Bà bầu có được ăn rau cần trong thai kỳ không?
Nội dung bài viết
Bà bầu ăn rau cần được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu khi mang thai. Rau cần có chúa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đây còn là món mà nhiều người yêu thích vì hương vị lạ miệng. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai, không phải mẹ bầu nào cũng biết có nên ăn rau cần hay không? Mẹ bầu hãy theo dõi ngay các thông tin dưới đây để được giải đáp.
Rau cần mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
Rau cần là loại khá phổ biến ở nước ta, còn có tên khác là hồ cần, cần cơm, hương cần,... Rau cần có chứa nhiều acid hữu cơ, tinh dầu, carotene, vitamin, một số khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi,...
Rau cần được chứng minh là có công dụng tốt trong điều trị ho, kháng viêm, long đờm, hiệu quả trong giảm đường và mỡ thừa trong máu và giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, rau cần là vị thuốc Đông y có tính mát, vị ngọt giúp thanh nhiệt, bình can, trừ phong lợi thấp, giảm áp suất máu và giúp sáng mắt, nhuận phế khá tốt. Tất cả các bộ phận của cây rau cần đều được tận dụng để điều chế các bài thuốc Đông y chữa bệnh hiệu quả.
Hàm lượng chất xơ và vitamin của rau cần khá cao nên rất tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa, táo bón. Bên cạnh đó, rau cần còn được dùng để giảm tuyến mồ hôi.
Bà bầu ăn rau cần được không?
Theo các chuyên gia, rau cần giúp mẹ bầu phòng chứng bệnh tiền sản giật nguy hiểm trong 3 tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, bà bầu có thể ăn rau cần, tuy nhiên, mẹ nên ăn với lượng thích hợp.
Các thành phần dinh dưỡng có trong rau cần giúp mẹ bầu thanh nhiệt, thải độc tố, lợi tiểu và an thần. Mẹ có thể chế biến thành các món nộm hoặc nấu chín rau cần rất dễ ăn, hương vị lạ.
Vậy với giai đoạn đầu mang thai, bà bầu 3 tháng đầu ăn rau cần được không? Câu trả lời là mẹ bầu có thể ăn rau cần ở tam cá nguyệt đầu tiên. Ngoài những thành phần dinh dưỡng mà rau cần cung cấp, chất xơ còn giúp mẹ có hệ tiêu hóa ổn định hơn.
Những lợi ích của rau cần đối với bà bầu
Những thông tin trên đã giải đáp vấn đề bà bầu ăn rau cần nước được không. Vậy những lợi ích cụ thể khi mẹ bầu ăn rau cần là gì?
Rau cần giúp hạ huyết áp
Rau cần có hàm lượng đường rất ít, nhiều vitamin và chất xơ nên rất thích hợp cho những người bị bệnh huyết áp cao. Ngoài ra, mẹ bầu bị tiểu đường, thừa cân cũng có thể ăn rau cần để bổ sung chất xơ, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Rau cần giúp thanh nhiệt, giải độc
Vì đặc tính mát, rau cần giúp cơ thể hạ nhiệt hiệu quả, đặc biệt đối với mẹ bầu hay bị nóng trong. Đặc biệt, trong rau cần có albumin là thành phần giúp giải độc cơ thể, đặc biệt khi ngộ độc bởi các kim loại nặng, bạn có thể uống nước ép rau cần để hỗ trợ điều trị khá tốt.
Mẹ bầu nên ăn rau cần để bổ máu
Vì rau cần chứa dồi dào lượng khoáng chất, đặc biệt là sắt nên giúp cơ thể mẹ tránh bị thiếu máu. Thai nhi cũng sẽ được hấp thụ các chất này để phòng tránh nhiều bệnh tật liên quan đến thiếu máu.
Giảm ho, hỗ trợ chữa viêm phế quản
Đối với phụ nữ mang thai bị các triệu chứng của cảm cúm như ho, viêm phế quản mà không muốn sử dụng thuốc vì lo ngại về tác dụng phụ thì nên ăn rau cần để hỗ trợ điều trị. Bạn có thể làm nước ép rau cần hoặc ăn sống rau cần kèm các bữa ăn để nhanh chóng giảm các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, người bị vảy nến không nên ăn rau cần.
Gợi ý một số món ăn ngon từ rau cần cho bà bầu
Trong các bữa ăn, mẹ bầu nên thỉnh thoảng chế biến các món đơn giản từ rau cần để vừa bổ sung chất dinh dưỡng vừa tạo cảm giác ngon miệng. Ngoài 2 cách đơn giản nhất là ăn sống và xay lấy nước ép thì mẹ có thể tham khảo các món sau:
Rau cần muối bắp cải: món dưa muối này có vị chua chua, giòn giòn rất kích thích vị giác và giúp mẹ bầu ăn ngon hơn khi dùng kèm với các món mặn.
Bún cá rau cần: Nếu mẹ yêu thich bún cá thì chắc chắn bún cá rau cần là gợi ý tuyệt vời cho thực đơn bữa sáng.
Nộm rau cần: cũng tương tự như dưa muối từ rau cần, nộm rau cần cũng là món ăn kèm cơm rất ngon và hấp dẫn cho mẹ bầu.
Rau cần xào thịt bò: kết hợp rau cần và thịt bò, bạn sẽ có món ăn vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon trong các bữa cơm hàng ngày.
Trên đây là một số thông tin giải đáp: Bà bầu ăn rau cần được không? Câu trả lời là mẹ bầu có thể ăn rau cần. Đặc biệt trong giai đoạn cuối của thai kỳ thì đây là bí quyết để mẹ chống lại tiền sản giật thai kỳ. Mẹ bầu có thể chế biến rau cần thành nhiều món ăn đa dạng để vừa cung cấp chất dinh dưỡng, vừa tạo hương vị thơm ngon.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.