Rượu vang – Vua của các loại rượu

Rượu vang thường có 2 loại là vang trắng và vang đỏ. Mỗi loại sẽ được sản xuất từ nguyên liệu và quy trình khác nhau. Vì thế mùi vị và cách thưởng thức theo đó cũng sẽ khác nhau. Tùy theo xuất xứ cũng như độ tuổi, độ quý mà giá trị của chai rượu vang theo đó cũng sẽ trở nên khác biệt.

Ra đời ở Pháp, quê hương của các loại rượu vang, tuy nhiên sau khi được phổ biến và “du lịch” khắp năm châu bốn bể thì hiện nay rượu vang đã được sản xuất từ nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Tác dụng rượu vang đỏ đối với sức khỏe con người

Tác dụng của rượu vang nho được chứng minh là có khả năng giảm căng thẳng. Loại đồ uống này giàu melatonin, một hợp chất có khả năng cải thiện tình trạng mất ngủ. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Y khoa Anh, việc sử dụng vang thường xuyên và đúng mức giúp người uống có giấc ngủ ngon, cơ thể thư giãn, tinh thần phấn chấn hơn.

Vang có lợi cho sức khỏe con người nếu sử dụng điều độ - Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể, các nhà khoa học đã khảo sát dinh dưỡng của 2.683 đàn ông và 2.822 phụ nữ từ 55 - 80 tuổi trong vòng 7 năm. Họ phát hiện ra rằng những người dùng từ 2 - 7 ly rượu vang đỏ mỗi tuần ít bị nguy cơ trầm cảm hơn những người không dùng thức uống này.

Một nghiên cứu khác năm 2013 được công bố trên tạp chí BMC Medicine cũng cho thấy nam giới và phụ nữ uống vang thường xuyên, với lượng vừa phải ít bị chán nản hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng khuyến cáo không nên lạm dụng vang hay uống vượt mức, để tránh việc phản tác dụng, thậm chí gây ra tác hại.

Năm 2018, các nhà khoa học tại Đại học Leicester (Anh) đã công bố chất resveratrol trong rượu vang đỏ giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta ở Canada lại phát hiện chất này giúp cải thiện chức năng tim, não, xương, cũng giống như khi bạn đi tập gym.

Uống 1 đến 2 ly rượu vang mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol trong máu - Ảnh minh họa: Internet

Uống 1 đến 2 ly rượu vang mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về động mạch. Điều này được giải thích là do trong mỗi ly rượu vang có chứa chất chống oxy hóa như resveratrol và catechins giúp bảo vệ và gia cố các thành động mạch.

Rượu vang đỏ không ảnh hưởng đến vòng eo và không làm tăng mỡ bụng. Phụ nữ uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày có ít mỡ cơ thể so với những chị em không uống rượu. Rượu vang đỏ có ít calo và chất béo nên tác dụng của rượu vang đối với phụ nữ trong việc cải thiện vòng eo là tác dụng được mong chờ nhất.

Công dụng của rượu vang trắng

Không chỉ vang đỏ, rượu vang trắng cũng là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe mà ít người biết đến.

Trong một khẩu phần rượu vang trắng chứa 3% magiê. Magiê cần thiết cho cơ thể để thực hiện các chức năng sản xuất enzyme. Ngoài ra còn có một lượng nhỏ khoáng chất trong rượu vang trắng như canxi, kẽm, kali, phốt pho và sắt.

Rượu vang trắng chứa 2.6 gam cacbonhydrat và 0.1 gam protein. Ngoài ra rượu vang trắng cũng chứa 3% riboflavin và niacin, đây là nguồn cung cấp năng lượng và vitamin rất tốt nhất cho cơ thể.

Trên thực tế, rượu vang trắng ít calo hơn rượu vang đỏ. Uống rượu vang trắng với số lượng vừa phải sẽ giúp giảm cân. Vì vậy, nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân, bạn có thể uống rượu vang trắng.

Tốt cho tim: Cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều tốt cho tim. Rượu trắng có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh về tim như rối loạn nhịp tim, đau tim, đột quỵ... Chúng chứa một lượng chất chống oxy hoá rất phong phú giúp phục hồi tâm thất trong tim.

Ngăn ngừa ung thư: Rượu vang trắng chứa flavonoid có khả năng diệt tế bào ung thư. Còn các chất tyrosol và hydroxytyrosol có trong rượu vang trắng ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư.

Rượu vang trắng có chứa chất thư giãn có thể giúp làm dịu thần kinh. Nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm, bạn có thể uống rượu vang trước khi ngủ để có giấc ngủ ngon.

Rượu vang trắng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh đái tháo đường tuýp 2. Uống một ly rượu vang trắng mỗi ngày sẽ làm giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Rượu vang trắng có khả năng làm giảm căng thẳng và đó là lý do tại sao nhiều người uống nó. Rượu làm giảm lo lắng, cảm giác xấu và mệt mỏi. Vì vậy, mọi người thích uống rượu vang trắng thường xuyên hơn.

Tại sao uống rượu vang đẹp da?

Các chất chống oxy hóa như flavonoid, resveratrol và tannin trong rượu vang đỏ có thể giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, giúp ngừa chảy xệ da cũng như làm giảm nếp nhăn trên mặt.

Amino axit được tìm thấy trong rượu vang đỏ có thể giúp loại bỏ làn da rám nắng. Nó hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên giúp ngăn chặn sự xâm nhập của tia UV vào da. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Đặc tính khử trùng và chống viêm trong rượu vang đỏ có thể giúp ngừa tắc các lỗ chân lông và cũng chống lại mụn trứng cá được hình thành do sự tích tụ dầu - Ảnh minh họa: Internet

Rượu vang còn ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn trứng cá và các nhược điểm trên khuôn mặt. Cũng do đặc tính chống viêm và sát khuẩn nên rượu vang còn chữa lành những vết sẹo, giúp lỗ chân lông thu nhỏ lại.

Để ngăn ngừa mụn trứng cá, dùng vài giọt rượu vang đỏ thoa lên da và massage vài phút. Lặp lại cách này hai lần trong ngày có thể giúp bạn có được làn da mịn màng và rạng rỡ.

Dùng rượu vang hằng ngày có thể giúp làn da sáng hồng, giúp giải các độc tố và chất bẩn trên da. Dùng yến mạch trộn đều với rượu vang đỏ thành hỗn hợp nhão mịn và thoa lên da mặt. Sử dụng hỗn hợp này 2 lần/tuần.

Uống rượu vang như thế nào là tốt?

Một công trình nghiên cứu dựa trên số liệu của 1.9 triệu người trưởng thành đã chỉ ra rằng: Đàn ông và phụ nữ uống rượu vang giới hạn trong khoảng 14 đơn vị rượu mỗi tuần sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch, đột quỵ… Con số này tương đương với 1 hoặc 2 ly rượu nhỏ mỗi ngày.

Đàn ông và phụ nữ uống rượu vang giới hạn trong khoảng 14 đơn vị rượu mỗi tuần sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Cũng theo nghiên cứu, 90% người dùng thích thưởng thức rượu vang vào buổi tối, trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Trên thực tế, thời điểm lý tưởng nhất để nhâm nhi một ly rượu vang là từ 11 – 13 giờ - đây được xem là thời điểm khứu giác nhạy cảm nhất, giúp bạn cảm nhận được rõ hơn hương vị của rượu.

Vào những ngày đi làm mệt mỏi, bạn có thể uống rượu vang vào khoảng thời gian từ 19 – 21 giờ, khi toàn bộ cơ thể và tinh thần đã được nghỉ ngơi, thư giãn. Mặc dù có nhiều khuyến cáo không nên uống rượu trước khi đi ngủ, nhưng nếu loại rượu bạn uống là rượu vang thì lại đem đến những lợi ích bất ngờ.

Trong rượu vang có chứa chất melatonin, là một chất có khả năng điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể, khiến cho chu kỳ ngủ – thức đi vào quỹ đạo đều đặn. Melatonin không chỉ giúp ngủ ngon hơn mà còn ức chế quá trình lão hóa, ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh ung thư.

Trong rượu vang có chứa chất melatonin - một chất có khả năng điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Một ly rượu vang mỗi ngày trước khi đi ngủ đối với nữ giới và 2 ly rượu vang đối với nam giới sẽ mang đến một giấc ngủ sâu, trọn vẹn, một tinh thần sảng khoái và cơ thể khỏe mạnh.

Uống rượu vang trong bữa ăn cũng giúp kích thích vị giác, tiêu hóa tốt. Piceatannol là một hợp chất tiết ra từ cơ thể khi uống rượu vang. Chất này có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào mỡ, giúp tránh được nguy cơ thừa cân, béo phì, đồng thời giảm cảm giác đầy bụng, khó chịu sau khi ăn.

Ngoài ra, rượu vang còn phù hợp với thực đơn bữa tối như: rượu vang đỏ với thịt, rượu vang trắng với hải sản… giúp kích thích vị giác một cách triệt để, giúp ăn ngon miệng và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Rượu vang đã mở nắp để được bao lâu?

Bảo quản rượu vang đã khui là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm. Có nhiều cách khác nhau để có thể giữ cho rượu không bị mất vị hoặc bị biến thành giấm, nhưng cách tốt nhất và dễ dàng nhất là sau khi uống hãy đóng chặt nút chai và giữ trong tủ lạnh.

Với điều kiện đóng chặt nút và giữ trong tủ lạnh, các chuyên gia cho rằng với 95% loại rượu vang trên thị trường có thể giữ được mùi, vị sau khi mở lên đến 3 ngày. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, những phản ứng hoá học diễn ra chậm hơn làm cho quá trình oxy hoá cũng chậm theo. Giảm nhiệt độ rượu cũng là cách ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu.

Bảo quản rượu vang đã khui là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm - Ảnh minh họa: Internet

Một cách bảo quản rượu vang sau khui khác đó là rót bớt rượu sang chai nhỏ hơn rồi đem bảo quản trong tủ lạnh. Theo kinh nghiệm của những người uống rượu vang thường xuyên thì một lần uống vừa miệng và không hại cho gan chỉ hết ½ chai 750ml là nhiều nhất.

Vì vậy, trước khi uống nên chắt một nửa chai rượu 750ml sang chai 375ml đóng nút bần lại rồi cho chai nhỏ vào tủ lạnh. Thực tế cho thấy làm như vậy lượng không khí giữa bề mặt rượu và nút bần rất nhỏ.

Ngoài ra, hút chân không cũng là một cách để ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy. Đặt nút bằng cao su được thiết kế đặc biệt vào cổ chai rồi dùng bơm để hút không khí ra.

Với hút chân không thì rượu vang đã khui để được có thể đến 2 tuần ở nhiệt độ phòng, vì hút chân không đã lấy toàn bộ không khí ra khỏi chai, rượu vang không còn tiếp xúc với không khí có thể lưu giữ lâu hơn, nhưng môi trường chân không không phải là hoàn hảo 100% vì vật không nên để chai rượu vang đã khui quá lâu, vẫn nên tuân theo quy tắc 3 ngày.

Rượu vang là thức uống hảo hạng và bổ dưỡng vì những tác dụng của rượu vang mang lại cho sức khoẻ. Mặc dù vậy, người dùng nên tìm hiểu kỹ thời điểm uống và liều lượng rượu vang, không nên uống quá giới hạn quy định sẽ cho tác dụng ngược.