Dù không thực sự là nguyên nhân hay là phương thuốc để chữa khỏi bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng nhưng chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị căn bệnh này.

Đau dạ dày là căn bệnh thường gặp, tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc, học tập - Ảnh minh họa: Internet

Thực đơn cho người đau dạ dày là những loại thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, nhưng lại không khiến hệ tiêu hóa làm việc nặng nhọc. Một thực đơn khỏe mạnh sẽ đáp ứng được nhu cầu năng lượng, protein và vi chất của cơ thể. Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người bị bệnh dạ dày và đại tràng.

Ăn gì tốt cho dạ dày và đại tràng?

Sữa chua

Thường xuyên dùng sữa chua sẽ giúp duy trì các loại vi khuẩn tốt trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn - Ảnh minh họa: Internet

Ăn gì tốt cho dạ dày? Sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác (tương đậu nành, dưa cải muối) chứa nhiều probiotics - vi khuẩn có lợi tốt cho hệ tiêu hóa và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Thường xuyên dùng sữa chua sẽ giúp duy trì các loại vi khuẩn tốt trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm giàu axit béo omega 3 - rất tốt cho hệ tim mạch, tiêu hóa và đại tràng - Ảnh minh họa: Internet

Cá hồi là thực phẩm giàu axit béo omega 3 - rất tốt cho hệ tim mạch, tiêu hóa và đại tràng. Các loại axit béo có tác dụng làm giảm viêm, giữ cân bằng được tình trạng viêm xảy ra trong mỗi đợt viêm loét dạ dày bùng phát.

Bên cạnh đó, cá ngừ, cá thu, quả óc chó, dầu hạt lanh và hạt lanh cũng là những nguồn cung cấp axit béo omega 3 rất tốt, bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Các loại bí

Các loại bí (bí đỏ hồ lô, bí ngô, bí xanh,...) là những lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Chúng chứa lượng chất xơ, chất chống oxy hóa như beta carotene và Vitamin C rất cao, mang đến nhiều lợi ích như: Tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường sức đề kháng,... Đặc biệt, đây là những dưỡng chất giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột được khỏe mạnh và chữa lành các tổn thương do viêm gây ra.

Các loại bí (bí đỏ hồ lô, bí ngô, bí xanh,...) chứa nhiều dưỡng chất giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột được khỏe mạnh và chữa lành các tổn thương do viêm gây ra - Ảnh minh họa: Internet

Bạn có thể sử dụng các loại bí để nấu canh, dùng trong bữa ăn hàng ngày hay ép lấy nước uống. Tốt nhất, vẫn nên nấu chín để thưởng thức, vừa ngon miệng vừa đảm bảo cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể.

Trứng

Một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe người bị đau dạ dày, đại tràng là các món ngon từ trứng. Với ưu điểm là mềm, dễ tiêu hóa, trứng giúp bạn cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời, ngăn ngừa các cơn đau và giảm nhanh các cơn đau dạ dày hiệu quả.

Một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe người bị đau dạ dày, đại tràng là các món ngon từ trứng - Ảnh minh họa: Internet

Về mặt dưỡng chất, trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt và cũng được dung nạp khá tốt, kể cả trong khi các cơn viêm loét đại tràng bùng phát. Thực phẩm này cũng giàu các vitamin nhóm B là những loại vitamin có khả năng chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng. Bạn có thể làm món trứng chiên, trứng chưng với rau hoặc trứng luộc để làm món ăn nhẹ. 

Quả bơ

Chế độ ăn của người bị đau dạ dày không thể thiếu các loại trái cây, vừa cung cấp các vitamin thiết yếu vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Bơ cung cấp các chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa không quá mệt nhọc để "xử lý", từ đó giảm bớt gánh nặng cho dạ dày - Ảnh minh họa: Internet

Bơ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai mắc bệnh dạ dày, đại tràng. Nó cung cấp các chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể. Những miếng bơ mềm, mịn, dẻo sẽ giúp hệ tiêu hóa không quá mệt nhọc để "xử lý", từ đó giảm bớt gánh nặng cho cơ quan này. Ngoài ra, nếu đang bị sụt cân vì bệnh viêm loét đại tràng, hãy ăn bơ mỗi ngày để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể theo cách lành mạnh nhất. 

Các loại hạt

Các loại hạt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của dạ dày, đặc biệt là hạnh nhân và óc chó. Đây là nguồn cung cấp các chất béo không bão hòa đơn rất quan trọng và chất lượng.

Các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Người bị đau dạ dày thường ăn ít nên dễ rơi vào trường hợp sụt cân, suy dinh dưỡng. Giải pháp hữu hiệu cho tình trạng này là sau các bữa ăn chính, bạn nên thường xuyên ăn một ít các loại hạt để tăng cường cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể.

Lưu ý, khi các đợt viêm loét dạ dày, đại tràng đang bùng phát bạn nên hạn chế ăn các loại hạt để tránh dạ dày phải làm việc nặng nhọc hơn.

Sốt táo

Nên dùng sốt táo để đảm bảo sức khỏe cho người đau dạ dày - Ảnh minh họa: Internet

Táo là một trong những thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn của người bị đau dạ dày. Tuy nhiên, do táo giàu vitamin và khoáng chất nên cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng lượng chất xơ trong táo lại gây khó tiêu, có thể kích thích các cơn đau dạ dày trong đợt bùng phát. Như vậy, ăn táo có tốt cho dạ dày không? Tốt nhất, bạn nên dùng sốt táo để đảm bảo sức khỏe.

Thịt nạc

Một số nghiên cứu cho thấy người bị đau dạ dày cần phải tăng lượng protein nạp vào cơ thể, đặc biệt là sau các đợt bị viêm. Vì các chất béo bão hòa có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, do đó, nên chọn thịt nạc để đảm bảo dạ dày không làm việc cật lực mà vẫn đảm bảo cung cấp protein cho cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy người bị đau dạ dày cần phải tăng lượng protein nạp vào cơ thể, đặc biệt là sau các đợt bị viêm - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là đau dạ dày có nên ăn thịt bò? Các tài nghiên cứu y học cho rằng các sản phẩm thịt đỏ (trong đó có thịt bò) có thể gây nên các bệnh viêm dạ dày, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Thậm chí, việc ăn nhiều thịt bò khi đang bị đau dạ dày có thể sẽ dẫn đến các bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư trực tràng… Do đó, bạn nên chọn các loại thịt nạc của heo, gà, vịt,... để đảm bảo sức khỏe.

Bị đau dạ dày không nên ăn gì? 

Khi bị đau dạ dày, bạn nên chọn các thực phẩm thích hợp, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp đường ruột, dạ dày không phải làm việc nặng nhọc. Bên cạnh các món ăn chữa đau dạ dày mãn tính trên, cũng cần biết những món ăn kiêng cho người đau dạ dày để tránh kích thích các cơn đau, khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Khi bị đau dạ dày, bạn nên tránh dùng các thức uống có ga, cà phê, rượu, bia... - Ảnh minh họa: Internet

Khi bị đau dạ dày, bạn nên tránh dùng các thức uống có ga, cà phê, rượu, bia... Thay vào đó, hãy dùng các loại trà thảo dược, nước lọc giúp hỗ trợ giảm các cơn đau dạ dày.

Bên cạnh đó, người bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều các loại thức ăn cay, nóng để tránh làm tình trạng đau, sưng viêm thêm trầm trọng.

Đồng thời, người mắc bệnh đau, viêm loét dạ dày nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày để không làm gia tăng áp lực cho cơ quan này.

Người bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều các loại thức ăn cay, nóng để tránh làm tình trạng đau, sưng viêm thêm trầm trọng - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là gợi ý một số món ăn giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì tốt cho dạ dày và những lưu ý trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại với áp lực công việc cùng nhiều căng thẳng khiến chúng ta thường xuyên ăn uống không đúng bữa. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các bệnh về dạ dày ngày càng gia tăng.

Do đó, dù đã biết ăn gì tốt cho dạ dày nhưng để cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả nhanh chóng, tốt nhất bạn nên điều chỉnh thời gian sinh hoạt, ăn uống đúng bữa và kiêng dùng các thực phẩm có hại.