Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế chứng mất thị lực vì tuổi tác. Đặc biệt, hai loại carotenoid được gọi là lutein và zeaxanthin, có thể cải thiện sức khỏe của mắt, bằng cách bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại bởi quá trình oxy hóa.

Ớt đỏ đặc biệt giàu carotenoid này, cũng như các chất dinh dưỡng bảo vệ khác như vitamin C. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn ớt mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Quả ớt cũng cung cấp một lượng lớn polyphenol, và những hợp chất lutein, quercetin và capsanthin, có tác dụng chống chống viêm mạnh và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, ăn nhiều ớt có thể đem lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Các hợp chất trong ớt chín ức chế một loại enzyme giải phóng protein amyloid. Đây là những protein chịu trách nhiệm gây ra nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.