Khi thức ăn không được nhai đúng cách, bạn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa. (Ảnh: ITN)

Rất nhiều dân văn phòng có thói quen ăn sáng sai cách như ăn vội vàng, vừa đi vừa ăn hay ăn sáng quá muộn,... Điều này gây hại cho bạn.

Tác hại đáng sợ của thói quen ăn vội

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm nhiều hơn

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ dễ dàng xuất hiện hơn nếu thức ăn không được tiêu hóa tốt. Các tác nhân gây ngộ độc có trong thức ăn cần phải tiếp xúc với các loại enzyme có trong nước bọt.

Nhai không kỹ hạn chế hoạt động chế tiết enzyme trong khoang miệng và giảm khả năng loại bỏ các mầm bệnh này. Ngoài ra, khi nhai không kỹ, cơ thể cũng dễ gặp phải các vấn đề khác như đau bụng, viêm ruột.

Tăng nguy cơ béo phì

Việc ăn quá nhanh cũng có thể khiến bạn vô thức nạp vào cơ thể lượng thức ăn nhiều hơn so với mức quy định. Hậu quả là cân nặng sẽ tăng lên mất kiểm soát.

Một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy, nguyên nhân gây ra bệnh béo phì thường là do không kiểm soát được tốc độ ăn và chế độ ăn uống của mình. Vì vậy, bạn cần sửa ngay thói quen ăn nhanh và cố gắng duy trì thói quen ăn chậm, nhai kỹ trong cuộc sống hàng ngày.

Gây ra chứng khó tiêu, đầy hơi, stress

Một thói quen ăn uống không lành mạnh như nhai không kỹ, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe về mặt thể chất mà còn tác động có hại ở khía cạnh tâm lý.

Quá trình tiêu hóa không diễn ra một cách thuận lợi ở những người không nhai kỹ thức ăn khiến họ luôn ở trong trạng thái đầy hơi, khó tiêu. Khi đó, cơ thể rất dễ gặp phải tình trạng stress và thường cảm thấy khó chịu.

Lợi ích của việc nhai kỹ

Nên tránh những phiền nhiễu như xem tivi, nói chuyện hoặc tranh thủ ăn uống khi đang đi trên đường. (Ảnh: ITN)

Trong bài đăng trên Instagram gần đây, chuyên gia sức khỏe Luke Coutinho (Ấn Độ) đã liệt kê những lợi ích sức khỏe của việc nhai thức ăn đúng cách mà ai cũng nên biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Phân hủy chất béo

Nước bọt có một số enzyme có thể giúp phân hủy thức ăn. Ví dụ, lipase lưỡi là một trong những enzyme được sản xuất bởi tuyến nước bọt dưới lưỡi, giúp phân hủy chất béo. Tiếp xúc lâu hơn với nước bọt trong khi nhai thức ăn có nghĩa là tiếp xúc lâu hơn với enzyme này.

Nếu chất béo không được phân hủy triệt để và không được xử lý, nó có thể dẫn đến chứng khó tiêu. Việc tiếp xúc lâu hơn với nước bọt thông qua việc nhai thức ăn đúng cách cũng giúp thức ăn di chuyển xuống thực quản dễ dàng vì nó bôi trơn hoặc làm mềm thức ăn.

Tiêu hóa tốt hơn

Quá trình nhai sẽ tiêu hóa trước thức ăn của bạn thành từng miếng nhỏ, giúp bạn dễ tiêu hóa hơn.

Tiêu hóa thực sự là một nhiệm vụ rất khắt khe và cực kỳ quan trọng đối với cơ thể bạn. Nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng, đặc biệt nếu buộc phải tiêu hóa thức ăn nhai không đúng cách. Nhai đúng cách giúp dạ dày của bạn hoạt động hiệu quả hơn và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

Thúc đẩy sự tăng trưởng và phục hồi trong cơ thể

Thực phẩm rất phức tạp và chứa nhiều loại phân tử bao gồm cả protein. Protein rất quan trọng vì chúng được chia thành các axit amin.

Axit amin là nền tảng cho sự tăng trưởng và phát triển. Chúng rất quan trọng cho cuộc sống khỏe mạnh vì chúng ta không thể tạo ra hoặc lưu trữ axit amin trong cơ thể.

Nếu chúng ta không nhai thức ăn đúng cách, nó sẽ tạo ra rào cản cho quá trình tiêu hóa protein và cuối cùng là tiêu hóa axit amin.