Gia vị cay tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Ớt

Ớt cay có nhiều tác dụng cho sức khỏe mẹ bầu. Ảnh internet

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn ớt với một lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Bởi trên thực tế, khi ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào cũng đều gây hại cho cơ thể.

Ớt có chứa nhiều vitamin A, B, C và nhiều khoáng chất khác như canxi giúp phụ nữ có thai tăng khả năng miễn dịch, tổng hợp collagen, chống oxy hóa. Ngoài ra, ăn ớt với lượng vừa phải sẽ giúp bà bầu trị ho, cảm, tạo cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tuần hoàn máu...

Gừng

Gừng giảm ốm nghén hiệu quả. Ảnh internet.

Nếu mẹ bầu đang phải khổ sở vì những cơn ốm nghén trong những tháng đầu mang thai thì gừng chính là biện pháp khắc phục hiệu quả. Mẹ có thể uống 1g gừng mỗi ngày hoặc thêm vài lát gừng vào ly nước ép mía trong 4 ngày liên tiếp để giảm bớt cơn nghén.

Tiêu đen

Hạt tiêu đen chứa lượng crôm cao. Ảnh internet.

Hạt tiêu đen là một nguồn giàu crôm. Nồng độ crôm thấp có thể làm tăng lượng đường và cholesterol trong máu, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường, tim mạch. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ bị tiểu đường là kết quả của quá trình mang thai. Do đó, nếu mẹ bầu thường xuyên bổ sung đầy đủ crôm sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, việc bổ sung tiêu đen vào những món ăn hàng ngày còn giúp thai phụ giảm nguy cơ mắc ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, trị cảm lạnh và ổn định huyết áp hiệu quả. Mức khuyến cáo tiêu thị tiêu đen cho mẹ bầu là 30mcg mỗi ngày.

Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu đánh bay ốm nghén. Ảnh internet.

Bạch đậu khấu có vị cay, the, mùi thơm và tính ấm. Mẹ bầu có thể sử dụng mùi hương hoặc trà thảo dược của hạt bạch đậu khấu khi mang thai để đánh bay chứng buồn nôn hiệu quả mà không lo sợ bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nghệ

Nghệ là loại gia vị cho tốt cho phụ nữ mang thai. Ảnh internet.

Nghệ là loại gia vị rất tốt cho phụ nữ mang thai. Theo nghiên cứu, trong một muỗng cà phê bột nghệ có chứa đến 12,4mg canxi; 2,8mg sắt và nhiều dưỡng chất khác như vitamin C, protein, natri.

Bên cạnh đó, hoạt chất curcumin – thành phần chính trong nghệ có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây nhiễm trùng, phòng ngừa điều trị mụn, giúp da mặt giảm thâm, nám và giải độc gan hiệu quả.

Tuy nhiên theo Momjunction, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nghệ như một loại gia vị và khuyến cáo không nên dùng quá 8g nghệ một ngày để tránh các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy.

Gia vị cay cần tránh khi mang thai

Cỏ cà ri

Hạt cỏ cà ri sẽ kích thích co bóp tử cung gây sảy thai. Ảnh internet.

Hạt cỏ cà ri sẽ kích thích co bóp tử cung nên đây là gia vị không được khuyến khích dùng cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể gây ra chứng đầy hơi, khó thở, tiêu chảy. Với trẻ em, việc tiêu thụ một liều lượng lớn hạt cỏ cà ri thậm chí có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển.

A Ngùy

A Ngùy khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ mang thai. Ảnh internet.

Theo Đông y, A Ngùy có vị cay, tính ôn, không độc, mùi hôi nồng thường được dùng để tiêu tích, sát trùng, giải độc, sốt rét, đau bụng. Trong dân gian, A Ngùy còn được biết đến là vị thuốc tránh thai tự nhiên. Do dó, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng A Ngùy vì nguy cơ gây chảy máu và sảy thai.

Bạch chỉ

Mẹ bầu cần hạn chế dùng bạch chỉ trong thai kỳ. Ảnh internet.

Bạch chỉ chứa chất có thể gây loãng máu và do đó không được khuyến cáo trong thai kỳ.

Tỏi

Tỏi có tính kháng khuẩn mạnh, ngăn nhiễm trùng hiệu quả. Tuy nhiên, đây lại là gia vị không được khuyến khích dùng cho phụ nữ mang thai vì một số chất độc có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu mẹ bầu ăn tỏi với một số lượng lớn có thể gây ra ợ nóng và chảy máu.