Thành phần dinh dưỡng có trong bơ

Các mẹ bầu cần biết rằng trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm acid folic, canxi, sắt, đồng, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm, mangan và selen.

Bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.

Là một trong rất ít loại trái cây không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bão hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu - Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời quả bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa. Ngoài ra, trái bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.

Bà bầu ăn bơ có tác dụng gì?

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Trong quả bơ có chứa nhiều acid folic. Đây là chất vô cùng cần thiết với bà bầu nhờ vào khả năng tăng cường sản xuất và duy trì sự phát triển của các tế bào mới. Đây là một dưỡng chất quý, có tác dụng ngăn ngừa việc sinh con dị tật.

Bơ là nguồn cung cấp axit folic vô cùng dồi dào, cứ 100 gam bơ sẽ cung cấp 45 mg axit folic - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên tiêu thụ khoảng 600 - 800mcg acid folic mỗi ngày do acid folic tham gia quá trình hình thành hệ thần kinh trung ương và hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Trong khi đó bơ là nguồn cung cấp axit folic vô cùng dồi dào, cứ 100 gam bơ sẽ cung cấp 45 mg axit folic... Vì vậy, bà bầu ăn bơ mỗi ngày là cách để bổ sung folate vào cơ thể và bơ cũng chính là một trong 20 món ăn tốt cho sức khỏe mẹ bầu trong ba tháng đầu.

Bảo vệ tim mạch cho bà bầu

Ngoài việc giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, hàm lượng folate có trong bơ còn giúp tăng cường hoạt động chức năng của hệ thần kinh và bảo vệ hệ tim mạch. Folate làm giảm hàm lượng chất homocysteine (thủ phạm chính gây ra các bệnh về tim mạch), còn chất acid oleic làm giảm chứng xơ vữa động mạch.

Bà bầu ăn bơ có tốt không? Bà bầu ăn quả bơ còn giúp làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa các tổn thương cho tim mạch. Trong quả bơ cũng có chứa một lượng kali (potassium) có khả năng hạ huyết áp và phòng ngừa đột quỵ.

Giúp phát triển trí não bé

Trong quả bơ chứa hàm lượng cao chất béo, nhưng đó là những chất béo hữu ích cho sức khỏe và đặc biệt rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Theo các chuyên gia, nếu bà bầu thường xuyên ăn quả bơ trong thai kỳ sẽ sinh con thông minh hơn.

Trị thiếu máu

Một trong những tác dụng của quả bơ với bà bầu đó chính là trị tình trạng thiếu máu. Axit folic trong bơ là một hợp chất vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành và nuôi dưỡng các tế bào máu. 

Đối với những phụ nữ mang thai, bổ sung loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng này vào chế độ ăn hằng ngày với lượng thích hợp sẽ giúp điều trị thiếu máu một cách tự nhiên - Ảnh minh họa: Internet

Giảm chứng ốm nghén cho bà bầu

Chứng ốm nghén trong thai kỳ luôn là điều đáng sợ với các bà bầu. Ốm nghén khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần sa sút. Đặc biệt, nếu ốm nghén nặng có thể khiến bà bầu suy nhược cơ thể, không hấp thu được dinh dưỡng và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Trong quả bơ có chứa hàm lượng cao vitamin B6, đây là loại vitamin có tác dụng giúp làm giảm cơn buồn nôn cho bà bầu. Ngoài ra, loại vitamin hữu ích này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sản xuất hồng cầu. Chính vì thế, nếu đang bị cơn ốm nghén hành hạ, bà bầu nên ăn quả bơ để vừa giảm buồn nôn, vừa bổ sung thêm nhiều dưỡng chất.

Kiểm soát tiểu đường trong thai kỳ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một công dụng tuyệt vời khác của quả bơ đối với bà bầu, đó là giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Nhờ vào hàm lượng cao chất béo đơn không bão hòa, cùng chất oleic acid giúp làm giảm đáng kể rủi ro về bệnh tim mạch và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Có thể thấy, bà bầu ăn bơ có tốt không không còn là một thắc mắc không có lời giải.

Chất béo có trong quả bơ còn có tác dụng hạ triglycerides trong máu, kiểm soát đường huyết - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, chất béo có trong quả bơ còn có tác dụng hạ triglycerides trong máu, kiểm soát đường huyết và giúp insulin hoạt động một cách hiệu quả hơn

Hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm táo bón

Khi mang thai, nhiều bà bầu thường xuyên phải đối mặt với chứng táo bón đầy mệt mỏi và khó chịu. Để giảm bớt tình trạng này, quả bơ chính là giải pháp lý tưởng. 

Cứ một quả bơ có kích thích trung bình thì chứa tới 10g chất xơ. Đây là nguồn chất xơ rất lớn, giúp hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột và phòng ngừa hiệu quả chứng táo bón.

Quả bơ giúp bà bầu giữ gìn sức đẹp

Quả bơ rất dồi dào các loại vitamin tốt cho sắc đẹp như vitamin A, D, E cùng nguồn khoáng chất dồi dào như kali, phốt pho, lưu huỳnh, clo. Ăn quả bơ đều đặn sẽ giúp bà bầu có được làn da căng mịn, hồng hào, giảm mụn nhọt và thâm nám.

Các vitamin E sẽ bảo vệ da khỏi sự oxy hóa, để duy trì sự tươi trẻ và săn chắc. Vitamin A giúp loại bỏ tế bào da chết và thúc đẩy tổng hợp collagen. Ngoài ra, kali và phốt pho có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triển cơ thể.

Giảm nguy cơ tăng cân

Các chất béo lành mạnh trong bơ giúp cơ thể mẹ có cảm giác no lâu - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu ăn bơ lúc nào là tốt nhất để có tác dụng giảm cân? Đối với những bà bầu thừa cân nhưng muốn đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi hoặc giảm cân sau sinh, bơ nên được đưa vào chế độ dinh dưỡng. Một ly sinh tố bơ mỗi ngày giúp giữ dáng thon, da đẹp.

Bà bầu nên ăn bơ vào tháng thứ mấy là tốt nhất?

Ba tháng đầu thai kỳ

Mẹ nên giữ nguyên tắc ăn các loại trái cây trực tiếp, không qua chế biến. Thời điểm ăn tốt nhất là từ 1 - 2 tiếng trước bữa ăn, và nếu không muốn tích chất béo thì nên ăn vào buổi sáng.

Ba tháng giữa và cuối thai kỳ

Mẹ nên dùng bơ sau bữa ăn từ 1 - 2 tiếng, vào buổi trưa hay chiều là thời điểm tốt nhất để hấp thụ vitamin. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn có thể ăn bơ bất cứ lúc nào trong ngày mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà bầu nên ăn mấy quả bơ 1 ngày?

Nên ăn bao nhiêu bơ một ngày là thắc mắc phổ biến của các bà bầu khi sử dụng loại trái cây này - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia, số lượng bơ không nên ăn quá 500g/ngày. Lý do là hàm lượng calo trong quả bơ khá cao, nên nếu muốn không bị tăng cân quá nhiều và giữ cho cân nặng được ổn định thì khi thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày phải chắc chắn rằng đã cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác.

Cách chọn bơ tốt nhất cho bà bầu?

Quả bơ ngon là quả bơ vừa chín tới, khi bổ ra phần thịt bên trong có màu vàng tươi, ăn không đắng mà béo ngậy. Cùng xem cách chọn bơ ngon và hấp dẫn:

Vỏ

Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.

Hình dáng

Quả bơ dài thì thường hạt nhỏ hơn quả tròn nhưng lại nhiều xơ hơn bơ tròn.

Cuống bơ

Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Cuống bơ đã có phần già, hơi khô lại rồi thì đó là bơ đã già, nên chọn. Hoặc dùng tay ấn ngay chỗ cuống, nếu thấy mềm thì đó là trái bơ sắp chín, có thể ăn sau vài tiếng. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.

Lưu ý gì khi bà bầu ăn bơ?

Khi ăn, nắn khắp quả bơ nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại. Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã bị hỏng hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa. 

Đừng để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 - 2 ngày. Bơ còn xanh thì để ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.

Qua bài viết này, các mẹ đã có câu trả lời hoàn hảo cho băn khoăn về vấn đề bà bầu ăn bơ có tốt không. Quả thật bơ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé trong bụng mẹ với vô số công dụng nêu trên.