Một số loại thực phẩm có thể giúp trí óc hoạt động tốt hơn, trong khi đó một số khác có thể gây hại cho khả năng nhận thức của bạn. Trên thực tế, các lựa chọn trong chế độ ăn uống thậm chí có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Có nghiên cứu mới cho thấy rằng một loại dầu được tìm thấy trong quả óc chó có thể giúp bảo vệ chống lại căn bệnh Alzheimer này.

Bệnh Alzheimer là một tình trạng thoái hóa thần kinh, trong đó trí nhớ, suy nghĩ và các chức năng nhận thức khác của một người suy giảm, cuối cùng ảnh hưởng đến sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Theo một nghiên cứu năm 2018 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), vào năm 2014, căn bệnh này đã ảnh hưởng đến 5 triệu người, tương đương 1,6% dân số Hoa Kỳ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu dự đoán tỷ lệ phần trăm đó sẽ tăng lên 3,3% vào năm 2060. Họ khuyên nên đi kiểm tra sớm để giúp những người mắc bệnh và gia đình họ có thể đối phó với những thách thức mà căn bệnh Alzheimer mang lại tốt hơn.

Trong nghiên cứu được công bố ngày 19 tháng 4 trên tạp chí Nutrients, các nhà nghiên cứu đã xem xét mô hình tế bào về ảnh hưởng của dầu chiết xuất từ ​​quả óc chó đến chức năng của ty thể. Ty thể đóng vai trò chuyển hóa năng lượng trong thức ăn thành năng lượng mà các tế bào sử dụng.  Họ phát hiện ra rằng chiết xuất dầu óc chó làm giảm sự hình thành của một số beta-amyloids, hình thành các mảng trên não liên quan đến bệnh Alzheimer và nó có thể làm tăng việc tạo ra adenosine triphosphate (ATP), một hợp chất giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng dầu óc chó có thể là một "nhân tố đầy hứa hẹn" trong việc chống lại căn bệnh Alzheimer, mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Quả óc chó là một thành phần quan trọng của Chế độ ăn Địa Trung Hải, đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng việc tiêu thụ quả óc chó làm tăng chức năng nhận thức ở người cao tuổi."

Họ nói thêm rằng axit béo omega-3 (axit α-linolenic) trong quả óc chó giúp hình thành hai axit béo không bão hòa có lợi cho các chức năng tế bào và có thể giúp chống oxy hóa.

“… chiết xuất dầu óc chó này cũng bao gồm hàm lượng thấp vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh."

Quả óc chó cũng có một loạt các lợi ích sức khỏe khác như giúp bạn dễ ngủ, tăng cường sức khỏe tim mạch và bảo vệ bạn khỏi tổn thương gan.

Ngoài chế độ ăn uống, các thay đổi lối sống cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ, một số nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer hoặc chế độ ăn MIND, một chế độ ăn được thiết kế riêng cho sức khỏe não bộ. Ngoài ra, các thói quen như tập thể dục thường xuyên, duy trì một cuộc sống xã hội năng động và thực hiện các hoạt động để giữ cho bộ não của bạn nhạy bén cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.