Đậu phộng đại bổ, dù rẻ bèo nhưng lại được coi là 'hạt trường thọ'
Đậu phộng là một loại hạt có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều so với các loại hạt khác. Bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao nên có tiếng là “loại hạt trường thọ”.
Đậu phộng chứa chất béo, protein, đường, vitamin A, B6, E và khoáng chất phốt pho, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Nó có thể cung cấp lecithin, axit amin, axit béo không bão hòa, carotene và choline cần thiết cho cơ thể.
Theo các chuyên gia, nó có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như huyết áp cao, bệnh tim, xuất huyết não… và cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong mạch máu và gây xơ cứng động mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp bạn sống thọ hơn.
Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn đậu phộng:
Tốt cho trí não
Đậu phộng có tác dụng cải thiện chức năng não và tăng cường trí nhớ nhờ hàm lượng niacin dồi dào. Ngoài ra, loại đậu này cũng chứa một loại flavonoid, gọi là resveratrol, giúp cải thiện lưu lượng máu đến não và có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Hợp chất resveratrol trong đậu phộng có khả năng ngăn ngừa tổn thương mạch máu gây ra bởi angiotensin, một loại hormone giống như chất dẫn làm co thắt mạch máu. Đồng thời, đậu phộng có thể giúp tăng mức oxit nitric được tạo ra, giúp các mạch máu thư giãn và giảm nguy cơ đột quỵ.
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Đậu phộng sở hữu nhiều dưỡng chất có lợi cho trái tim như chất béo tốt, resveratrol và nhiều vi khoáng chất khác. Đồng thời, loại đậu này còn có tác dụng làm giảm khả năng co thắt của các mạch máu và giúp làm sạch cholesterol trong cơ thể.
Ổn định đường huyết
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu đậu phộng được sử dụng thay thế thịt đỏ trong chế độ ăn kiêng, nguy cơ đái tháo đường có thể giảm 21%. Điều này là do đậu phộng có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Đặc biệt là ăn một vài đậu phộng vào buổi sáng có thể làm giúp tăng cảm giác no. Nó cũng có thể ngăn đường tăng quá nhanh.
Giúp ngăn ngừa sỏi mật
Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ đậu phộng thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật ở cả nam và nữ. Vì hầu hết sỏi mật có thành phần chủ yếu là cholesterol, tác dụng hạ cholesterol của đậu phộng có thể là lý do. Tuy nhiên cần nghiên cứu sâu hơn để xác nhận phát hiện này.
Ngăn ngừa trầm cảm
Đậu phộng chứa axit amin tryptophan, rất cần thiết cho quá trình tổng hợp serotonin, không chỉ thúc đẩy tâm trạng tích cực mà còn làm giảm các dấu hiệu của bệnh trầm cảm.
Giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày
Đậu phộng là nguồn cung cấp axit p-coumaric, một hợp chất làm giảm sự hình thành nitơ độc hại trong dạ dày. Vì vậy, tiêu thụ đậu phộng thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...