Thức ăn cho trẻ có vai trò bổ sung dinh dưỡng cần thiết, đồng thời cho chúng trải nghiệm hương vị của nhiều loại nguyên liệu để phát triển vị giác và tạo nền tảng cho thói quen ăn uống của trẻ.
Cơ chế vị giác
Hầu hết các thức ăn mà trẻ không thích là rau có vị đắng và cay như ớt, mướp đắng, cần tây, và thức ăn chua như cà chua, mận ngâm và thức ăn ngâm giấm.
Trẻ sơ sinh thường ăn nhiều gấp 10 lần lần đầu nhưng khi cho trẻ ăn rau muống hoặc cà chua nhão, trẻ thường tỏ vẻ ngạc nhiên hoặc ứa nước miếng từ miệng.
Vậy tại sao các bé không thích ăn chua?
Điều này có liên quan đến khả năng phân biệt bản năng của con người. Vị giác mà chúng ta cảm nhận bằng lưỡi được chia thành năm loại.
"Vị ngọt", "muối", "chua", "đắng" và "vị unami - bột ngọt", được gọi là năm vị cơ bản. Và mỗi vị này đều có vai trò riêng của nó.
1. Vị ngọt
Đường, có nhiều trong cơm, bánh mì, mì và đồ ngọt, là một tín hiệu như một nguồn năng lượng. Khi chúng ta bổ sung năng lượng và phát triển, cơ thể chúng ta được trang bị theo bản năng để thèm ăn ngọt.
2. Mặn
Natri clorua có trong muối là một tín hiệu như một khoáng chất. Theo bản năng, chúng ta có cơ thể muốn ăn mặn để cân bằng các khoáng chất trong cơ thể.
3. Tính axit
Axit có trong chanh, giấm,… là dấu hiệu của sự hư hỏng. Khi thức ăn thực sự hư hỏng, nó có mùi chua. Dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, người lớn có thể phân biệt được đâu là đồ chua và đâu là đồ đã ôi thiu và có mùi thối, nhưng theo bản năng, cơ thể nhận biết rằng độ chua là tín hiệu cho thấy nguy hiểm đang xảy ra.
4. Vị đắng
Vị đắng của ớt, khổ qua, trà xanh và cà phê là tín hiệu của chất độc. Đồng dạng với vị chua, khi ăn nhiều, chúng ta cảm thấy vị đắng rất ngon, nhưng theo bản năng, cơ thể nhận biết vị đắng đó là tín hiệu của chất độc.
5. Vị unami "bột ngọt"
Thành phần bột ngọt có trong tảo bẹ, vảy cá ngừ khô, nấm, pho mát,… là tín hiệu cho biết axit amin (nguồn sản xuất protein). Vì protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng tạo nên cơ thể con người, nên theo bản năng, chúng ta thích ăn các loại thực phẩm có vị umami.
Theo cách này, trẻ kén ăn vì cơ thể chúng có những tín hiệu theo bản năng coi vị chua "axit" và đắng là nguy hiểm.
Mẹo để giảm sự kén ăn
Những người kén ăn theo bản năng coi vị đắng và chua là dấu hiệu nguy hiểm để phát triển cảm giác vị giác của chúng và thay đổi thành vị yêu thích bằng cách cho chúng trải nghiệm nhiều vị khác nhau khi chúng lớn lên.
Khi ăn nhiều lần, thực phẩm có vị chua và đắng trở thành vị quen thuộc, và thực phẩm vốn được đánh giá là nguy hiểm theo bản năng sẽ được chấp nhận là “vị an toàn”.
Do đó, thay vì cho rằng đó món ăn mà bé không ăn và loại bỏ chúng khỏi đồ ăn dặm cho bé hoặc cho rằng đây đồ ăn mà bé không thích vì chưa ăn một lần, hãy thử cho bé ăn lại sau vài ngày hoặc dùng món canh ăn kèm để bé bớt đắng nhé. Bạn nên điều chỉnh độ cứng và lượng vừa phải để làm bé quen với nó từng chút một.
Ngoài ra, thật không tốt khi cho trẻ sơ sinh khi nằm yên trong một thời gian dài. Nếu bạn không thích ngồi trên ghế và ăn, bạn có thể cho con ăn trong lòng của bố hoặc mẹ để thay đổi. Nếu không thích ăn mà không thích nằm yên, chúng thường ăn một cách trơn tru.
Khi các ông bố bà mẹ trìu mến nghĩ ra nhiều thứ khác nhau, cơ hội trải nghiệm hương vị của các thành phần chua và đắng sẽ tăng lên và hương vị sẽ thay đổi thành vị dễ chịu.
Không có bản đồ vị giác
Nhân tiện, bạn đã bao giờ nghe đến bản đồ vị giác mà vị ngọt ở đầu lưỡi, vị chua ở đầu lưỡi, vị mặn ở giữa lưỡi và vị đắng ở cuối lưỡi chưa
Ta khi còn bé đã từng nghe nói qua, ta dùng đầu lưỡi liếm nếm vị sô cô la ngọt ngào, ngược lại là nuốt thuốc đắng để nó không dính vào sau lưỡi.
Tuy nhiên, có vẻ như việc cảm nhận hương vị khác nhau tùy thuộc vào vị trí của lưỡi là một sai lầm.
Có vẻ như "bản đồ vị giác" đã được dạy trong giáo dục trường học vào thời Showa, nhưng bây giờ nó đã được sửa lại rằng đó là một sai lầm.
Lưỡi có một cảm biến cảm nhận vị giác, mọi nụ vị giác đều có các tế bào vị giác cảm nhận năm vị (ngọt, mặn, chua, đắng và umami) nó nằm ở toàn bộ lưỡi nằm ở bất kỳ vị trí nào. Dường như anh ta cảm nhận được ngũ vị hương. Các chồi vị giác không chỉ được tìm thấy trên lưỡi, mà còn ở bên trong má và phía sau cổ họng. Bạn có thể thử bằng cách nhai kỹ thức ăn ngon và đồ ngọt và nếm chúng thật kỹ trong miệng.
Tóm lại
Cơ quan gọi là vị giác, có chức năng cảm nhận ngũ vị, có nhiều nhất ở giai đoạn sơ sinh và giảm dần theo tuổi.
Nói cách khác, trẻ sơ sinh nhạy cảm với mùi vị hơn người lớn và có thể cảm nhận được cả một chút vị đắng hoặc chua.
Có lẽ các ông bố bà mẹ sẽ buồn nếu con của họ không ăn thức ăn mà họ nấu. Tuy nhiên, hãy tự tin rằng sự "kén ăn" của bé là bằng chứng cho thấy bạn có thể sử dụng năm giác quan, chẳng hạn như vị giác và khứu giác, để xác định chắc chắn mùi vị và hương thơm của các thành phần.
Trên tất cả, điều quan trọng hơn là phải biết rằng thức ăn trẻ em có nhiều khẩu vị khác nhau hơn là ăn đúng cách, hãy khiến chúng cảm thấy vui vẻ khi ăn và điều chỉnh nhịp sống bằng cách ăn uống.
Vì mỗi bé có tính cách riêng, khẩu vị và khẩu vị của mỗi bé cũng khác nhau, vì vậy hãy để mỗi bé phát triển khả năng ăn theo tốc độ riêng của mình.