Bà bầu không nên ăn gì trong ba tháng đầu để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh?
Chế độ dinh dưỡng trong ba tháng đầu thai kỳ
3 tháng đầu thai kỳ là thời gian mà thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan tổ chức chính như tủy sống, não, tim, phổi, gan... nên vai trò của việc tăng cường chất dinh dưỡng thời kỳ này là rất quan trọng.
Trong thời kỳ đầu mới mang thai, cơ thể người mẹ sẽ phải đối mặt với những thay đổi nhất định về sinh lý để thích nghi với việc có em bé. Mẹ cần chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng sau trong chế độ ăn hằng ngày của mình để bảo đảm thai nhi phát triển từng ngày và đảm bảo sức khoẻ cho mình.
Chất đạm: Có nhiều trong thịt, cá, trứng,… giúp phát triển các tế bào mô của thai, đồng thời giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.
Sắt: Các bác sĩ sản khoa đều khuyên phụ nữ bổ sung sắt ngay sau khi biết mình có thai, phòng ngừa thiếu máu ở mẹ và những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.
Canxi: Canxi có vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ xương, răng cho thai nhi, hạn chế tình trạng còi xương của thai nhi đồng thời bảo đảm xương mẹ được chắc khoẻ, giảm tình trạng đau nhức xương.
Axit folic: Axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 400 microgam axit folic mỗi ngày.
Vitamin C, D: Bổ sung thêm vitamin C, D để hỗ trợ hấp thụ canxi tốt hơn và giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, chống lại các loại vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể.
Ngoài các chất dinh dưỡng cần được bổ sung thì bà bầu không nên ăn gì trong ba tháng đầu để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Mẹ bầu nên tìm hiểu và trang bị kiến thức các loại thực phẩm không có lợi cho sức khoẻ của mẹ và bé để có một thai kỳ khoẻ mạnh, an toàn.
3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì?
Cùng tìm hiểu các loại thực phẩm bà bầu không nên ăn 3 tháng đầu thai kỳ sau đây.
Thực phẩm hải sản có hàm lượng thuỷ ngân cao
Mặc dù hải sản là nguồn thực phẩm tốt giàu protein và axit omega – 3 tốt cho não bộ của thai nhi nhưng bạn cần có kiến thức cơ bản về các loại cá để lựa chọn loại cá phù hợp trong tam cá nguyệt đầu tiên.
Bà bầu không nên ăn gì trong ba tháng đầu? Cá ngừ, cá mập, cá thu, cá kình và cá kiếm là danh sách các loại cá bạn cần tránh xa vì chúng chứa hàm lượng thuỷ ngân cao rất nguy hiểm. Khi mang bầu, nếu lượng thủy ngân tích tụ nhiều trong người có thể làm tổn thương não bộ, thính giác và thị lực của trẻ.
Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các loại cá khác như cá hồi, cá rô phi, cá da trơn… chúng rất tốt đối với bà bầu vì là nguồn protein tuyệt vời và giàu vitamin B12, kẽm, DHA…
Thực phẩm sống, chưa được chế biến kỹ
Câu trả lời những món ăn bà bầu không nên ăn trong ba tháng đầu khiến ai nấy băn khoăn đó là các món ăn còn tái, sống, chưa được chế biến kỹ. Nguyên tắc chế biến thực phẩm cho phụ nữ mang thai là “ăn chín uống sôi” để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại. Nếu mẹ bị ngộ độc thực phẩm thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến con. Bạn nên:
- Tránh ăn sushi, sashimi được chế biến từ cá sống.
- Chế biến hải sản đúng cách. Các loại động vật có vỏ như nghêu, hàu, sò… có nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn vì vậy cần được rửa sạch và nấu chín kỹ đến khi chúng mở hết vỏ ra. Đối với các loại cá cần nấu chín ở nhiệt độ trên 60 độ C.
- Tránh ăn các loại hải sản đông lạnh, không rõ nguồn gốc và chưa được nấu chín.
- Thịt gia cầm tái, nội tạng động vật, tiết canh... chứa nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột nên tuyệt đối không sử dụng trong suốt thai kỳ.
Thực phẩm chế biến sẵn
Đồ ăn chế biến sẵn luôn nằm trong danh sách những món ăn bà bầu không nên ăn trong ba tháng đầu. Trong đồ ăn sẵn kém chất lượng ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe như Listeria đặc biệt nguy hiểm đến phụ nữ mang thai.
Chúng cũng chứa nhiều muối và gia vị nên làm gia tăng tình trạng cao huyết áp, tạo áp lực cho cơ quan trong cơ thể hoạt động hết công suất và từ đó, thai nhi không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ.
Các loại rau xanh không tốt cho bà bầu ba tháng đầu
Mặc dù rau xanh là nguồn thực phẩm cực kỳ có lợi vì chúng cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào, tuy nhiên có một số loại rau xanh bà bầu cần tuyệt đối tránh xa để đảo bảo an toàn cho thai nhi.
Rau sam, rau răm, rau ngót, ngải cứu, chùm ngây, mướp đắng: Đây là câu trả lời cho chị em có thắc mắc bà bầu không nên ăn rau gì. Lý do là vì chúng chứa các chất gây kích thích, co bóp cổ tử cung quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non.
Chúng ta nên lựa chọn những loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, tần ô, rau mùng tơi, rau bina… là nguồn cung cấp đầy đủ canxi, sắt, kali, folate, chất xơ cùng các vitamin A, C, K… cực kỳ có lợi cho sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu mới có thai không nên ăn trái cây gì?
Có một số loại trái cây và thực phẩm trong suốt quá trình mang thai mẹ không nên chạm tới để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh như:
Quả thơm (khóm, dứa): Bà bầu có nên ăn dứa không? Theo các nhà khoa học thơm có chứa chất Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain là rất cao, việc ăn dứa có thể gây sảy thai.
Đu đủ xanh: Đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
Quả nhãn: Ăn nhiều nhãn sẽ làm tăng lượng đường huyết trong máu, gây táo bón, nổi mụn.
Các loại trái cây có lợi cho bà bầu ba tháng đầu nên bổ sung như cam, chuối, lựu, bơ… Không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, chúng còn chứa chất chống oxy hoá và tăng sức đề kháng, giúp mẹ chống lại bệnh tật.
Không nên uống gì khi có thai?
Cà phê
Thức uống cũng góp phần trong chủ đề bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Chất caffeine có trong cà phê và có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng đến thai nhi, làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên giảm lượng caffeine trong chế độ ăn uống và chỉ nên tiêu thụ 200 mg caffeine mỗi ngày trong suốt thai kỳ.
Rượu, bia
Người mẹ tiêu thụ rượu bia trong thai kỳ có thể gây ra những dị tật bẩm sinh vĩnh viễn cho thai nhi như tổn thương não, khuyết tật trí tuệ, bệnh tim, bệnh về thận… Đồng thời các bà mẹ uống rượu có nguy cơ sảy thai và thai chết cao hơn bình thường.
Nước ngọt có ga
Việc lạm dụng nước uống có ga sẽ dẫn đến hiện tượng quái thai, tổn thương bộ não, trẻ sinh ra bị mắc bệnh đao khá lớn.
Thay vì sử dụng các loại nước không tốt cho sức khoẻ, mẹ bầu hãy bổ sung các loại nước ép, sinh tố trái cây trong bữa ăn hàng ngày của mình, vừa có lợi cho sức khoẻ của mẹ vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Ba tháng đầu thai kỳ có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mẹ và bé. Cho nên ngoài việc đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết được cung cấp đầy đủ hằng ngày thì cần hạn chế các thực phẩm bà bầu không nên ăn gì trong ba tháng đầu để giúp bé phát triển toàn diện, an toàn và chăm sóc sức khoẻ mẹ bầu hoàn hảo nhất.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.