Một người phụ nữ 34 tuổi đã bị đau bụng, mất ngủ và ảo giác trong nhiều tháng. Khi đến bệnh viện khám, các bác sĩ điều trị khá bối rối đi tìm nguyên nhân gây bệnh của người phụ nữ.

Các triệu chứng của cô bắt đầu sau một ngày đi làm về muộn, cô nhận ra mình đã không ăn gì cả ngày.

Đói và không có nhà hàng nào để đặt hàng, người phụ nữ mở tủ lạnh và phát hiện có suất sushi mà đã mua 5 ngày trước, lúc này sushi cá có vị hơi chua nhưng người phụ nữ đã đổ nước tương lên để che bớt mùi.

Người phụ nữ mở tủ lạnh và phát hiện có suất sushi mà đã mua 5 ngày trước. Ảnh minh họa: Internet

Trong nhiều tháng sau, người phụ nữ bị suy dinh dưỡng, tiểu không tự chủ, mất ngủ, lo lắng và ảo giác về những con bọ bò lên tường và bên dưới da mình. Đồng thời cô cũng bắt đầu bị đau bụng, cảm thấy bụng run rẩy trước khi cô đi vệ sinh.

Trong vài tuần sau khi ăn món sushi, người phụ nữ nói với chồng rằng có cảm giác như một con cá đang "quẫy trong bụng" mình.

Khi đến bệnh viện, cô được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu và các bài kiểm tra khác. Cô cũng bị co giật 2 lần trước khi các bác sĩ phát hiện nguyên nhân có thể là một con sán dây.

Họ kiểm tra phân của cô và phát hiện hàng nghìn trứng sán dây trong đó. Ngoài ra, các bác sĩ cũng tìm thấy các phân mảnh của một con sán dây.

Các bác sĩ xác định loài sán dây này là diphyllobothrium latum - một trong những loài lớn nhất có thể lây nhiễm sang người, có thể dài tới 9m. Theo các bác sĩ, con sán dây khổng lồ có thể đã sống trong bụng người phụ nữ 9 tháng.

Các bác sĩ xác định loài sán dây này là diphyllobothrium latum - một trong những loài lớn nhất có thể lây nhiễm sang người. Ảnh minh họa: Internet

Và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chắc chắn là do món sushi mấy tháng trước người phụ nữ đã ăn.

Sushi cá sống là một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Chúng giàu acid béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn món sushi cá sống sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe, dưới đây là những tác hại mà món này có thể gây ra cho chúng ta

Nhiễm sán dây: Sán dây xâm nhập vào cơ thể người thông qua trứng hoặc ấu trùng sống trên cơ của cá. Nếu chúng ta không nấu chín thực phẩm thì không giết chết ấu trùng. Trường hợp nếu nhiễm nhiều, bệnh sẽ có những triệu chứng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi,…

Bệnh giun sán: Giun sán không được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc rửa hay nấu nướng đơn giản. Khi không chế biến nhiệt độ cao mà ăn tái, sống, cơ thể chúng ta sẽ vô tình ăn luôn mầm bệnh. Người ăn nhiều sushi, có thể bị nhiễm giun sán.

Nhiễm khuẩn listeria: Listeria là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn từ việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm, bao gồm cả cá sống. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm đau đầu, cứng cổ, co giật. Nhiễm khuẩn listeria phụ nữ mang thai có thể sảy thai, trẻ sơ sinh có thể bị bệnh nặng. Chính vì thế, món ăn này phụ nữ có thai và trẻ nhỏ nên hạn chế sử dụng.

Ngộ độc thủy ngân: Cá ngừ, cá đuôi vàng, cá ngừ vây xanh,… thường bị nhiễm thủy ngân. Chúng ta ăn càng ăn nhiều những loại cá này sẽ càng nhận nhiều thủy ngân. Ngộ độc thủy ngân có thể có ảnh hưởng lâu dài đối với thai nhi và trẻ em. Một số triệu chứng ngộ độc thủy ngân bao gồm suy giảm thị lực, ngứa khắp cơ thể,…