Bún ốc Hà Nội chuẩn vị nước trong và ngọt thanh đến lạ kì, bạn có tò mò vị bún như thế nào? Làm ngay nhé!
BÚN ỐC HÀ NỘI
Khẩu phần cho 4 người ăn
Nguyên liệu:
- 1kg ốc nhồi
- 500gr bún tươi
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 3 trái cà chua
- 3 muỗng ớt khô
- 200ml giấm bỗng
- Hành phi
- Rau ăn kèm: tía tô, hành lá, mùi tàu, xà lách,..
- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, mắm tôm
Cách làm:
- Ngâm ốc nhồi khoảng 4- 6 tiếng với nước vo gạo, cắt vài quả ớt vào cùng, cho ốc nhả nhớt và bùn bẩn, sau đó rửa sạch lại ốc với 3-4 lần nước
- Cho ốc vào nồi, đổ nước vào ngập mặt ốc. Luộc ốc đến khi thấy nước sôi, lấy đũa đảo vài lần cho vảy ốc bung ra là ốc chín. Tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo nước, phần nước ốc để riêng 1 lúc cho cặn lắng lại, sau đó chắt lấy phần nước trong để làm nước dùng.
- Khều thịt ốc và rửa sạch lại.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, rồi cho ốc vào đảo nêm nếm 1 ít nước mắm, hạt nêm cho vừa vặn. Cho ốc ra chén riêng
- Cà chua bổ múi cau, cho nốt 1 muỗng canh hành tím băm phi thơm cùng với dầu ăn, cho cà chua vào xào cùng với 1 ít nước mắm, đảo nhẹ tay để cà chua giữ nguyên miếng.
- Sau đó đổ cà chua chín vào nồi nước ốc luộc, thêm khoảng 300-500ml nước tuỳ mức để nồi nước dùng chan đủ 4 bát bún. Nêm nếm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 2 muỗng bột nêm, 1 muỗng cafe muối.
- Đun sôi nước dùng, sau đó cho giấm vào, cho từ từ nêm nếm sao cho vừa khẩu vị
- Hành lá, mùi tàu, tía tô thái nhỏ để vào bát bún. Xà lách, tía tô để riêng thái nhỏ để ăn kèm.
Chưng ớt khô với chút dầu ăn rồi đổ ra bát.
- Bún chần qua nước sôi để ráo nước, rồi gắp ra từng bát tô, cho ốc, hành lá, mùi tàu, tía tô.
- Chan nước dùng đang sôi vào bát bún cùng miếng cà chua. Rắc chút hành tím vào bát bún.
Thưởng thức:
- Ăn kèm rau sống nếu thích
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Đỗ Hà Nhung
Xem thêm
Meymey (t/h)
Tin liên quan
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...