Tác dụng của vitamin E đối với bà bầu

Vitamin E là loại vitamin tan trong chất béo, tên gọi khác là alpha tocopherol hoặc alpha TE. Dưỡng chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa đa năng có tác dụng trung hòa các gốc tự do. Tuy không tham gia vào quá trình chuyển hóa trực tiếp của cơ thể nhưng vitamin E có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mọi người và phụ nữ có thai.

Vitamin E là chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe con người - Ảnh minh họa: Internet

Theo trang MomJunction, bà bầu uống vitamin E theo liều chỉ định của bác sĩ sẽ giúp cải thiện tình trạng máu đông trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh. Cải thiện sắc tố làn da, cho mái tóc bà bầu chắc khỏe trong thai kỳ.

Uống vitamin E còn giúp bà bầu ngăn ngừa hiện tượng nhiễm trùng da, trị các chứng bệnh da khô, da phát ban. Trị các chứng mụn, sẹo và nếp nhăn xuất hiện trong thai kỳ.

Bà bầu uống vitamin E theo chỉ định có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc tiền sản giật trong hai tam cá nguyệt tiếp theo - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những bà bầu có nguy cơ cao bị nhiễm độc thai nghén, rối loạn tăng huyết áp khi uống kết hợp vitamin E và vitamin C sẽ giảm đi 76% tỉ lệ mắc bệnh.  Ngoài ra, các bác sĩ cho biết bà bầu uống 400IU vitamin E thường xuyên trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ sẽ giảm được nguy cơ tiền sản giật.

Nhưng lưu ý khi bà bầu uống vitamin E

Đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung vtiamin E sẽ được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp bà bầu bị huyết áp cao, phát hiện xơ nang trong thai kỳ. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin E trong cơ thể bà bầu quá cao có thể liên quan đến bệnh tim mạch của trẻ sau khi chào đời. Việc sử dụng các chất phụ gia của vitamin E cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của trẻ sơ sinh lên đến 9 lần.

Lượng vitamin E quá nhiều trong cơ thể bà bầu cũng ảnh hưởng đến hệ tim mạch của thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, bà bầu có thể bổ sung vitamin E thông qua viên uống theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu thể trạng bình thường, cơ thể không quá thiếu hụt chị em có thể bổ sung vitamin E từ một số thực phẩm giàu dinh dưỡng như đào, lê, dầu ô liu, cải bó xôi…

Bà bầu có thể bổ sung vitamin E tự nhiên thông qua chế độ ăn giàu dinh dưỡng để cơ thể dễ hấp thụ - Ảnh minh họa: Internet

Trên thực tế, việc hấp thụ vitamin E từ các thực phẩm và hoa quả tươi với chế độ ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc uống viên vitamin E tổng hợp.