Nguyên liệu:

- 2 kg dâu tằm
- 1,2kg đường trắng
- Muối hạt
- 1 cái ray

Cách làm:

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu:
 
- Dâu tằm mua về bạn nhặt bỏ những quả bị dập, nhũn nát, chỉ chọn những quả còn nguyên vẹn và tươi mọng. Vì nếu lẫn những quả dập vào thì nước ngâm dâu hay có vị úng, làm giảm đi độ thơm ngon.
- Rửa dâu qua 2 lần nước, nhẹ nhàng để tránh dâu bị dập nát. Sau đó ngâm dâu vào nước muối khoảng 15 phút để làm sạch dâu.
- Sau khi ngâm muối, vớt dâu ra rửa lại rồi để ráo nước.
 
Sau khi nhặt dâu xong, rửa vài lần lại với nước cho sạch
- Nấu 1 nồi nước sôi trần dâu qua tầm 2 phút. Mục đích làm sạch và khử khuẩn quả dâu, giúp khi ngâm dâu không bị váng nhớt. Sau đó để dâu thật ráo nước.
Cho dâu chần qua nước sôi, váng bẩn nổi lên mình vớt ra để rửa lại lần nữa 
Bước 2
 
- Cách ngâm dâu tằm
. Dâu sau khi ráo nước thì cho vào lọ. Cứ 1 lớp dâu thì rải 1 lớp đường. Tỷ lệ ngâm dâu và đường là 1:1/2. Ở đây, với khoảng 2 kg dâu thì sẽ dùng 1 kg đường.
. Sau khi xếp dâu đường vào lọ, đóng kín nắp rồi để ở nơi thoáng mát. Khoảng sau 1-2 ngày, nước ngâm dâu đã có thể sử dụng.
 
- Cách làm Siro và mứt dâu tằm
. Ép dâu tách nước và bã riêng. Phần nước dâu nấu lên cùng 500g đường tuỳ vào khẩu vị ngọt của mỗi người. Phần bã còn lại sên cùng với 500g đường đến khi cạn nước và mứt sệt lại.
 
Để riêng bã và nước

 

Sên mứt dâu

 

Nấu khi nào siro đọng trên thìa như vậy là thành

 

Siro bỏ ngăn mát sẽ thành thạch như thế này
 
. Mứt và siro mình để ngăn mát tủ lạnh pha uống dần. Hoặc mứt có thể làm bánh.
 
Chúc các bạn thành công!
 
Nguồn: Fb Nguyễn Hạnh