Có rất nhiều loại cá khác nhau ở trên chợ như cá tuyết, cá bơn, cá hồi, cá ngừ... Trong đó, một số loại cá thì đang sống trên biển, một số khác thì đang nằm trong tủ lạnh nhà bạn, nhưng chúng có thể ở đó bao lâu trước khi cần phải đem đi nấu? Hãy tìm hiểu xem có thể bảo quản cá bao lâu và cách bảo quản chúng an toàn trong tủ lạnh trong bài viết sau đây.

Ảnh minh họa: gettyimages

Cá tươi có thể để trong tủ lạnh bao lâu?

Thịt cá tươi có thể để trong tủ lạnh từ một đến hai ngày. Cho dù là mua từ chợ hay từ siêu thị, hãy bỏ thịt cá vào trong tủ lạnh ngay lập tức sau khi mua. Cá tươi là cá có mùi giống như nước sông và có mùi tươi. Nếu có mùi tanh, chua hoặc có mùi khai thì bạn nên bỏ con cá đó đi. Bạn cũng cần bỏ những phần thịt của cá bị sẫm màu và bị khô. Nếu bạn mua cá nguyên con, mắt cá phải trong và không bị vẩn đục.

Khi làm lạnh cá sống, hãy đặt cá ở ngăn dưới cùng để tránh bị nhiễm khuẩn chéo. Ngoài ra, để tránh vi khuẩn phát triển, hãy đặt nhiệt độ tủ lạnh của bạn khoảng 5 °C trở xuống. Khoảng từ 5 °C đến 60°C, hay còn được gọi là "vùng nguy hiểm", là nhiệt độ mà vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Nếu thường xuyên mở tủ lạnh, bạn có thể bảo quản cá bằng thùng nước đá. Nếu bảo quản thịt cá đã cắt sẵn, hãy bọc chúng trong màng bọc thực phẩm trước khi cho vào trong tủ lạnh. Cá nguyên con không cần bọc trước khi bảo quản.

Cá đã nấu chín có thể để trong tủ lạnh bao lâu?

Cá nấu chín có thể để trong tủ mát từ ba đến bốn ngày. Để cá đã nấu chín vào hộp kín để tránh mùi hôi trong tủ lạnh. Không giống như cá sống, cá đã nấu chín có thể để trên bất kỳ ngăn nào trong tủ lạnh, ngoại trừ ngăn dưới cùng, nơi chứa đồ tươi, trong tủ lạnh.

Đông lạnh cá như thế nào?

Mặc dù cả cá tươi và cá đã nấu chín chỉ để được vài ngày trong ngăn mát, nhưng khi để trong ngăn đông lạnh, thịt cá có thể bảo quản lâu hơn rất nhiều. Hãy cho cá vào trong hộp được đóng kín hoặc túi nhựa thực phẩm trước khi bảo quản và dán nhãn, ghi ngày tháng lên hộp hoặc túi để bạn biết nó đã ở trong tủ lạnh bao lâu. Để đảm bảo chất lượng của thịt cá, hãy sử dụng cá sống trong vòng tám tháng và cá nấu chín trong vòng ba tháng sau bỏ vào tủ đông.

Cá tươi có thể để trong tủ lạnh đến hai ngày, trong khi cá nấu chín có thể để lại đến bốn ngày. Nếu cá tươi có mùi tanh hoặc chua, hoặc có bất kỳ sự đổi màu nào xung quanh mép, hãy bỏ con cá đó. Để kéo dài thời hạn sử dụng của cá, sống hoặc nấu chín, nó có thể được đông lạnh và sẽ kéo dài nhiều tháng trong tủ đông.

Theo EatingWell