Bí quyết làm nước gạo lứt rang lợi sữa, giảm cân, đẹp da sau sinh
Nội dung bài viết
Công dụng tuyệt vời của nước gạo lứt rang
Gạo lứt thực chất là loại gạo chỉ xát vỏ trấu ngoài, còn nguyên lớp vỏ cám bên trong nên vẫn giữ được chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác.
Qua nghiên cứu của các chuyên gia thì thành phần dinh dưỡng của gao lứt rất giàu tinh bột, chất đạm, chất xơ, và các loại vitanmin B1, B2, B3, B6,… các axit như pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.
Vì vậy, tác dụng của gạo lứt rang được các mẹ truyền tai nhau là thanh lọc cơ thể, giảm cân nhưng vẫn cung cấp các dưỡng chất cần thiết.
Đặc biệt, trong gạo lứt có chứa lượng vitamin B1 gấp 4 lần, chất dầu béo 3 – 5 lần và axit patothenco cao gấp 4 lần so với gạo trắng thông thường. Đây là những dưỡng chất tuyệt vời giúp kích thích sữa mẹ, vì vậy gạo lứt luôn nằm trong danh sách các thức uống lợi sữa phụ nữ sau sinh không thể bỏ qua.
Không những vậy, gạo lứt còn có hàm lượng chất xơ rất cao giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, giúp mẹ nhanh lấy lại “phong độ” với vóc dáng thon gọn. Ngoài ra, nước gạo lứt còn có tác dụng làm đẹp da mang lại cho bạn vẻ đẹp mịn màng từ bên trong.
Với những lợi ích mà gạo lứt mang lại, chị em có thể sử dụng nước gạo lứt rang hằng ngày như một loại đồ uống bổ sung dinh dưỡng, đẹp da, đẹp dáng cho mình.
Cách làm nước gạo lứt rang lợi sữa cho phụ nữ sau sinh
Để có thể sở hữu nguồn sữa mẹ dồi dào giàu dinh dưỡng cùng với làn da vóc dáng thon gọn thì sử dụng nước gạo lứt là một phương án lựa chọn hoàn hảo nhất mà chi phí bỏ ra không quá nhiều nhưng hiệu quả đem đến là rất lớn.
Cùng tìm hiểu cách chế biến nước gạo lứt rang lợi sữa cho chị em sau sinh ngay tại nhà.
Nước gạo lứt thơm ngon lợi sữa
Nước gạo lứt rang là lựa chọn số 1 cho chị em vì có thể sử dụng được thời gian lâu. Để làm gạo lứt rang chúng ta nên lựa chọn gạo lức tím hoặc gạo lứt đỏ.
Bước 1: Trước khi rang bạn không nên rửa gạo qua nước sạch, chỉ nhặt bỏ những hạt gạo xấu vì khi rửa thì các chất dinh dưỡng sẽ theo nước trôi đi mất.
Bước 2: Sau đó, bạn đổ gạo vào chảo đã được làm nóng, dùng đũa đảo đều để hạt gạo không bị cháy. Khi bạn cảm nhận được hương thơm từ gạo bay ra và các hạt gạo nổ bung, đậm màu hơn, săn lại thì hãy tắt bếp.
Bạn có thể bảo quản gạo ở nhiệt độ thường hoặc trong tủ lạnh để được lâu hơn
Bước 3: Có hai cách sử dụng nước gạo lứt rang lợi sữa như sau:
Cách 1: Dùng 50 gam gạo lứt đã rang hãm với 1 lít nước sôi để trong vòng 2 tiếng là có thể sử dụng được. Bạn nên hãm trong bình thuỷ giữ nhiệt để nước gạo lứt luôn nóng và các chất dinh dưỡng trong gạo hoà tan vào nước.
Cách 2: Đun 3 lít nước với 1 cốc gạo lứt rang đến khi gạo chín mềm. Đợi nước nguội thì dùng lọc phần nước và cái ra riêng. Có thể bảo quản nước gạo lứt rang trong tủ lạnh để sử dụng lần.
Cách làm nước gạo lứt đỗ đen rang lợi sữa
Đỗ đen(đậu đen) là loại thực phẩm quen thuộc, chứa nhiều vitamin, B1, B2, B5, B6, protein và nhiều khoáng chất, canxi, sắt… giúp tăng năng lượng, nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và bé.
Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen cũng giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi, tốt cho việc phục hồi sức khỏe. Đồng thời, hàm lượng chất xơ cao có trong đỗ đen cũng giúp giảm táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Chúng ta có thể kết hợp gạo lứt với đỗ đen rang để làm thức uống lợi sữa, giảm cân, đẹp da cho phụ nữ sau sinh.
Bước 1: Bạn nên sử dụng đỗ đen xanh lòng cho thức uống dậy mùi thơm ngon. Sau khi đã nhặt sạn, rửa sạch bạn cho đỗ đen vào chảo rang đều, nghe dậy mùi thơm là được.
Tiếp theo, bạn cho rang gạo lứt đến khi các hạt gạo nở đều, có mùi thơm, chuyển qua màu hơi sậm thì tắt bếp.
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gạo lứt và đỗ đen rồi cho vào lọ thuỷ tinh đậy kín để dùng dần. Mỗi lần sử dụng, mẹ cho khoảng 3 – 5 thìa cà phê hỗn hợp trên vào bình giữ nhiệt và chế khoảng 1,5 lít nước sôi, đợi khoảng 10 phút là có thể dùng thay nước uống hằng ngày, vừa thơm ngon bổ dưỡng mà lại lợi sữa cho mẹ.
Cách làm sữa gạo lứt lợi sữa
Loại sữa chế biến từ gạo lứt có khả năng thanh lọc, làm mát cơ thể, đẹp da, đẩy lùi lão hóa. Mỗi ngày uống một ly sữa có thể giảm cholesterol hay nhiễm mỡ máu, cũng là thức uống lợi sữa mà mẹ có thể tự thực hiện ở nhà.
Bước 1: Gạo lứt nhặt sạch những tạp chất. Sau đó bạn đừng mang gạo đi vo vì như vậy gạo lứt sẽ không còn độ mát và dễ nóng trong. Đổ gạo vào chảo rồi rang cho tới khi gạo bắt đầu có mùi thơm, hạt gạo bóng, có vài hạt đã nở.
Bước 2: Đun sôi 300ml nước, sau đó cho gạo lứt vào nấu chín mềm với lửa nhỏ. Khi hạt gạo đã nở, bạn có thể tắt bếp.
Thêm 1000ml nước, đun sôi, sau đó đổ phần gạo vào, khuấy đều. Sau đó các bạn giảm nhỏ lửa, ninh cho gạo nhừ.
Bước 3: Đem gạo lứt đã nấu chín cho vào máy xay, xay thật nhuyễn mịn. Cuối cùng cho vào túi lọc, chắt lấy nước.
Bước 4: Cho 700ml nước lọc còn lại vào nồi cùng sữa tươi và đường phèn, đến khi thấy đường tan hết, sữa sôi lăn tăn (chứ không sôi trào) thì các bạn cho thêm phần nước gạo lứt đã lọc vào chung, đun nhỏ lửa khoảng 5- 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Lưu ý đợi sữa nguội rồi chúng ta hãy bảo quản sữa trong tủ lạnh, vì sữa chỉ có thể bảo quản và sử dụng được trong vòng 2 - 3 ngày nên các mẹ chỉ nên làm lượng vừa đủ sử dụng, tránh lãng phí.
Cách làm gạo lứt mè đen lợi sữa
Trong Đông y, mè đen là một vị thuốc quý nhờ vào tác dụng nhuận tràng, bổ ngũ tạng, sáng mắt, dưỡng huyết. Đối với phụ nữ sau sinh, dùng mè đen mỗi ngày vừa giúp lợi sữa, vừa đẹp da, đen tóc, an thần lại vừa giảm thiểu táo tón.
Với những công dụng của mè đen, kết hợp gạo lứt và mè đen ta sẽ được loại thức uống bổ dưỡng, vừa thực hiện mục tiêu khoẻ đẹp nhưng vẫn đảm bảo bé cưng có nguồn dinh dưỡng quý báu từ sữa mẹ.
Bước 1: Vo sạch mè và gạo lứt, để khô ráo và rang trên bếp cho thơm. Chỉ nên rang từ 5-7 phút đến khi dậy mùi.
Bước 2: Sau đó để thật nguội và dùng máy xay nhuyễn thành bột để dùng dần. Mẹ có thể tận dụng cối xay tiêu của máy xay sinh tố gia đình để xay, sau đó bảo quản trong hộp có nắp đậy kín, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để sử dụng được lâu dài.
Mẹ nên sử dụng bột gạo lứt mè đen lợi sữa 3 lần mỗi ngày, mỗi lần lấy khoảng 3 thìa cà phê bột gạo lứt mè đen pha với 250 – 300 ml nước nóng ấm để uống.
Một số mẹ có cách ăn khác là pha đặc như bột em bé, cho thêm ít sữa tươi hoặc mật ong cho thêm vị ngọt.
Nếu muốn giảm cân, các mẹ nên uống bột gạo lứt mè đen trước 30 phút ăn để tạo cảm giác no và sẽ ăn ít hơn trong bữa ăn.
Một trong những lo lắng của phụ nữ sau sinh là làm sao vừa có lượng sữa dồi dào, giàu dinh dưỡng cho con bú, vừa có thể giảm cân khoẻ mạnh để lấy lại vóc dáng thon gọn ngày trước. Với những cách làm nước gạo lứt rang lợi sữa trên, các chị em có thể tự tìm cho mình một loại đồ uống lợi sữa, phù hợp với khẩu vị của từng người.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.