Vỏ gừng là một phần của củ gừng. Củ gừng vừa là thực phẩm vừa là vị thuốc với những công dụng tuyệt vời.

Tác dụng của gừng

Chất Gingerol trong gừng có thể kích thích dây thần kinh vị giác của lưỡi, tác dụng khai vị, bổ tỳ, tăng cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, gừng còn giúp phòng ngừa cảm lạnh, giải độc, khử trùng.

Gừng là sản phẩm của sự kết hợp giữa âm và dương. Thịt gừng vị cay nồng, tính ấm, vỏ gừng lại tính mát. Dân gian có câu “Gừng giữ lại vỏ thì mát, gừng gọt vỏ thì nóng”.

Vì vậy, ăn gừng gọt vỏ hoặc không gọt vỏ còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người.

Ăn gừng có nên gọt vỏ không là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: Sohu)

Khi nào nên gọt vỏ gừng khi ăn?

Khi ăn các đồ có tính lạnh như cua, mướp đắng, giá đỗ, bạn nên gọt vỏ gừng. Lúc này, chỉ nên ăn thịt gừng để có thể trung hòa tính lạnh của đồ ăn.

Nếu muốn dùng gừng để tán phong hàn, giải cảm hoặc với những người tỳ vị hư nhược, nên gọt vỏ gừng khi ăn.

Khi nào không nên gọt vỏ gừng?

Nếu dùng gừng để nấu ăn hàng ngày thì bạn không nên gọt vỏ. Bạn chỉ cần rửa sạch gừng và sử dụng, để giữ lại trọn vẹn giá trị của củ gừng.