡ trung bình, nặng 61 gam Nó cũng cung cấp 5.050 mcg beta caroten và 2.120 mcg alpha caroten [YB2], hai chất chống oxy hóa tiền vitamin A mà cơ thể có thể chuyển hóa thành nhiều vitamin A hơn khi cần thiết. Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015–2020 cho người Mỹ, phụ nữ trưởng thành cần tiêu thụ ít nhất 700 mcg RAE Nguồn cung cấp vitamin A mỗi ngày, trong khi nam giới trưởng thành cần ít nhất 900 mcg RAE.

Ung thư tuyến tiền liệt: Một đánh giá năm 2015 về các nghiên cứu Tuy nhiên, việc xác nhận mối liên quan, sau đó xác định nguyên nhân của nó, sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn.

Bệnh bạch cầu: Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các chất dinh dưỡng trong chiết xuất nước ép cà rốt có thể giết chết các tế bào ung thư bạch cầu và làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của chúng.

Ung thư phổi: Cũng trong năm 2011, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng uống nước ép cà rốt có thể giúp ngăn ngừa loại tổn thương dẫn đến ung thư phổi ở những người hút thuốc.

Trước đó, một phân tích tổng hợp năm 2008 chỉ ra rằng những người tham gia hấp thụ nhiều carotenoid khác nhau có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi điều chỉnh để hút thuốc thấp hơn 21% so với những người tham gia trong nhóm đối chứng.

Sức khỏe tiêu hóa

Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carotenoid hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, theo nghiên cứu năm 2014 bao gồm dữ liệu từ 893 người.

Những phát hiện của một nghiên cứu được công bố vào năm sau cho thấy những người tiêu thụ một chế độ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn những người tiêu thụ ít chất xơ.

Một củ cà rốt trung bình chứa 1,7 g Nguồn chất xơ, hoặc từ 5% đến 7,6% nhu cầu hàng ngày của một người Nguồn đáng tin cậy, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ. Trong khi đó, 1 chén cà rốt cắt nhỏ cung cấp 3,58 g chất xơ.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Cà rốt có hương vị ngọt ngào và chứa đường tự nhiên. Điều này có ý nghĩa gì đối với những người mắc bệnh tiểu đường?

Carbohydrate chiếm khoảng 10% Nguồn đáng tin cậy của một củ cà rốt, và gần một nửa trong số này là đường. 30% khác của hàm lượng carbohydrate này là chất xơ. Một củ cà rốt trung bình cung cấp 25 calo. Nhìn chung, điều này làm cho cà rốt trở thành một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và tương đối ít đường. Vì lý do này, nó đạt điểm thấp về chỉ số đường huyết (GI). Chỉ số này có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường hiểu được những thực phẩm nào có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của họ.

Cà rốt luộc có chỉ số GI khoảng 39 Điều này có nghĩa là chúng không có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu và an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường ăn. Trong khi đó, các tác giả của một bài đánh giá năm 2018 Thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

Huyết áp và sức khỏe tim mạch

Chất xơ và kali trong cà rốt có thể giúp kiểm soát huyết áp. Nguồn tin cậy của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến khích mọi người nên thêm ít muối hoặc natri vào bữa ăn, đồng thời ăn nhiều thực phẩm có chứa kali, chẳng hạn như cà rốt. Kali giúp thư giãn các mạch máu, giảm nguy cơ cao huyết áp và các vấn đề tim mạch khác.

Một củ cà rốt trung bình cung cấp Nguồn đáng tin cậy khoảng 4% nhu cầu hàng ngày của một người Nguồn đáng tin cậy của kali. Trong khi đó, một đánh giá năm 2017 củaTrusted Source kết luận rằng những người ăn nhiều chất xơ ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn những người ăn ít chất xơ. Ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp, hoặc cholesterol “xấu” trong máu.

Chức năng miễn dịch và chữa bệnh

Một chất chống oxy hóa khác mà cà rốt cung cấp là vitamin C. Vitamin C góp phần sản xuất collagen. Collagen là một thành phần quan trọng, Nguồn đáng tin cậy của các mô liên kết và cần thiết cho việc chữa lành vết thương và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Vitamin cũng có trong các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể ngăn ngừa một loạt bệnh, bao gồm cả ung thư, theo một nghiên cứu năm 2017.

Nếu một người không khỏe, hệ thống miễn dịch phải làm việc nhiều hơn, và điều này có thể ảnh hưởng đến nồng độ vitamin C của Nguồn đáng tin cậy. Một số chuyên gia Tin cậy cho rằng việc bổ sung vitamin C có thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch khi bị căng thẳng. Ví dụ, tiêu thụ vitamin C có thể làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh cảm lạnh.

Độ khoẻ xương

Cà rốt chứa vitamin K và một lượng nhỏ canxi và phốt pho. Tất cả những điều này góp phần vào sức khỏe của xương và có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp giữ cho xương khỏe mạnh. 

Dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng trong một củ cà rốt thô, cỡ trung bình nặng khoảng 61 g. Nó cho thấy mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ bao nhiêu chất dinh dưỡng mỗi ngày, theo Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015–2020 cho người Mỹ. Cà rốt cũng chứa nhiều vitamin B và một lượng chất sắt và các khoáng chất khác.

Chất chống oxy hóa và màu sắc của cà rốt

Các chất chống oxy hóa alpha và beta carotene giúp cà rốt có màu cam tươi. Đây là lý do tại sao mọi người coi carotenoid là vitamin.

Chợ nông sản và một số cửa hàng đặc sản cung cấp cà rốt với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm tím, vàng và đỏ. Những giống này chứa các hợp chất khác nhau có đặc tính chống oxy hóa: Cà rốt tím chứa anthocyanin, cà rốt vàng chứa lutein và cà rốt đỏ giàu lycopene.

Cà rốt trong chế độ ăn uống

Cà rốt có hai mùa - mùa xuân và mùa thu - nhưng chúng thường có sẵn trong siêu thị quanh năm. Mọi người có thể mua chúng tươi, đông lạnh, đóng hộp, ngâm chua hoặc làm nước trái cây. Tốt nhất nên bảo quản cà rốt trong tủ lạnh bằng túi ni lông buộc kín. Loại bỏ bất kỳ rau xanh nào trên ngọn trước khi cất giữ để tránh chúng hút ẩm và chất dinh dưỡng từ rễ.

Rủi ro

Tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây độc. Ngoài ra, nó có thể gây ra một chút màu cam cho da, mặc dù điều này không gây hại cho sức khỏe. Quá liều vitamin A khó có thể xảy ra chỉ vì chế độ ăn uống, nhưng nó có thể là kết quả của việc sử dụng chất bổ sung.

Ngoài ra, một số loại thuốc Nguồn đáng tin cậy có nguồn gốc từ vitamin A, chẳng hạn như isotretinoin (Accutane), một phương pháp điều trị mụn trứng cá, hoặc acitretin (Soriatane), một phương pháp điều trị bệnh vẩy nến. Những người sử dụng các loại thuốc này nên ăn cà rốt điều độ để tránh quá liều vitamin A.

Bất kỳ ai đang bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới nên hỏi bác sĩ của họ về bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống được khuyến nghị nào. Một số người bị dị ứng với các hợp chất trong cà rốt. Bất kỳ ai bị nổi mề đay, sưng tấy và khó thở sau khi ăn cà rốt đều cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.