Ăn nhiều đậu nành làm tăng sự phát triển của ung thư vú? Liệu loại thực phẩm này có đang bị ’gieo tiếng xấu’ cần giải oan?
Rất nhiều người đã lo lắng về mối quan hệ giữa đậu nành và ung thư bắt đầu nổi lên từ năm 1998, khi mà một nghiên cứu tiến hành trên chuột cho thấy chất isoflavone trong đậu nành hoạt động như hoóc môn oestrogen. Chúng có thể khiến khối u ung thư vú lớn ra, tiến sĩ Mark Messina, giám đốc điều hành Viện dinh dưỡng đậu nành Mỹ, cho biết.
1. Ăn đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú không?
Sữa đậu nành là một loại sữa có nguồn gốc thực vật lành mạnh có thể phù hợp với mọi chế độ ăn kiêng. Nó tự nhiên ít chất béo và calo hơn sữa bò, nhưng cung cấp nhiều protein hơn các loại sữa làm từ thực vật phổ biến khác, chẳng hạn như hạnh nhân và yến mạch.
Trên thực tế, đối với những người đang tìm kiếm một chế độ ăn kiêng giảm nguy cơ ung thư, thực phẩm từ đậu nành nguyên chất là một sự bổ sung thông minh. Chuyên gia dinh dưỡng Julieanna Hever (Los Angeles) cho biết: " Thực phẩm đậu nành nguyên chất đã được chứng minh là làm giảm sự tái phát và tử vong của ung thư vú ở những người sống sót sau ung thư vú, đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt."
Một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú dương tính với thụ thể hormone, sử dụng estrogen ở người để phát triển và lây lan. Do đó, một số người có thể lo lắng rằng việc ăn các phytoestrogen có trong đậu nành có thể làm tăng estrogen trong cơ thể họ và làm tăng sự phát triển của ung thư vú.
Trên thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra việc uống đậu nành sẽ dẫn đến ung thư vú như mọi người vẫn lo lắng. Vì các nghiên cứu được tiến hành trên cơ thể chuột, chưa có bất kì nghiên cứu nào trên cơ thể người. Việc chuyển hóa đậu nành ở chuột và người hoàn toàn khác nhau, nên thông tin đậu nành dẫn đến ung thư vú là hoàn toàn phi lí.
2. Uống bao nhiêu sữa đậu nành mỗi ngày là an toàn?
Theo các hướng dẫn của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) về việc tiêu thụ đậu nành ở mức độ vừa phải: một đến hai khẩu phần mỗi ngày với các loại thực phẩm từ đậu nành nguyên chất, bao gồm sữa đậu nành, edamame (đậu Nhật), hạt đậu nành và đậu hũ,... là vừa đủ.
3. Dinh dưỡng từ đậu nành
Đậu nành chủ yếu chứa nhiều protein nhưng cũng chứa một lượng lớn đường và chất béo. Các thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu nành là:
Calo: 173
Nước: 63%
Protein: 16,6g
Carbohydrate: 9,9g
Đường: 3g
Chất xơ: 6g
Chất béo: 9g Chất béo bão hòa: 1,3g
Chất béo không no đơn nguyên: 1,98g
Chất béo không no đa nguyên: 5,06g
Omega-3: 0,6g
Omega-6: 4,47g
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...
Từ loại quả quê không ai mang ra mua bán, những năm gần đây, những món ăn vặt từ trái cà na ở miền Tây trở thành đặc sản nổi tiếng, nhiều người ưa chuộng.
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...
Loại quả này khi chín có màu đen sì, được bóc vỏ, chế biến thành món rim đường muối ớt các chị em thành phố thích mê.
Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...
Có tên gọi lạ và hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cà xỉu - đặc sản nổi tiếng của Kiên Giang giờ được nhiều người tìm mua về thưởng thức.
Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Bắc Giang, xưa không ai biết đến nay dân thành phố...
Những chiếc chân mọc lông, phần càng có bám rêu tạo nên điểm nhận dạng riêng biệt của loại đặc sản này.