Bật mí công thức làm me ngâm đường muối ớt chuẩn vị ngày Tết
Nội dung bài viết:
Me ngâm là món ăn vặt quen thuộc với nhiều người tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm me ngâm đường muối ớt.
Sẽ khó có thể từ chối nếu được thưởng thức hương vị me ngâm chua ngọt này. Chỉ cần chấm một miếng me vào chén muối ớt cay nồng và thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ bị kích thích vị giác ngay từ miếng đầu tiên.
Cách làm me ngâm đường muối ớt chuẩn vị
Cách làm me ngâm truyền thống chỉ bao gồm me tươi, đường và một chút muối. Để gia tăng hương vị cho món ăn vặt này, chúng ta cho thêm ớt để kích thích vị giác.
Nguyên liệu
500 gram me tươi
2 – 3 quả ớt
200 gram muối
150 gram đường trắng
Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp đậy.
Cách làm me ngâm đường muối ớt ngon là dùng me còn xanh. Bạn mua những trái me tươi, chắc mập, kích thước đều nhau, không mua loại me bị lép, sâu mọt, ngâm vừa không ngon lại khó lột vỏ.
Cách thực hiện
Lột vỏ và tách hạt me: Sau khi mua me về, bạn rửa với nước lạnh cho sạch bụi bẩn rồi ngâm me trong nước ấm khoảng 5 – 10 phút. Cách làm này giúp lớp vỏ me mềm, dễ bóc hơn.
Tiếp đó bạn tiến hành lột vỏ me và tách hạt. Để tách hạt me, bạn dùng dao nhọn rạch một đường dọc thân quả me rồi bóp nhẹ để hạt rơi ra ngoài.
Bạn chuẩn bị một thau nước có pha muối. Sau khi lột vỏ và tách hạt bạn liền cho me vào ngâm trong hỗn hợp nước muối loãng này để tránh me bị thâm đồng thời giúp nước me khi ngâm đằm hơn. Thời gian ngâm khoảng 1 ngày. Sau khi ngâm bạn vớt me ra ngoài, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
Chuẩn bị nước ngâm me: Ớt hiểm bạn ngắt cuống, rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn. Nếu không thích thái mỏng bạn có thể đập dập nhẹ hoặc để nguyên quả. Tiếp đó chúng ta sẽ nấu nước ngâm me.
Hỗn hợp nước ngâm me gồm 300 ml nước lọc + 150 gram đường + 50 gram muối. Bạn có thể tăng giảm lượng gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình.
Sau khi pha xong nước ngâm bạn trút vào một chiếc nồi và bắc lên bếp đun sôi rồi để nguội. Lưu ý, nếu xuất hiện bọt khí bạn dùng muôi hớt hết bọt để nước ngâm được trong.
Tiến hành ngâm: Bạn xếp me theo chiều dọc vào hũ đựng, đổ nước ngâm lên trên, đậy kín nắp. Bạn đem hũ me ra phơi nắng 2 ngày, sau đó tiếp tục để ở nơi khô thoáng thêm 3 ngày nữa là hoàn thành.
Món me ngâm muối ớt hài hoà đủ vị ngọt chua cay mặn, chắc chắn sẽ khiến các tín đồ ăn vặt thích mê, nếu thích chúng ta có thể chấm thêm với một chút đường sẽ ngon hơn.
Nếu bạn không thể ăn cay thì chúng ta không cho ớt vào hỗn hợp nước ngâm me, các bước thực hiện tương tự như trên là bạn có ngay được hũ me ngâm đường truyền thống chua chua ngọt ngọt, ăn rất ngon và không hề khó tiêu.
Cách làm me ngào đường muối ớt dạng viên khô
Me là loại trái mọc tự nhiên, ít ai dùng phân bón hay hoá chất gì mà nó vẫn lớn lên khoẻ mạnh và sai trái. Do đó, bạn cứ yên tâm dùng me để biến tấu thành các món ăn yêu thích. Ngoài cách làm me ngâm đường muối ớt thì me ngào đường muối ớt cũng là món ăn ăn hoài không ngán.
Nguyên liệu
Me khô: Bạn hãy chọn những trái me khô to và phần vỏ me không bị dập nát, thịt me có màu hơi đen và khô. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua me khô đã bóc vỏ và còn nguyên hạt.
Làm món này chúng ta nên chọn me đậu phộng – một loại me trái nhỏ nhưng vị chua ngọt thơm lừng.
Đường tinh luyện, đường hạt to, muối, ớt bột, ớt tươi, vừng rang, bột nếp rang. Các nguyên liệu này bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng bán đồ khô trong chợ.
Cách thực hiện
Me mua về rửa sạch, loại bỏ phần vỏ còn sót lại. Cho me cùng với một lượng nước và ½ thìa muối vào nồi rồi bắc lên bếp. Bật bếp và để lửa ở mức vừa và nhỏ cho tới khi nước sôi.
Sau khi sôi, phần thịt me sẽ chuyển dần thành màu đỏ và hòa vào nước nên nước me sẽ sánh lại. Lúc này dùng thìa gỗ có kích thước lớn để dầm me vào nước sao cho hột me tách rời khỏi thịt.
Tiếp tục cho đường tinh luyện vào nồi rồi khuấy đều tay. Đường sau đó sẽ keo lại và bám vào thành nồi, tiếp tục khuấy đều đồng thời đổ ớt bột vào hỗn hợp. Bạn lưu ý vẫn đảo đều tay, đây là bước quan trọng quyết định đến độ kết dính của hỗn hợp.
Cho bột nếp rang vào nồi, đảo cho tới khi hỗn hợp này keo dính, đặc quánh lại để có thể vo viên là được.
Đổ hỗn hợp ra bát to đợi nguội. Sau đó, vo viên hỗn hợp thành viên nhỏ vừa ăn.
Đổ đường hạt to và vừng ra một dĩa riêng. Lăn từng viên me đã nặn vào đĩa đường và và vừng sao cho hạt me thấm kỹ. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm một ít ớt bột vào để lăn chung tăng hương vị.
Chỉ cần để me qua đêm tới khi khô là bạn có thể thưởng thức với bạn bè và người thân. Một mẹo để bảo quản me ngào đường muối ớt là cho vào lọ thuỷ tinh, có nắp đậy kín, để nơi khô ráo và thoáng mát.
Cách làm me trộn đường muối ớt Thái Lan
Nếu bạn không có nhiều thời gian để thực hiện món me ngào đường thì hãy thử ngay cách làm me trộn đường muối ớt đúng chuẩn vị Thái Lan sau đây, bạn có thể ăn món này liên tục mà không chán bởi những viên me này có vị cay ngọt hoà quyện cùng nhau cực kỳ lôi cuốn.
Nguyên liệu
Me chín
Đường nâu, ớt bột, muối...
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn tách vỏ me và bỏ hạt ra để lấy phần thịt me. Tiếp đó, bạn cho lần lượt muối, ớt cay băm nhỏ và đường nâu vào bát me vừa tách hạt.
Dùng tay trộn đều nhuyễn lên. Giờ thì bốc từng nhúm me lên rồi viên tròn lại cho vừa khẩu phần ăn của bạn.
Cuối cùng, lăn những viên me tròn qua đường nâu là hoàn thành xong rồi. Phải công nhận món me cay tẩm đường mà làm theo cách này thì siêu đơn giản phải không nào?
Trái me không chỉ dùng trong nấu ăn như kho cá, nấu canh chua... mà chỉ cần một chút khéo léo và thời gian bạn đã có thể biến tấu thành nhiều món ăn vặt hấp dẫn, thú vị mà ăn không thấy ngán.
Me có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ như giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp...Tuy nhiên me có vị chua, lại ăn kèm với muối ớt vì vậy chúng ta chỉ nên ăn số lượng vừa phải để không làm ảnh hưởng đến dạ dày, bao tử.
Quá đơn giản để thực hiện một món ăn truyền thống thơm ngon, hấp dẫn từ trái me không thua kém gì cửa hàng mà lại cực kỳ an toàn. Cùng lưu ngay cách làm me ngâm đường muối ớt để trổ tài vào dịp Tết sắp đến này cho bạn bè và người thân yêu thưởng thức.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...