Các chuyên gia Hoa Kỳ đã xem xét mức tiêu thụ và khả năng phát triển khối u ác tính.

Những người ăn hai phần cá mỗi tuần có khả năng cao được chẩn đoán ung thư da.

 Họ nhận thấy, những người ăn 43g cá mỗi ngày - khoảng hai phần mỗi tuần - có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 22% so với những người hiếm khi ăn.

Các nhà khoa học cho rằng, các chất bẩn trong hải sản có thể là nguyên nhân của nguy cơ bệnh.

Dịch vụ Y tế Quốc gia chính phủ Anh (NHS) cho biết, một chế độ ăn uống lành mạnh nên gồm 140g cá dầu - tương đương 2 con cá mỗi tuần (cá hồi, cá mòi hoặc cá hồi).

Và các chuyên gia khác cho biết, dù có những phát hiện đáng lo ngại này, bạn không cần phải ngừng ăn cá.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nguyên nhân & Kiểm soát Ung thư, đã xem xét lượng tiêu thụ của 491.367 người trưởng thành.

Trưởng nhóm nghiên cứu Eunyoung Cho, từ Đại học Brown, Hoa Kỳ, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi đã xác định được một mối liên hệ và chúng tôi cần nghiên cứu thêm.

“Chúng tôi suy đoán rằng, phát hiện của chúng tôi có thể là do các chất gây ô nhiễm trong cá, chẳng hạn như polychlorinated biphenyls, dioxin, asen và thủy ngân.

"Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, lượng cá ăn vào nhiều hơn có liên quan đến chất bẩn cơ thể tăng theo và dẫn đến nguy cơ ung thư da cao hơn."

Khoảng 16.200 người được chẩn đoán mắc ung thư tế bào hắc tố hàng năm ở Anh. Do đó, loại ung thư phổ biến này được xếp hạng thứ 5 trong số các bệnh ung thư.

Nhận xét về nghiên cứu, các chuyên gia của Brit cho biết, không có lý do gì để mọi người thay đổi chế độ ăn của mình.

Tiến sĩ Michael Jones, từ Viện Nghiên cứu Ung thư, London, cho biết: “Các nhà nghiên cứu nhận thấy, việc ăn nhiều cá không chiên và cá ngừ cũng có liên quan đến khối u ác tính.

"Những kết quả này đã được thống kê mà ngẫu nhiên.

“Chúng ta không nên tin tưởng vào chỉ một nghiên cứu nào, phải cần nghiên cứu thêm để xem liệu những phát hiện từ nghiên cứu này liệu có xác thực nữa hay không.

"Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh nên bao gồm cá và kết quả từ nghiên cứu này không khuyến cáo ngừng thực hiện chế độ ăn này."

Giáo sư Stephen Duffy, Giáo sư về Sàng lọc ung thư, Đại học Queen Mary ở London cho biết thêm, kết quả của nghiên cứu rất ấn tượng.

Tuy nhiên, ông cho biết, các bác sĩ đã đưa ra nghi vấn hơn những gì họ đã trả lời trong báo cáo.

“Tác động của việc tiêu thụ cá là rất nhỏ,” Giáo sư Duffy nói.

"Mức tiêu thụ trung bình tăng 1.200% chỉ làm tăng 22% nguy cơ ung thư hắc tố.

"Người ta suy đoán rằng, câu cá có thể là yếu tố bị bỏ qua, dù đó là động giải trí hoặc nghề nghiệp. Ho suy nghĩ rằng, câu cá dẫn đến việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời, dẫn đến tăng nguy cơ ung thư da và nguyên nhân ung thư không phải do ăn cá.

"Ngoài ra, thực tế là với cá chiên không làm tăng, mà ngược lại có thể giúp giảm nguy cơ, vì vậy các nhà nghiên cứu cần đưa thêm những giải thích cụ thể cho điều này."

Ông nói thêm rằng, việc ước tính rủi ro của chế độ ăn uống rất khó khăn.

Bởi vì chế độ ăn uống cũng có thể liên quan đến những nguy cơ khác.