Trái mây thuộc họ cau dừa, chi Salacca hay còn gọi là chi sa lắc, chi da rắn hay chi mật cật gai. Đây là loài cây mọc ở dạng bụi và có nhiều gai, quả mây thường mọc dưới gốc cây.

Phần da bên ngoài có màu nâu hoặc cam, có vảy trông giống như lớp da rắn nên nó mới được tên gọi cây rắn, cây da rắn.

Nhìn bề ngoài không bắt mắt nhưng khi lột lớp vỏ ra thì phần thịt bên trong có màu trắng ngà hoặc ngả vàng trông rất mê người bọc lấy phần hạt cứng màu nâu nhạt. 

Trong 100g trái mây có chứa các chất dinh dưỡng sau:

Calo: 368 kcal

Protein: 0.8 gr

Chất béo: 0.4 gr

Carbs: 12.1 gr

Chất xơ: 0.3 gr

Canxi: 38 mg

Sắt: 3.9 mg

Phốt pho: 19 mg

Vitamin B2: 0.2 mg

Vitamin C: 8.4 mg

Công dụng của quả mây thái

Cải thiện thị giác

Quả mây Thái được coi là có lợi ích ngang với thuốc nhỏ mắt. Theo các nghiên cứu của chuyên gia sức khỏe, loại quả này có chứa beta-corotene rất tốt cho mắt.

Đối với bất cứ ai muốn giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và cân bằng mà vẫn chán ngấy với việc phải liên tục tiêu thụ nước ép cà rốt hãy thay thế bằng nước ép từ quả mây.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trong quả mây có chứa canxi, tannin, saponin, flavonoid và beta-carotene, trong đó có Tanin là một hợp chất giúp cơ thể chống tiêu chảy hiệu quả.

Ngoài ra, lớp biểu bì bên ngoài trái mây có thể trị táo bón và tổng các hợp chất trên giúp trị chứng ợ nóng, các chứng dạ dày khó tiêu. Vì thế, nếu bạn nên thêm quả mây trong thực đơn của mình để ngăn ngừa cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Cải thiện trí nhớ

Một tác dụng không ngờ đến của quả mây là có thể loại bỏ căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ các bệnh về thoái hóa dây thần kinh, từ đó cải thiện trí nhớ và tăng cường tuần hoàn máu trên não.

Nhờ vào các khoáng chất và thành phần hoạt tính trong loại quả này như canxi, kali, beta-carotene và pectin, những hợp chất này gia tăng lưu lượng máu trên não, giúp hoạt động của hệ thần kinh tối ưu hóa và dần dần cải thiện và thúc đẩy nhận thức, trí nhớ của người dùng.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Theo một nghiên cứu trên động vật gần đây của Tạp chí Y học Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương, giấm được chiết xuất từ quả mây Thái sẽ chứa hàm lượng polyphenol cao, có tác dụng trong việc giảm đường trong máu.

Ngoài ra, nếu sử dụng vỏ mây Thái pha thành trà sẽ giúp tái tạo tế bào trong tuyến tụy giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Mây Thái cũng có chứa pterostilbene, một chất làm giảm lượng đường trong máu giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tăng cường sức khỏe

Hàm lượng dinh dưỡng phong phú của mây Thái bao gồm các vitamin và khoáng chất quan trọng giúp duy trì các chức năng cơ thể thích hợp.

Chất chống oxy hóa giúp chống lại thiệt hại cho các tế bào và mô, ngăn cơ thể khỏi tác hại gây ung thư. Tiêu thụ thường xuyên trái cây này trong chế độ ăn uống của bạn giúp giảm nguy cơ hình thành bệnh trĩ.

Giúp giảm cân

Do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, mây thái là lựa chọn tốt cho chế độ ăn kiêng quản lý cân nặng. Vì nó bao gồm canxi và carbohydrate, cung cấp năng lượng và sức chịu đựng cần thiết cho cơ thể trong khi ăn kiêng.