Lợi ích của việc kết hợp bột yến mạch vào thức ăn cho trẻ nhỏ là gì?

Bột yến mạch là một loại bột được làm từ yến mạch và là một thực phẩm chính như gạo và bánh mì. 

Bổ sung "chất sắt" mà trẻ sơ sinh có xu hướng thiếu

Trẻ sơ sinh có nhiều chất sắt dự trữ trong cơ thể khi còn trong bụng. Tuy nhiên, lượng sắt dự trữ hầu như không còn trong khoảng thời gian từ 7 đến 8 tháng sau khi sinh.

Và, 9 tháng tuổi, số lượng thức ăn của bé tăng lên 3 lần / ngày, nhưng lúc này bé vẫn chưa thể ăn nhiều thịt nạc và cá chứa nhiều sắt. Ngoài ra, thức ăn cho trẻ làm giảm tần suất bú mẹ, khiến cơ thể bé khó nhận được chất sắt hơn.

Do đó, trẻ sơ sinh khoảng 9 đến 10 tháng tuổi rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, cứ 4 đến 5 người thì có 1 người có triệu chứng này. Bột yến mạch là một thành phần tạo nên lượng sắt đã mất.

Dễ dàng để nấu

Bột yến mạch, là thực phẩm chủ yếu giống như gạo và bánh mì, có thể được làm mềm như cháo chỉ bằng cách ngâm nó trong sữa bột hoặc nước sôi. Không mất nhiều thời gian nấu nướng nên bạn có thể làm ngay món ăn cho bé, dù là mẹ bận rộn hay không có thời gian. Nó là một thành phần thuận tiện để giữ trong tủ bếp ở nhà.

Con bạn bắt đầu ăn dặm bột yến mạch khi nào?

Nếu bạn muốn cho trẻ ăn bột yến mạch, hãy bắt đầu từ giữa bữa ăn dặm của trẻ (7-8 tháng)

Nếu bạn muốn kết hợp bột yến mạch vào thức ăn cho trẻ, chúng tôi khuyên bạn nên cho trẻ ăn dặm giữa tháng từ 7 đến 8 tháng. Nếu bạn cho trẻ ăn trong giai đoạn đầu, hãy đun nhỏ lửa cho đến khi không còn hạt và xay trước khi cho trẻ ăn.

Những lưu ý khi sử dụng yến mạch

Vì nó giàu chất xơ nên phân có thể trở nên lỏng lẻo.

Tuy nhiên, bột yến mạch rất giàu chất xơ nên con bạn có thể bị đói. Vì giai đoạn đầu ăn dặm của trẻ là giai đoạn làm quen với thức ăn và là giai đoạn hấp thụ dinh dưỡng từ sữa hơn là thức ăn cho trẻ, nên không nhất thiết phải ép cho trẻ ăn bột yến mạch.

Quan sát các phản ứng dị ứng

Bột yến mạch có hàm lượng gluten thấp và khác với lúa mì, vì vậy nói chung là không lo bị dị ứng lúa mì, hãy cùng quan sát. Ngoài ra, khi bạn cho trẻ ăn thức ăn lần đầu tiên nên cho thời điểm khi khoa nhi mở cửa. Các phản ứng dị ứng có thể xảy ra muộn hơn theo thời gian, vì vậy sẽ an toàn hơn nếu cho trẻ uống vào buổi sáng hơn là ban đêm.

Sau đó, nếu không có thay đổi cụ thể nào sau khi cho trẻ ăn, hãy tăng số lượng từng chút một.

Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm?

Khi sử dụng bột yến mạch làm thức ăn cho trẻ, hãy sử dụng yến mạch loại yến mạch có thể được chín nhanh bằng cách hấp và nghiền nát bằng ống lăn. Yến mạch ăn liền,  cũng rất hữu ích.

Cách nấu cháo yến mạch

Nguyên liệu

- Bột yến mạch (10g)

- Nước hoặc sữa (80 ml)

Trộn bột yến mạch với nước hoặc sữa trong hộp chịu nhiệt lớn hơn một chút và đun trong lò vi sóng 600W trong khoảng 1 phút 30 giây. (Ban đầu nên cho hỗn hợp sền sệt vào cối để dễ ăn hơn)

Bảo quản yến mạch

Nếu bạn muốn bảo quản bột yến mạch cho trẻ ăn dặm, hãy bảo quản trong tủ lạnh. Và hãy ăn trong ngày. Sẽ dễ ăn hơn nếu bạn hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc nồi trước khi ăn.

Kết hợp bột yến mạch vào thức ăn cho trẻ

Bột yến mạch là một loại thực phẩm bổ dưỡng và dễ sử dụng. Hãy cùng bé chế biến những món ăn ngon và thú vị với bột yến mạch vừa có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón, vừa bổ sung chất sắt cho bé.