Lá mơ lông không chỉ là loại rau đơn thuần mà còn là vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau và hiệu quả trong điều trị tiêu chảy, kiết lỵ và đau nhức xương khớp.

Lá mơ là dạng cây thân leo, dễ phát triển. Lá mọc đối nhau, đầu nhọn, mặt dưới màu tím nhạt, mặt trên màu xanh. Giữa là có đường gân nổi rất rõ được bao phủ bởi lớp lông mịn bên trên.
Hoa của lá mơ lông mọc thành từng chùm ở ngọn hoặc nách lá, có hình dáng như loa kèn. Hoa màu trắng có 6 cánh, ở giữa là màu tím nhạt. quả hình tròn, dẹt, được bao phủ bởi lớp vỏ màu vàng.

Khi vò nát lá mơ lông có mùi thối, đó là lý do vì sao nhiều nơi gọi là cây thúi địch. Ở Việt Nam có 5 loại lá mơ, tuy nhiên lá mơ lông được sử dụng phổ biến nhất.

Bộ phận được sử dụng nhiều nhất là lá mơ. Ngoài lá, thân và rễ cũng được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh. Lá mơ có thể thu hái vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Lá mơ có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc phơi khô với số lượng lớn dùng dần. Thân và rễ được cắt ngắn dùng tươi hoặc phơi khô.

Những cách chữa dạ dày bằng lá mơ lông

Nước ép lá mơ lông

Lá mơ lông: 40g ( áng chừng khoảng 1 năm tay)

Đem rửa sạch lá mơ lông và ngâm qua với nước muối loãng

Vớt ra để ráo nước sau đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc. Nếu có máy ép đem ép lấy nước là tiện nhất.

Có thể dùng lá mơ lông nguyên chất hoặc pha thêm nước

Nước ép lá mơ lông nên dùng hằng ngày, có thể uống trực tiếp hay đem hấp cách thủy

Ngày uống 2 cốc vào trước bữa ăn sáng và tối để mang lại hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

Sử dụng mỗi ngày để tránh bệnh tái phát.

Trứng chưng lá mơ lông

Bên cạnh thực hiện nước ép lá mơ lông, người bệnh có thể chế biến món trứng chưng lá mơ lông cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Có thể thay thế các món ăn với lá mơ lông cho đỡ ngán.

Người bệnh có thể thực hiện món ăn chữa đau dạ dày theo cách sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Lá mơ lông: 1 nắm

Trứng gà: 2 quả

Gừng tươi: 2-3 lát

Cách thực hiện:

Lá mơ lông đem rửa sạch, ngâm qua 1 lượt nước muối loãng

Gừng tươi giã nhuyễn, lọc lấy nước.

Thái nhỏ lá mơ lông bỏ vào tô lớn

Đập 2 quả trứng, tách lấy lòng đỏ cho vào tô, cho nước gừng vào và nêm chút gia vị và đánh đều tay

Cho tô trứng lá mơ lông vào nồi và hấp cách thủy cho đến khi chín

Nên ăn liên mục món này trong 2 tuần vào các bữa ăn để món ăn phát huy được hết tác dụng

 Trứng rán lá mơ lông

Trứng rán lá mơ lông là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho bệnh về tiêu hóa: Đau dạ dày, đại tràng….Có thể dùng món trứng rán lá mơ để ăn chơi, ăn sáng hay ăn cơm trong các bữa ăn đều thích hợp.

Món ăn này dễ thực hiện thích hợp cho mọi đối tượng giúp kích thích vị giác và thúc đẩy các hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Trứng gà: 1-2 quả

Lá mơ lông tươi: 1 nắm

Dầu ăn, gia vị nêm…

Cách thực hiện:

Lá mơ lông đem rửa sạch, ngâm qua 1 lượt nước muối loãng và để ráo nước

Đem thái nhỏ lá mơ lông và bỏ vào 1 tô lớn

Cho thêm gia vị vào lá mơ lông và vò nhẹ tay để lá mơ hơi nát ra ( Mục đích là cho lá mơ được mềm và khi ăn sẽ thơm đậm vị lá mơ hơn.

Lưu ý nên vò lá mơ bằng tay chứ không cho vào xay hay giã nát nhé.

Đập trứng gà vào bát lá mơ và đánh đều tay

Cho dầu ăn vào chảo cho nóng già, vặn lửa nhỏ

Đổ hỗn hợp lá mơ và trứng vào chảo, dàn đều

Lật trứng cho thơm vàng 2 mặt

Cho ra đĩa và thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn