Ngoài nấu canh chua, nướng mỡ hành, nướng trui,....thì kho tộ là cách chế biến không thể thiếu khi nhắc đến cá lóc. Cá lóc kho tộ là món ăn "hao cơm" mà nấu lại đơn giản nên rất được lòng các chị em nội trợ.

Cùng học ngay cách chế biến món cá lóc kho tộ đơn giản cho gia đình thưởng thức.

Cách làm món cá lóc kho tộ đơn giản

Nguyên liệu cho món cá lóc kho tộ

1 con cá lóc

3 củ hành tím

1 củ tỏi

3 quả ớt hiểm

1 nắm hành lá

Gia vị: bột ngọt, đường, muối, nước mắm

Lưu ý về chọn nguyên liệu

Trước tiên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cần phải mua cá lóc ở những nơi uy tín, chất lượng.

Có 2 loại: cá lóc nuôi và cá lóc đồng. Nên mua cá lóc đồng để phần thịt được dai hơn.

Hãy chọn con cá còn sống để khi chế biến sẽ ngọt thịt, săn chắc hơn.

Khi mua cá đã xắt lát sẵn thì phải xem miếng cá có còn trong và hồng hào không, nếu màu cá không trong, chuyển sang đục và trắng bệch thì đừng mua vì đây là cá đã bị ươn.

Lưu ý không nên xắt lát cá quá mỏng, kho sẽ không được ngon.

Hãy chọn con cá còn đang bơi để khi chế biến sẽ ngon hơn - Ảnh minh họa: Internet

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc mua về cho vào một ít muối hạt rồi bóp nhẹ nhẹ để cá bớt chất nhớt và hết mùi tanh. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để vào rổ cho ráo nước.

Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi cho vào cối giã nhuyễn với 2 trái ớt và 3 muỗng cà phê tiêu.

Hành lá bỏ lá vàng héo, rửa sạch rồi xắt thành khúc khoảng 2cm.

Xắt cá lóc ra thành từng miếng vừa để kho, đừng xắt quá mỏng - Ảnh minh họa: Internet

Bươc 2: Chế biến món cá lóc kho tộ

Trước hết, cho hành, tỏi, ớt, tiêu đã giã nhuyễn vào ướp cá. Nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn rồi để trong vòng 10 phút để cá thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, đợi nóng chảo thì thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ cho dầu sủi tăm thì cho hành tím và tỏi vào phi vàng ruộm, thơm phức. Khi đó, cho cá lóc vào chiên sơ qua cho miếng cá săn thịt lại.

Lưu ý, lúc chiên cá phải vặn lửa thật to để cá mau săn lại và vàng mặt ngoài mà bên trong vẫn còn mềm.

Khi cá đã vàng mặt ngoài, xếp cá vào tộ rồi bắc lên bếp tiến hành kho cá.

Nêm vào tộ 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Lắc lắc tộ sao cho phần gia vị hòa tan ra đều khắp các miếng cá. Thêm vào một ít nước và canh sao cho sấp sấp mặt cá rồi đậy nắp lại, vặn lửa liu riu.

Canh cứ 5 phút thì lấy nước trong tộ rưới đều phần mặt cá để miếng cá được thấm đều gia vị.

Kho trong vòng 20 phút thì nước trong tộ sẽ sệt lại, thấm vào từng miếng cá. Mở nắp tộ, cho phần hành lá đã xắt vào rồi đậy lại khoảng 3 phút.

Như vậy là món cá lóc kho tộ đã được hoàn thành.

Bước 3: Trình bày món ăn

Món cá lóc kho tộ có mùi vị đậm đà của gia vị ướp thấm vào từng miếng cá và thơm lừng hương hành lá. Ăn miếng cá sẽ cảm nhận được sự săn chắc, đậm đà.

Món cá lóc kho tộ có mùi vị đậm đà của gia vị ướp thấm vào từng miếng cá và thơm lừng hương hành lá - Ảnh minh họa: Internet