Khi bạn mới mang thai, một trong những lời khuyên phổ biến nhất mà bạn thường nghe thấy là “ăn trái cây thường xuyên”. Tuy nhiên, có những loại trái cây an toàn và có ích cho thai kỳ nhưng có những loại thì không. Thật may mắn vì dưa hấu nằm trong nhóm trái cây an toàn bổ dưỡng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về lợi ích của dưa hấu để biết bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không nhé.

Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu

Được mệnh danh là trái cây mùa hè. Dưa hấu là nguồn cung cấp tuyệt vời của các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm Vitamin A, C, B6, Magie và Kali. Dưa hấu cũng có rất nhiều chất xơ – một chất khiến cho bạn cảm thấy nhanh no bụng hơn. Hạt dưa hấu phơi khô đem rang lên ăn cũng rất thơm và bùi.

Góc tư vấn: Bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? - Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe bà bầu

Giảm triệu chứng ốm nghén

Bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Câu trả lời chắc chắn là có. Trong 3 tháng đầu, khi các mẹ bầu còn đang ở giai đoạn ốm nghén, dưa hấu sẽ cung cấp năng lượng và ngăn ngừa cảm giác buồn nôn. Các mẹ bầu nên uống một cốc nước ép dưa hấu vào buổi sáng để khởi đầu một ngày mới sảng khoái nhẹ nhàng.

Dưa hấu có thể giúp cho các bà bầu giảm ốm nghén trong ba tháng đầu – Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường hệ miễn dịch

Khi mang thai, cơ thể phải cùng lúc nuôi dưỡng cả mẹ bầu và thai nhi. Lúc này, hệ miễn dịch của cơ thể mẹ bầu bị yếu đi và dễ bị ốm hơn. Đặc biệt ở các mẹ bầu mới mang thai trong 3 tháng đầu, do ốm nghén ảnh hưởng đến việc ăn uống nên hay bị sút cân và sức khỏe kém hơn bình thường.

Việc ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cả hai mẹ con. Dưa hấu có chứa lycopene – một chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố khả năng miễn dịch bị suy yếu đi trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó lycopene còn giúp giảm 50% triệu chứng tiền sản giật – một triệu chứng rất nguy hiểm trong quá trình mang thai.

Dưa hấu giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, một số mẹ bầu hay bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng lại không muốn dùng thuốc vì lo ảnh hưởng đến em bé. Dưa hấu có hàm lượng nước cao và có cả tính kháng khuẩn sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn ứ đọng trong đường tiết niệu, giúp các mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn và không bị đau. Do vậy nếu mẹ bầu nào còn thắc mắc có thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không thì một lần nữa chúng tôi khẳng định chắc chắn là có nhé.

Giảm ợ nóng

Phụ nữ mang thai thường hay gặp các vấn đề về tiêu hóa như tăng tiết axit hoặc ợ nóng. Dưa hấu có đặc tính làm mát, giúp giảm bớt những triệu chứng này ngay tức thì.

Ngăn ngừa cơ thể bị mất nước

Các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên là phụ nữ mang thai nên uống nhiều nước để tránh mất nước. Bởi mất nước có thể gây ra các cơn co thắt sớm và dẫn đến sinh non.

Dưa hấu có tới 90% là nước, do đó thường xuyên ăn dưa hấu sẽ ngăn ngừa việc cơ thể bà bầu bị mất nước.

Dưa hấu bổ sung nước cho cơ thể mẹ bầu - Ảnh minh họa: Internet

Giảm triệu chứng phù nề khi mang thai

Phù nề ở chân hoặc tay là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Dưa hấu có hàm lượng nước cao giúp làm giảm tắc nghẽn trong tĩnh mạch và cơ bắp, do vậy có thể giúp ngăn ngừa và giảm triệu chứng phù nề.

Ngăn ngừa triệu chứng bị chuột rút

Khi mang thai cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi, nhất là thay đổi hormone và trọng lượng. Sự thay đổi này có ảnh hưởng mạnh đến xương và cơ bắp, gây ra hiện tượng chuột rút.

Việc ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp cơ thể chống đỡ tốt hơn với những thay đổi này và giảm bớt hiện tượng bị chuột rút.

Ăn dưa hấu thường xuyên có thể giảm triệu chứng chuột rút - Ảnh minh họa: Internet

Điều trị táo bón

Bên cạnh ợ nóng và chuột rút, táo bón cũng là một vấn đề phổ biến khi mang thai. Dưa hấu giàu chất xơ và nước, giúp tăng nhu động ruột và hỗ trợ cơ thể đào thải phân ra ngoài.

Làm dịu triệu chứng phát ban

Nhiệt độ cơ thể ở các bà bầu thường cao hơn người bình thường, do đó dễ bị phát ban, nổi đỏ. Dưa hấu có khả năng hydrat hóa cao có thể giúp các mẹ bầu giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả. Ngoài ra dưa hấu còn giúp các mẹ bầu ngăn ngừa bị khô da trong suốt thai kỳ.

Dưa hấu giúp làm dịu triệu chứng phát ban - Ảnh minh họa: Internet

Bổ sung dinh dưỡng cho mắt

Trong dưa hấu có beta-caroten – một chất chống oxy hóa được chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin A sẽ giúp cho mẹ bầu có một thị lực khỏe mạnh, bảo vệ giác mạc của mắt.

Hỗ trợ hình thành xương cho thai nhi

Thành phần canxi và kali trong dưa hấu có liên quan trực tiếp đến sự phát triển xương của thai nhi. Mẹ bầu thường xuyên ăn dưa hấu có thể giúp làm giảm triệu chứng thiếu canxi ở trẻ sơ sinh.

Ngăn ngừa nám da

Một trong những vấn đề nan giải cho các bà bầu là rạn da, nám da và da thâm đen. Dưa hấu có thể hỗ trợ làm giảm đi các triệu chứng này.

Dưa hấu hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp cơ thể thải độc, từ đó có thể có một làn da sáng hơn, bớt nám sạm hơn.

Mách nhỏ dành cho các mẹ bầu khi ăn dưa hấu:

Mặc dù dưa hấu cực kỳ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi chúng ta ăn quá nhiều có thể có một vài tác dụng phụ như sau:

  • Ăn quá nhiều dưa hấu có thể làm tăng đường huyết và gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Do vậy có trường hợp nào bà bầu có kiêng ăn dưa hấu không? Câu trả lời là khi đã bị tiểu đường thai kỳ thì nên kiêng nhé.
  • Ăn quá nhiều dưa hấu, khiến cơ thể thanh lọc và đào thải nhiều hơn và có thể đào thải cả chất dinh dưỡng cần thiết khác.
  • Dưa hấu nhanh hỏng, do vậy không nên ăn dưa hấu để lâu, để qua đêm. Bà bầu ăn dưa hấu lạnh cũng không được khuyến khích vì dưa hấu lạnh dễ gây đau bụng tiêu chảy hơn.

Như vậy có thể khẳng định rằng dưa hấu ăn ở mức độ vừa phải hoàn toàn tốt cho bà bầu ở ba tháng đầu và tất cả các tháng khác trong thai kỳ. Bài viết đã giúp chị em giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không. Bạn có thể tự tin chọn dưa hấu để bổ sung dinh dưỡng cho hai mẹ con.