MÓN BÚN CÁ RÔ ĐỒNG HẤP DẪN - KHÔNG THỂ CHỐI TỪ

Nguyên liệu:

- 2 con cá rô phi (1.2kg)

- 500 gr xương vụn (tuyệt đối không dùng xương nạc, hay các loại chân giò, móng, sườn non vì sẽ không ra đúng hương vị của món bún cá rô)

- 5 trái cà chua

- 1 củ hành tây

- Thì là

- Hành lá

- Bạc hà (dọc mùng)

- Bột nghệ, nghệ tươi, tỏi, gừng

- Nước mắm, muối, đường, bột ngọt

Nguyên liệu chính cho món bún cá rô

Cách làm:

Bước 1:

Cá rô phi, làm sạch sau đó phi lê và cắt miếng vừa ăn. Khi phi lê cá, các bạn nhớ mài dao cho bén, dùng tay ép cá và dùng dao rọc từ dưới đuôi lên đầu. Nếu bạn nào không phi lê được, có thể nhờ các cô bán cá ở chợ nhé.

Dùng dao rọc từ đuôi đến đầu để phi lê cá

 

Thái cá thành các phần vừa ăn

Lưu ý: giữ bộ xương cá để dùng nấu nước lèo.

Bước 2:

Ướp cá 30 phút với các gia vị: 2 muỗng cafe bột nghệ, gừng và tỏi giã nhuyễn, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường và ít bột ngọt và tiêu đen. Trộn đều hỗn hợp sau đó ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến tiếp công đoạn tiếp theo.

Cho gia vị vào phần cá đã phi lê và ướp 30 phút

Bước 3:

Xương vụn rửa sạch, nếu xương nhiều máu, có thể chần sơ qua nước sôi nhé sau đó ninh với 3 lít nước ở lửa lớn trong khoảng 30 phút. Trong lúc ninh xương, cho 1 củ hành tây, 1 ít gừng và nghệ cắt lát vào để trong nước nhé cũng như để khử mùi tanh của cá nha.

Dùng nước sôi để chần trước qua để bỏ bớt máu trong xương

Bước 4:

Trong lúc ninh xương, nhớ vớt bọt và tiếp tục cho xương cá vào sau khi đã ninh xương trước 30 phút.

Sau khi ninh xương 30 phút tiếp tục cho xương cá vào

Tiếp tục giữ lữa lớn và ninh tiếp 20-30 phút sau đó bỏ tất cả phần xương và ray lại nước dùng.

Bỏ phần xương và giữ lại nước dùng

Cả nhà lưu ý nên ray lại nước dùng để nước dùng trong cũng như loại bỏ phần xương cá nếu xương bị tơi vào nước nhé.

Dùng ray lọc lại nước dùng
 
Trong bước này, mọi người nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn cũng như điều chỉnh nước dùng cho vừa khẩu phần. Mình nêm như bên dưới:
- 1 muỗng đường
- 2 muỗng nước mắm
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng bột ngọt

Bước 5:

Chuẩn bị 5 trái cà chua, cắt múi cau sau đó cho vào nước dùng. Bạn nào ăn được mẻ, có thể cho thêm vào 1 ít để nước dùng thêm đặc biệt. Lưu ý phải cân lại độ chua của mẻ và cà chua nhé.

Bước 6:

Cá rô sau khi ướp cho thêm khoảng 1-2 muỗng bột bắp trước khi chiên. Bước này sẽ làm cá rô giòn và ngon hơn. Khi chiên lưu ý phải để dầu thật nóng, cho cá vào từng miếng, để không bị dính. Trong quá trình chiên, chỉ đảo mặt cá khi mặt kia đã vàng nha.

Chiên cá trong chảo dầu nóng

Bước 7:

Chuẩn bị thêm ít thì là, hành lá cắt nhuyễn hoặc cắt khúc và ít dọc mùng cắt khúc hoặc bào mỏng. Đối với dọc mùng, bạn nấu ít nước sôi trụng sơ và vắt khô nha.

Bước 8:

Cho bún vào bát sau đó cho thêm dọc mùng (bạc hà) rồi cá rô xếp lên trên và cho ít nước lèo. Đối với,món này cả nhà có thể cho thêm ít đậu hủ chiên vào cũng rất ngon.

Cho bún, cá, bạc hà vào tô và cho nước lèo, thế là chúng ta đã có 1 tô bún cá rô nóng hổi. thơm ngon.

 Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Eric Nguyen