Ăn đậu đỏ có tác dụng gì?
Ăn đậu đỏ có tác dụng gì là băn khoăn của không ít người. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:
Tổng quan về đậu đỏ
Bài viết của BS Vũ Quốc Trung trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, theo Y học cổ truyền, đậu đỏ tính bình, vị ngọt, chua, lợi về kinh tâm, tiểu tràng; công dụng lợi thủy tiêu thũng, giải độc tiêu mủ; phù hợp với các bệnh phù nề chướng bụng, cước khi phù thũng, vàng da do gan mật, nước tiểu đục, phong thấp nhiệt, các loại ung nhọt độc, đau bụng đường ruột có khối u...
Theo các nghiên cứu hiện đại, đậu đỏ chứa chất albumin, chất béo, chất đường, vitamin A, vitamin B1, B2, sinh tố PP, calci, sắt, phospho, mangan... Có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm, lợi tiểu và hỗ trợ chống ung thư.
Ăn đậu đỏ có tác dụng gì?
Ăn đậu đỏ thường xuyên và đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được những tác dụng sau:
Giảm cân
Bài viết trên Báo Lao động chỉ ra cách để giảm cân nhanh chóng và an toàn chính là thường xuyên bổ sung đậu đỏ trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Lý do là bởi trong hạt đậu đỏ cũng cấp ít calo, ước lượng 1 chén đậu đỏ chỉ có khoảng 300 calo trong đó, vì vậy các chị em có thể sử dụng đậu đỏ hàng ngày sẽ không lo khi gặp tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
Hạt đậu đỏ cũng có khá nhiều chất xơ sẽ giúp người ăn có cảm giác no lâu, tránh được cảm giác thèm ăn cũng như có thêm khả năng đốt cháy lượng mỡ thừa tích tụ từ lâu ở trong cơ thể.
Hỗ trợ kiểm soát tiểu đường, huyết áp, các bệnh về tim mạch
Các nghiên cứu trên động vật còn cho thấy protein chứa trong đậu đỏ có khả năng ức chế các α-glucosidas trong đường ruột. α-glucosidas là một loại enzyme có nhiệm vụ phá vỡ các carbohydrate phức hợp như tinh bột và glycogen. Tác dụng này khiến cho đậu đỏ trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ điều trị, kiểm soát cũng như ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
Bên cạnh đó, ăn đậu đỏ thường xuyên cũng góp phần giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh nhờ vào thành phần chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B. Chất xơ trong đậu đỏ sẽ giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức thích hợp. Ngoài ra, kali trong đậu đỏ còn giúp mạch máu giãn nở, từ đó tăng cường lưu thông máu – giúp mức huyết áp và áp lực tác động lên thành tim giảm bớt.
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, hàm lượng cao các chất chống oxy hóa trong đậu đỏ có tác dụng chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xác định được tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau chứa trong đậu đỏ bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả.
Tăng cường cơ bắp, hỗ trợ giảm cân
Chỉ với một chén đậu đỏ chứa tới 17,3g protein - chất dinh dưỡng quan trong hỗ trợ cơ thể xây dựng cơ bắp săn chắc. Việc kết hợp một chế độ tập luyện thường xuyên cùng hấp thu đủ hàm lượng chất xơ và protein tốt cho sức khỏe chính không những là một cách tuyệt vời để cơ thể trở nên săn chắc và khỏe mạnh hơn mà còn giúp bạn giữ dáng, giảm mỡ thừa.
Cải thiện sức sống làn da
Những công thức mặt kết hợp bột đậu đỏ với các sản phẩm thiên nhiên khác như sữa tươi, sữa chua, mật ong hoặc dầu dừa vừa lành tính mà còn có hiệu quả tăng độ mịn, sáng đến bất ngờ sau mỗi lần dùng.
Để tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, trước khi đắp mặt nạ bột đậu đỏ với một trong những loại hỗn hợp trên, da mặt cần được làm sạch cẩn thận.
Đường tiêu hóa
Với những đối tượng thường hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa thì hạt đậu đỏ lại chính là “cứu tinh” hữu hiệu nhất. Chất xơ có trong hạt đậu đỏ sẽ giúp cho đường ruột được tốt hơn cũng như cách hấp thu thức ăn được thuận lợi. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng chỉ ra rằng, chất xơ có trong hạt đậu đỏ sẽ làm giảm đi các triệu chứng về kích ứng đường ruột.
Ngoài 3 công dụng kể trên, hạt đậu đỏ còn có công hiệu khi bổ sung vitamin, kiểm soát tốt những chỉ số về huyết áp cũng như được đánh giá là một trong những nhóm thực phẩm tốt cho thận. Do đó, nếu được hãy sử dụng hạt đậu đỏ mỗi ngày không chỉ thải độc cho cơ thể mà còn giúp tăng cường sức khỏe tốt hơn mỗi ngày.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Ăn đậu đỏ có tác dụng gì?". Hãy ăn đậu đỏ đúng cách và đúng liều lượng để cơ thể nhận được những tác dụng tốt nhất nhé.
4 loại cá "ngậm" đầy thủy ngân, rẻ mấy cũng chớ dại mà mua về ăn kẻo hại sức khỏe
Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, omega-3 và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, một số loại cá lại chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức.
Loại cỏ dại lại là thuốc bổ gan, ở quê mọc đầy nhưng nhiều người không biết
Ở quê loại cỏ này rất dễ kiếm, nhưng hầu hết mọi người đều không được biết về giá trị bên trong của nó.
Quả roi vừa ngọt vừa thanh mát lại có 5 tác dụng "diệu kỳ" đối với sức khỏe
Quả roi vừa ngọt thanh mát, giòn tan và hương thơm đặc trưng, quả roi không chỉ là món ăn vặt ưa thích mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn bơ ghee và đường thốt nốt sau bữa ăn?
Bạn có phải là người thích thưởng thức đồ ngọt ngay sau bữa ăn không? Vậy thì bạn cần dừng lại và đọc bài viết này.