Phụ Nữ Sức Khỏe

Quả roi vừa ngọt vừa thanh mát lại có 5 tác dụng "diệu kỳ" đối với sức khỏe

Quả roi vừa ngọt thanh mát, giòn tan và hương thơm đặc trưng, quả roi không chỉ là món ăn vặt ưa thích mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

 

Quả roi với nhiều tên gọi khác nhau, miền bắc được gọi là quả roi, miền nam được gọi là quả mận, (tiếng anh là rose apple). Quả roi sở hữu nhiều dưỡng chất như sắt, canxi, chất xơ, protein, vitamin C, vitamin A.

Ảnh minh họa: Internet

Quả roi có nhiều màu sắc khác nhau từ đỏ, hồng nhạt, hồng đậm, trắng sữa cho đến xanh lá. Thịt roi xốp, mọng nước, có loại nhiều hạt và có loại không hạt. Thịt quả có vị ngọt, thanh mát và rất mọng nước.

5 công dụng của quả roi đối với sức khỏe

Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Kali trong quả roi đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng lượng natri trong cơ thể, từ đó giúp hạ huyết áp, giảm gánh nặng lên tim. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như flavonoid và vitamin C giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL, từ đó làm giảm sự hình thành mảng bám trong lòng mạch. Nhờ đó, việc bổ sung kali và chất chống oxy hóa từ quả roi thường xuyên giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và các bệnh lý tim mạch khác

Kiểm soát đường huyết: Với chỉ số đường huyết thấp, quả roi là một lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Đường trong quả roi được cơ thể hấp thụ chậm, giúp duy trì mức đường huyết ổn định trong thời gian dài. Bên cạnh đó, chất xơ và các hợp chất polyphenol trong quả roi còn giúp cải thiện chức năng đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm, góp phần bảo vệ sức khỏe tổng thể cho người bệnh tiểu đường.

Ảnh minh họa: Internet

Tăng hệ thống miễn dịch: Quả roi rất giàu vitamin C giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, chất ô nhiễm và hóa chất độc hại dẫn đến các bệnh về sức khỏe như bệnh tim, ung thư và viêm khớp. Các gốc tự do được phát triển trong cơ thể khi cơ thể tiếp xúc với bức xạ, thuốc lá hoặc khói và trong quá trình phân hủy thực phẩm. Vitamin C tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu và cũng hỗ trợ chức năng. Vì vitamin C là một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các tổn thương oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tốt cho thận: Quả roi, với tác dụng lợi tiểu tự nhiên và khả năng loại bỏ độc tố, rất hữu ích cho những người bị nhiễm trùng bàng quang và sỏi thận. Các hợp chất trong quả roi giúp kích thích đào thải nước tiểu, làm sạch đường tiết niệu và giảm nguy cơ hình thành sỏi. Các chuyên gia khuyến nghị người bệnh nhiễm trùng bàng quang nên bổ sung quả roi vào chế độ ăn hàng ngày.

Hỗ trợ sức khỏe xương khớp: Canxi và phốt pho trong quả roi là những "ngôi sao" xây dựng nên bộ khung xương chắc khỏe, giúp chúng ta vận động linh hoạt và tự tin. Canxi và phốt pho kết hợp với nhau tạo thành các tinh thể hydroxyapatite, đây là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Chúng giúp xương trở nên cứng cáp và có khả năng chịu lực tốt. Việc bổ sung canxi và phốt pho từ quả roi thường xuyên giúp giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh và người cao tuổi.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù tác dụng của quả roi tốt cho sức khỏe nhưng để nhận được các lợi ích từ quả roi, bạn cần ăn đúng cách và với lượng cho phép. Ăn quá nhiều quả roi trong ngày chẳng những không mang lại lợi ích vốn có mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ như: đầy bụng, khó tiêu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, tụt huyết áp… Nếu bạn ăn quá nhiều quả roi cùng một lúc có thể sẽ làm cho chất xơ trong dạ dày tăng lên, lúc này cơ thể không kịp bài tiết dẫn tới tình trạng hấp thu thức ăn gây ra những chứng khó tiêu và đầy hơi.

Vân Nhi

Tin liên quan

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi thường xuyên ăn cải xoong?

Đâu là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ việc thêm cải xoong vào thực đơn hàng ngày của...

Được mệnh danh là “nữ hoàng vitamin C”, quả ổi có 3 lợi ích ít biết với sức khỏe, nhưng...

Quả ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... khiến chúng trở thành một loại thực phẩm...

Những công dụng bất ngờ của quả ''trứng gà", cực tốt nhưng đang bị lãng quên

Lê ki ma, hay còn gọi là quả trứng gà, xuất hiện ở một số vùng tại Việt Nam. Loại...

Cây rau mương trị bệnh gì?

Phần lớn chỉ có những người học về y học cổ truyền mới biết cây rau mương trị bệnh gì?...

Rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình?

Rau ngải cứu là một loại cây cỏ rất dân dã và quen thuộc với mọi người, thường dùng để...

Thay hành lá khi rán trứng bằng 4 loại rau này vừa ngon vừa tốt sức khỏe

Ngoài hành lá thí món trứng rán kết hợp cùng với một số loại lá không chỉ dễ làm, ngon...

7 loại rau củ ít carb tốt nhất mà bạn nên ăn mỗi ngày

Hãy đưa các loại rau củ có hàm lượng carb thấp đã được chuyên gia dinh dưỡng phê duyệt này...

Tin mới nhất

7 bài tập trên sàn giúp thay đổi vóc dáng đáng kể sau tuổi 40

13 giờ trước

6 thói quen ăn sáng giúp chị em giảm mỡ bụng nhanh chóng

13 giờ trước

Muối có thể khiến bạn tăng cân như thế nào?

13 giờ trước

Những lợi ích của việc ăn socola mỗi ngày

13 giờ trước

Cẩn trọng với 3 loại đồ uống phổ biến gây tổn hại não

13 giờ trước

Người bị tiểu đường có uống được bia không?

13 giờ trước

Dấu hiệu cơ thể đang tiêu thụ quá nhiều muối

13 giờ trước

Quang Minh và bạn gái kém 37 tuổi mừng đầy tháng con trai, 'ghi điểm' bởi hành động đặc biệt...

16 giờ trước

Đây là 4 thực phẩm ăn nhẹ trước khi ngủ giúp bạn ngủ ngon và giảm cân hiệu quả

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình