Ăn socola có an toàn khi mang thai không?

Câu trả lời là “Có”. Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích phụ nữ ăn socola khi mang thai. Nhưng điều quan trọng mà mẹ cần lưu ý đó là giữ lượng caffeine dưới 200mg mỗi ngày.

Socola chứa caffeine, có thể can thiệp vào hoạt động của cơ thể người mẹ, ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh và có thể gây bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc tăng cân quá mức. Do đó, bà bầu nên ăn trong chừng mực cho phép để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích khi bà bầu ăn socola trong thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Emmanuel Bujold - giáo sư Sản khoa và Phụ khoa, Đại học Laval - thành phố Quebec cho biết: "Những nghiên cứu quan sát cho thấy rằng thai phụ tiêu thụ một lượng tiêu thụ socola đen thường xuyên từ 3 tháng đầu của thai kỳ có thể cải thiện chức năng nhau thai rất tốt".

Tại sao mẹ nên ăn socola khi mang thai?

Các chuyên gia khuyên phụ nữ có thai nên tiêu thụ vừa phải socola. Các flavanol được tìm thấy trong ca cao - một thành phần chính của socola - rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Socola càng sẫm màu càng sở hữu nhiều flavanol. Dưới đây là một vài lợi ích của việc ăn socola:

1. Socola đen làm giảm tiền sản giật

Tiền sản giật là một trong những nguyên nhân của chuyển dạ sớm và được đặc trưng bởi huyết áp cao và mức protein trong nước tiểu. Khi huyết áp tăng có thể dẫn đến co giật, gây ra đông máu và tổn thương gan.

Theo một nghiên cứu được báo cáo trong Annals of Epidemiology, hàm lượng theobromine của ca cao giúp làm giảm tình trạng này.

Ăn socola làm giảm gần 70% nguy cơ tiền sản giật - Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale phát hiện ra rằng việc ăn socola làm giảm gần 70% nguy cơ tiền sản giật. Do đó kết luận rằng bà bầu ăn socola khi mang thai, đặc biệt là socola đen khoảng 5 phần một tuần có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tiền sản giật đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

2. Điều hòa huyết áp

Theobromine có trong ca cao giúp điều hòa huyết áp ở phụ nữ mang thai bằng cách làm giãn mạch máu.

3. Chứa chất chống oxy hóa cần thiết

Socola rất giàu flavonoid, được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh. Đặc tính chống oxy hóa này giúp phụ nữ mang thai cải thiện mức độ miễn dịch và chống lại một số bệnh ung thư.

4. Ngăn ngừa bệnh tim

Đặc tính chống oxy hóa của socola đen đóng vai trò nổi bật trong việc ngăn ngừa bệnh tim và do đó hỗ trợ hệ thống tim mạch. Màu càng đậm, chất lượng socola càng cao thì càng tốt cho tim.

5. Làm giảm căng thẳng

Socola đen giúp cải thiện tâm trạng - Ảnh minh họa: Internet

Socola đen giúp cải thiện tâm trạng bằng cách tăng mức độ endorphin và serotonin trong não. Những phát hiện từ một nghiên cứu được công bố trên Proteome Research nói rằng ăn 40g socola đen mỗi ngày trong 2 tuần sẽ làm giảm rõ rệt mức độ hormone cortisol (hormone gây căng thẳng).

6. Giúp bé hạnh phúc hơn

Kết quả nghiên cứu trên New Scientist cho biết, những phụ nữ mang thai ăn nhiều socola đen sinh ra những đứa trẻ hạnh phúc và năng động hơn.

Các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên một vài bà mẹ có em bé 6 tháng tuổi và hỏi họ tần suất họ ăn socola trong thai kỳ. Những bà mẹ thường xuyên ăn socola trong thai kỳ sinh ra những đứa trẻ hạnh phúc hơn so với những bà mẹ không ăn socola thường xuyên.

Những phụ nữ mang thai ăn nhiều socola đen đã sinh ra những đứa trẻ hạnh phúc và năng động hơn - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, lý do chính xác vẫn chưa được biết rõ, có thể là socola đi qua nhau thai, vào sữa mẹ hoặc niềm hạnh phúc được tăng cường từ người mẹ khiến các em bé cũng cảm thấy hạnh phúc.

7. Điều chỉnh lượng cholesterol

Socola đen chứa đường và chất béo thấp. Ngoài ra, các flavonoid có trong socola làm tăng mức cholesterol tốt, giảm quá trình oxy hóa cholesterol xấu và điều chỉnh lượng đường trong máu giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách làm cho các mạch máu đàn hồi hơn.

8. Nguồn cung cấp sắt và magie

Socola đen cung cấp cho bạn 67% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày và 58% magiê. Sắt rất cần thiết để duy trì số lượng huyết sắc tố trong thai kỳ và magiê giúp chuyển hóa axit béo.

Tại sao không nên ăn quá nhiều socola khi mang thai?

Mẹ không nên ăn socola khi mang thai vì những lý do sau:

Bà bầu cần kiểm soát lượng caffeine không quá 200mg mỗi ngày - Ảnh minh họa: Internet

1. Caffeine

Điều quan trọng là mẹ phải kiểm tra lượng caffeine không quá 200mg mỗi ngày vì nó có thể dẫn đến sảy thai. Socola có chứa caffeine, khi mẹ dùng cùng với trà, cà phê hoặc các loại đồ uống khác sẽ vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày (42g socola đen chứa 31 mg caffeine, 42g socola sữa chứa 10mg caffeine) .

Caffeine cũng được biết là gây ra chứng ợ nóng. Nhiều phụ nữ bị ợ nóng khi mang thai do thay đổi về thể chất và nội tiết tố. Phụ nữ có thai nên tránh hoặc hạn chế ăn socola trong trình trạng này để giảm bớt chứng ợ nóng.

2. Chất béo và Calories

Tiêu thụ quá nhiều socola có thể gây tăng cân quá mức do lượng chất béo và calo tăng lên. Do đó, việc tăng cân quá mức sẽ gây ra chứng giãn tĩnh mạch, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp và tăng nguy cơ sinh mổ. Cứ mỗi 28 gram socola đen chứa 150 calo và 9 gam chất béo, tương tự socola sữa chứa 150 calo và 8.5g chất béo.

3. Đường

Lượng đường dư thừa từ socola có thể làm tăng nguy cơ tăng cân, tiểu đường thai kỳ và các vấn đề về răng miệng. Khoảng 42g socola đen chứa 18g đường và cùng một lượng socola sữa chứa 23g đường.

Uống socola nóng có an toàn khi mang thai không?

Có, socola nóng khá an toàn trong thai kỳ vì nó chứa lượng caffeine rất thấp, thường là khoảng 25mg mỗi một khẩu phần. Phụ nữ mang thai có thể dùng giới hạn 200mg caffeine và do đó, việc tiêu thụ socola nóng với lượng vừa phải là hoàn toàn tốt.

Tại sao phụ nữ thèm ăn socola khi mang thai?

Lý do chính xác cho sự thèm ăn socola ở phụ nữ mang thai không được biết đến. Người ta tin rằng sự thiếu hụt các yếu tố như chất chống oxy hóa và magiê kích thích sự thèm ăn socola. Tuy nhiên, có nghiên cứu không đồng ý với ý kiến này bởi vì phụ nữ hầu như không có cảm giác thèm ăn rau xanh hoặc thực phẩm bổ dưỡng khác.

Lý do chính xác cho sự thèm ăn socola ở phụ nữ mang thai chưa được hiểu rõ - Ảnh minh họa: Internet

Một quan điểm khác cho rằng phụ nữ mang thai thèm ăn socola vì nó ảnh hưởng đến não, mang lại cảm giác hạnh phúc. Người ta cũng tin rằng cơn thèm ăn còn phát sinh từ việc thay đổi nội tiết tố.

Tuy nhiên, theo một bài báo được xuất bản trên tờ Frontiers in Psychology, cơn thèm muốn chỉ đơn giản là kết quả của tâm lý học nhiều hơn là sinh học. Đó là kết quả từ suy nghĩ rằng phụ nữ có thể ăn bất kỳ thực phẩm nào trong thai kỳ mà không phải lo lắng về việc thừa cân.

Thèm socola có xác định giới tính của trẻ?

Người ta tin rằng thèm socola khi mang thai có thể là do giới tính của em bé. Nếu một phụ nữ trong thai kỳ khao khát những món ngọt như sôcôla, kẹo hay các sản phẩm từ sữa, người ta tin rằng cô ấy sẽ sinh một bé gái.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ niềm tin này. Vì vậy, ngay cả khi mẹ thèm ăn socola trong khi mang thai, mẹ vẫn có thể mang thai một bé trai.

Có thể ăn socola trắng khi mang thai hay không?

Socola trắng có hàm lượng đường cao và không chứa caffeine. Một lượng vừa phải mỗi ngày có thể không là vấn đề lớn. Tuy nhiên mẹ cần hạn chế mức đường nạp vào cơ thể để tránh đái tháo đường thai kỳ.

Socola là món ăn vặt yêu thích của chị em phụ nữ, kể cả các mẹ bầu. Tuy nhiên, trong thai kỳ, mẹ nên cẩn trọng với liều lượng socola ăn vào để nhận được trọn vẹn những lợi ích và hạn chế tối đa các tác dụng không tốt đối với sức khỏe.