BÚN ỐC HÀ NỘI

Khẩu phần cho 4 người ăn

Nguyên liệu:
  • 1kg ốc nhồi 
  • 500gr bún tươi
  •  2 muỗng canh hành tím băm
  • 3 trái cà chua
  • 3 muỗng ớt khô
  • 200ml giấm bỗng
  • Hành phi
  • Rau ăn kèm: tía tô, hành lá, mùi tàu, xà lách,..
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, mắm tôm
Cách làm:
- Ngâm ốc nhồi khoảng 4- 6 tiếng với nước vo gạo, cắt vài quả ớt vào cùng, cho ốc nhả nhớt và bùn bẩn, sau đó rửa sạch lại ốc với 3-4 lần nước 
- Cho ốc vào nồi, đổ nước vào ngập mặt ốc. Luộc ốc đến khi thấy nước sôi, lấy đũa đảo vài lần cho vảy ốc bung ra là ốc chín. Tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo nước, phần nước ốc để riêng 1 lúc cho cặn lắng lại, sau đó chắt lấy phần nước trong để làm nước dùng.
- Khều thịt ốc và rửa sạch lại.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, rồi cho ốc vào đảo nêm nếm 1 ít nước mắm, hạt nêm cho vừa vặn. Cho ốc ra chén riêng
- Cà chua bổ múi cau, cho nốt 1 muỗng canh hành tím băm phi thơm cùng với dầu ăn, cho cà chua vào xào cùng với 1 ít nước mắm, đảo nhẹ tay để cà chua giữ nguyên miếng.
- Sau đó đổ cà chua chín vào nồi nước ốc luộc, thêm khoảng 300-500ml nước tuỳ mức để nồi nước dùng chan đủ 4 bát bún. Nêm nếm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 2 muỗng bột nêm, 1 muỗng cafe muối.
- Đun sôi nước dùng, sau đó cho giấm vào, cho từ từ nêm nếm sao cho vừa khẩu vị
- Hành lá, mùi tàu, tía tô thái nhỏ để vào bát bún. Xà lách, tía tô để riêng thái nhỏ để ăn kèm.
Chưng ớt khô với chút dầu ăn rồi đổ ra bát.
- Bún chần qua nước sôi để ráo nước, rồi gắp ra từng bát tô, cho ốc, hành lá, mùi tàu, tía tô.
- Chan nước dùng đang sôi vào bát bún cùng miếng cà chua. Rắc chút hành tím vào bát bún. 
 
Thưởng thức:
- Ăn kèm rau sống nếu thích
 
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
 
Nguồn: Fb Đỗ Hà Nhung
Tin liên quan