Thức ăn nhanh là loại thức ăn được chế biến nhanh, phục vụ nhanh và thưởng thức chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Thậm chí, thức ăn được nấu sẵn và chỉ hâm lại trước khi phục vụ tại chỗ hoặc dễ đóng gói mang đi.

Thuật ngữ thức ăn nhanh dùng để chỉ những loại thực phẩm được nấu sẵn để bán, nó được gắn liền với sự phát triển của đô thị khi con người ngày càng trở nên bận rộn với cuộc sống cũng như ưa chuộng những loại thức ăn để tiết kiệm thời gian chế biến và chi phí hơn.

Tuy nhiên, thức ăn nhanh chứa nhiều calo, chất béo bão hòa, muối gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thức ăn nhanh chứa nhiều calo nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nếu bạn thích ăn những món ăn nhanh này, bạn sẽ dễ tăng cân và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tăng mỡ máu, xơ cứng động mạch, gan nhiễm mỡ.

Trong tình huống này, rất khó để bỏ hoàn toàn thức ăn nhanh đơn giản và ngon. Nếu vậy, có cách nào để giảm thiểu tối đa những nhược điểm của thức ăn nhanh không? Dưới đây là một số bí quyết ăn thức ăn nhanh mà không tăng cân được các chuyên gia đề xuất.

Một tuần chỉ ăn một lần

Bạn không nhất thiết phải từ bỏ đồ ăn nhanh hoàn toàn. Thay vào đó, bạn chỉ nên ăn nó một lần trong một tuần. Các chuyên gia cho biết: "Ăn thức ăn nhanh mỗi tuần một lần có thể giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ăn và tăng cường trao đổi chất mà không gây hại cho cơ thể".

Không ăn chung với các loại sốt

Đối với nhiều người, thức ăn nhanh trông sẽ không hoàn thiện nếu không có các loại sốt như tương cà, tương ớt, sốt mayonnaise hoặc nước sốt BBQ. Tuy nhiên, những loại nước sốt này có hàm lượng calo cao, vì vậy tốt nhất bạn nên cắt giảm chúng càng nhiều càng tốt.

Uống nhiều nước

Một trong những vấn đề khi ăn thức ăn nhanh là mọi người có xu hướng ăn quá nhiều. Các chuyên gia cho rằng: "Để giải quyết điều này, hãy uống nước trước khi ăn thức ăn nhanh". Nước giúp bạn cảm thấy no và khiến bạn ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý, nước được nhắc đến ở đây là nước hoặc trà không đường chứ không phải nước ngọt, đồ uống có gas. Vì những loại nước này chứa rất nhiều đường có thể gây tiểu đường, béo phì.

Ăn càng ít càng tốt

Như đã đề cập ở trên, thức ăn nhanh có chứa các thành phần có hại cho sức khỏe như đường, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và có lượng calo cao. Việc ăn đồ ăn nhanh một lần một tuần không gây hại cho sức khỏe ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn thức ăn nhanh một cách định kỳ, tất cả các thành phần này có thể gây hại cho cơ thể. Do đó, để giảm lượng hấp thụ các thành phần không tốt này và duy trì cơ thể khỏe mạnh, tốt nhất là ăn càng ít càng tốt dù bạn đã ăn một tuần một lần.