BÁNH NẬM HUẾ
 
 
NGUYÊN LIỆU:
  • 200gr bột gạo
  • 50gr bột năng
  • 150gr tôm
  • 150gr thịt nạc vai
  • 400ml nước lọc
  • Màu dầu điều
  • Lá chuối
  • Gia vị: hành lá, vài tép hành tỏi băm, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt
CÁCH LÀM:
- Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo.
- Thịt rửa sạch và xắt nhỏ, đem thịt và tôm đi xay nhỏ.
- Uớp nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vào thịt và tôm trộn đều để 15 phút cho thấm.
- Hành lá rửa sạch, thái thật nhỏ.
- Lá chuối rửa sạch, đem chần qua nước sôi vớt ra lau khô, cắt theo độ dài 15×20cm.
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 muỗng màu dầu điều vào rồi cho hỗn hợp thịt tôm vào đảo đều cho tơi, đun 7-8 phút thấy thịt và tôm đã chín thì cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
 
 
- Lấy 1 cái xoong vừa, đổ hết bột gạo và bột năng vào, cho vào thêm 2 muỗng cafe dầu ăn, 1/3 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường.
- Đổ 400ml nước lọc vào, vừa đổ vừa khuấy đều hỗn hợp cho tan hết. Có thể lọc qua rây 1 lần cho mịn.
- Bắc xoong bột lên bếp, đun trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Bắc nồi khỏi bếp và tiếp tục khuấy cho hỗn hợp trộn đều.
- Trải mặt sau miếng lá chuối, cho 1 muỗng bột vào, sau đó cho 1 muỗng thịt lên trên, gấp lại 4 góc và vuốt cho bột dàn đều. Làm tương tự đến khi hết nguyên liệu.
 
 
- Đun 1 nồi nước sôi, cho xửng hấp vào, nước sôi thì xếp bánh vào hấp trên lửa nhỏ vừa từ 20-25 phút là bánh chín.
 
NƯỚC MẮM CHẤM:
  • Ớt đỏ giã nhuyễn
  • Vài tép tỏi băm
  • 3 muỗng nước mắm ngon
  • 4 muỗng đường
  • 2 muỗng nước lọc 
  • Chanh
- Bắc lên bếp đun sôi, sau đó để nguội và cho ớt băm, tỏi băm tùy thích, vắt chanh và thưởng thức
 
Chúc mọi người làm thành công!

 
 
Nguồn: Fb Kiều Nguyễn
Tin liên quan