Ăn nhiều đậu nành làm tăng sự phát triển của ung thư vú? Liệu loại thực phẩm này có đang bị ’gieo tiếng xấu’ cần giải oan?
Rất nhiều người đã lo lắng về mối quan hệ giữa đậu nành và ung thư bắt đầu nổi lên từ năm 1998, khi mà một nghiên cứu tiến hành trên chuột cho thấy chất isoflavone trong đậu nành hoạt động như hoóc môn oestrogen. Chúng có thể khiến khối u ung thư vú lớn ra, tiến sĩ Mark Messina, giám đốc điều hành Viện dinh dưỡng đậu nành Mỹ, cho biết.
1. Ăn đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú không?
Sữa đậu nành là một loại sữa có nguồn gốc thực vật lành mạnh có thể phù hợp với mọi chế độ ăn kiêng. Nó tự nhiên ít chất béo và calo hơn sữa bò, nhưng cung cấp nhiều protein hơn các loại sữa làm từ thực vật phổ biến khác, chẳng hạn như hạnh nhân và yến mạch.
Trên thực tế, đối với những người đang tìm kiếm một chế độ ăn kiêng giảm nguy cơ ung thư, thực phẩm từ đậu nành nguyên chất là một sự bổ sung thông minh. Chuyên gia dinh dưỡng Julieanna Hever (Los Angeles) cho biết: " Thực phẩm đậu nành nguyên chất đã được chứng minh là làm giảm sự tái phát và tử vong của ung thư vú ở những người sống sót sau ung thư vú, đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt."
Một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú dương tính với thụ thể hormone, sử dụng estrogen ở người để phát triển và lây lan. Do đó, một số người có thể lo lắng rằng việc ăn các phytoestrogen có trong đậu nành có thể làm tăng estrogen trong cơ thể họ và làm tăng sự phát triển của ung thư vú.
Trên thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra việc uống đậu nành sẽ dẫn đến ung thư vú như mọi người vẫn lo lắng. Vì các nghiên cứu được tiến hành trên cơ thể chuột, chưa có bất kì nghiên cứu nào trên cơ thể người. Việc chuyển hóa đậu nành ở chuột và người hoàn toàn khác nhau, nên thông tin đậu nành dẫn đến ung thư vú là hoàn toàn phi lí.
2. Uống bao nhiêu sữa đậu nành mỗi ngày là an toàn?
Theo các hướng dẫn của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) về việc tiêu thụ đậu nành ở mức độ vừa phải: một đến hai khẩu phần mỗi ngày với các loại thực phẩm từ đậu nành nguyên chất, bao gồm sữa đậu nành, edamame (đậu Nhật), hạt đậu nành và đậu hũ,... là vừa đủ.
3. Dinh dưỡng từ đậu nành
Đậu nành chủ yếu chứa nhiều protein nhưng cũng chứa một lượng lớn đường và chất béo. Các thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu nành là:
Calo: 173
Nước: 63%
Protein: 16,6g
Carbohydrate: 9,9g
Đường: 3g
Chất xơ: 6g
Chất béo: 9g Chất béo bão hòa: 1,3g
Chất béo không no đơn nguyên: 1,98g
Chất béo không no đa nguyên: 5,06g
Omega-3: 0,6g
Omega-6: 4,47g
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...