Các loại hoa này còn được dùng trong Đông y như những loại dược liệu quý có tác dụng làm thuốc rất hữu ích, an toàn với sức khỏe.
Vì sao ung thư, bệnh tật ngày càng nhiều?
Theo VnExpress, béo phì, máu nhiễm mỡ, suy gan, suy thận, tiểu đường, ung thư... tất cả đều có nguyên nhân chủ đạo từ thói quen ăn uống thiếu khoa học mà ra. Người dân bây giờ đang ăn để bệnh chứ không phải ăn để khỏe.
Khi "nhồi" vào cơ thể một lượng đạm động vật quá nhiều so với tỉ lệ rau, củ, quả sẽ khiến các cơ quan nội tạng bị quá tải, tích độc tố trong cơ thể, làm biến đổi tế bào gốc và tạo ra các bệnh trên.
Cũng theo thông tin từ Báo Tuổi Trẻ, dự đoán đến năm 2025, Việt Nam có 60.000 bệnh nhân xơ gan, 25.000 bệnh nhân ung thư gan và 40.000 trường hợp tử vong.
TS Phạm Hùng Vân - chủ tịch Hội Vi sinh lâm sàng TP.HCM - cho biết sở dĩ ung thư gan chiếm tỉ lệ cao do yếu tố di truyền từ thế hệ những năm 1960 trở về trước, lúc này tỉ lệ người Việt Nam mắc bệnh về gan rất cao và đến nay các thế hệ sau đã lớn tuổi nhiều người phát triển thành ung thư gan.
Trong vài chục năm nữa, tỉ lệ người mắc bệnh gan sẽ giảm.Ngoài ra, một số các yếu tố tác động đến việc gia tăng bệnh nhân ung thư như: Việt Nam đang trong thời kỳ già hóa dân số, tuổi càng cao thời gian tiếp xúc với các yếu tố càng dài làm tăng tỉ lệ mắc ung thư; dân số tăng dẫn đến số người mắc và tử vong do ung thư tăng; rượu, bia, thuốc lá, ăn uống không hợp lý, nhận thức của người dân đã tốt hơn trong việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư...
Cũng theo bác sĩ Đỗ Văn Liêm chia sẻ trên Báo Tuổi Trẻ, người dân chú ý đến việc ăn uống điều độ, đầy đủ các thành phần như đạm, chất xơ, đường, mỡ, vitamim, giảm stress... Lựa chọn sử dụng thực phẩm sạch, tránh các thực phẩm ngâm với hóa chất vì khi sử dụng lâu dần sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh ung thư nhất, tiếp đến là rượu, bia.
Các loài hoa như 'vị thuốc' tốt cho sức khỏe
Theo thông tin chia sẻ từ Báo Phụ Nữ Việt Nam, những loại cây ăn quả quen thuộc như cau, chuối, bưởi không chỉ có hương hoa ngát thơm mà hoa của chúng còn là "bài thuốc quý” đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Hoa cau
Với người dân Việt, chẳng ai còn xa lạ với cây cau. Hoa cau có hương thơm ngát thường dùng để thắp hương. Quả cau gắn với tục ăn trầu của người Việt. Không chỉ gắn liền với văn hoá, hoa và quả cau còn được xem là dược liệu chữa bệnh trong y học cổ truyền.
Trong y học cổ truyền hoa cau còn gọi là tân lang hay binh lang, nụ hoa đực của cây cau có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tim, gan, dạ dày, trị ho, thanh nhiệt, thông khí, tán ứ trệ khí ở dạ dày…
Trong hoa cau còn chứa vitamin A, vitamin C và có nhiều chất xơ hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng cường đề kháng.
Trong dân gian người dân thường dùng hoa cau trị ho trong các trường hợp: Ho, đau tức ngực, tê đau các khớp, chướng khí ở bụng: Lấy 0,5 lạng hoa cau hầm với thịt lợn.
Trị ho bổ dạ dày và tỳ có thể dùng 4 lạng hoa cau và 2,5 lạng sườn, muối (đủ dùng). Hoa cau cắt đoạn nhỏ, bỏ cuống, ngâm rửa sạch với nước muối, vớt ra để ráo. Tất cả cho vào nấu canh ăn cả nước và cái.
- Hoa chuối
Cây chuối được trồng khá phổ biến trên khắp đất nước Việt Nam. Chuối là loại cây dễ trồng, có thể lấy hoa làm rau ăn, thường dùng trong các món nộm, quả có thể ăn xanh và ăn chín.
Trong đó, hoa chuối được dùng rất nhiều trong các bài thuốc bồi bổ nâng cao sức khoẻ. Bác sĩ Tấn Vũ cho biết, hoa chuối được chế biến thành các món ăn ngon, tốt cho sức khoẻ. Chẳng hạn như: Hoa chuối nấu với tim lợn ăn có tác dụng chữa đau tim. Cách chế biến như sau: Hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ; tim lợn rửa sạch cắt thành 4 phần; cho cả 2 nguyên liệu vào nồi đun trong 30 phút, sau đó bỏ bã hoa chuối, ăn tim lợn và uống nước dùng.
Hoa chuối hầm chân giò để ăn giúp phụ nữ sau sinh có nhiều sữa, nhanh hồi phục sức khoẻ. Cách làm như sau: Móng giò: 1 cái, hoa chuối 1 cái, hành khô, tỏi, me. Móng giò làm sạch, ướp hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu. Hoa chuối bóc lớp vỏ già bên ngoài, thái mỏng theo khoanh tròn ngâm nước. Phi thơm hành và tỏi, cho móng giò vào xào qua cùng chút nước mắm, sau đó đổ lượng nước vừa đủ ăn vào, đun sôi. Khi nước sôi thì cho me vào rồi hạ bớt lửa. Ninh móng giò cho đến khi móng giò gần nhừ thì vớt me ra dằm nát, lọc bỏ bã lấy nước me. Cho nước me đã vào lại nồi, cho tiếp hoa chuối vào. Nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng. Đun tiếp cho đến khi hoa chuối chín mềm thì rắc hành thái nhỏ vào.
- Hoa bưởi
Theo bác sĩ Tấn Vũ, cây bưởi có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck, thuộc họ cam (Rutaceae). Hoa bưởi có nhiều dược tính tốt giúp trị ho tiêu đờm, dưỡng phổi. Trong hoa bưởi có chứa tinh dầu giúp kích thích tiêu hoá, thông đại tiện (ngừa táo bón).
Mọi người có thể dùng hoa bưởi làm thuốc như sau: hoa bưởi 4g, hoa đậu một bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó lọc bỏ bã, lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn giúp tiêu đờm, thông đại tiện.
Bác sĩ Vũ cho hay, trường hợp ăn nhiều gây ấm ách bụng cũng có thể dùng hoa bưởi 12g chưng với trà uống giúp tiêu thực (thức ăn ứ đọng), nấc, khí trệ, hay rên rỉ và ngáp vặt.
Những lưu ý dể bảo vệ sức khỏe hàng ngày
Theo Thanh Niên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy thói quen hành vi ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của một người. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên chú ý những điều sau nhé:
- Ăn sáng
Bữa ăn sáng quan trọng vì nhiều lý do, khởi động quá trình trao đổi chất và ngăn bạn ăn quá nhiều sau đó
Bữa ăn sáng quan trọng vì nhiều lý do, khởi động quá trình trao đổi chất và ngăn bạn ăn quá nhiều sau đó. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy người lớn ăn sáng lành mạnh làm việc tốt hơn và trẻ em ăn bữa sáng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra.
- Uống nhiều nước
Nước có thể làm rất nhiều điều tốt cho bạn. Uống đủ nước là đầu danh sách, nhưng nó cũng có thể giúp giảm cân.
- Đứng dậy và vận động
Đứng dậy và vận động, làm vài động tác hít thở sâu hoặc căng duỗi. Điều này rất tốt cho cơ thể và tâm trí. Chỉ 30 phút đi bộ 5 lần một tuần có thể giúp duy trì phong độ của bạn. Nhiều lần tập ngắn cũng rất tốt, theo trang web y tế WebMD (Mỹ).
- Lên kế hoạch cho bữa ăn
Dành ra một chút thời gian xem xét các mục tiêu và nhu cầu của bạn: giảm cân, cắt giảm đường, chất béo hoặc carbs, bổ sung protein hay vitamin? Chuẩn bị bữa ăn giúp bạn kiểm soát được mình ăn gì và ăn khi nào.