Nghệ là một loại thực vật giàu thành phần hoạt tính được công nhận về tác dụng chống viêm, chẳng hạn như curcumin và curcuminoids. Y học cổ truyền đã sử dụng nghệ trong nhiều thiên niên kỷ để điều trị các rối loạn viêm và đau. Đặc biệt, nghệ có thể giảm đau do viêm mãn tính, các trường hợp của bệnh thấp khớp, đau nhức xương khớp, đau thắt lưng hoặc thậm chí là viêm gân. 

Mặt khác, nghệ có đặc tính tái tạo, do đó, nó có thể được sử dụng cho các tổn thương sau chấn thương (ví dụ: gắng sức mạnh) hoặc tai nạn. Curcumin và các thành phần hoạt tính khác của cây có tác dụng giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau cơn sốc và cơn đau. Vì vậy, chúng thúc đẩy quá trình phục hồi sau tập luyện và dưỡng bệnh. Chất curcuminoids trong tinh bột nghệ cải thiện lưu thông máu, giúp đẩy nhanh và cải thiện quá trình chữa lành vết thương. Giải pháp tự nhiên này phù hợp với hầu hết các chấn thương về thể chất.

Ngoài ra, nghệ được sử dụng để chống lại các triệu chứng của đau cơ xơ hóa. Một số giải pháp tự nhiên, như nghệ, giúp người bệnh vượt qua những cơn đau.

Tuy nhiên, loại củ này cũng có nhiều tác dụng phụ bất ngờ, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Dị ứng

Nhìn chung nghệ an toàn với mọi nhóm tuổi nếu dùng vừa phải; tuy nhiên một số người có thể bị buồn nôn, khó chịu hoặc tiêu chảy nếu dùng quá nhiều (hay thậm chí với liều lượng bình thường). Những mỹ phẩm chứa nghệ có thể dẫn tới dị ứng da, da nổi mẩn ngứa ở một số người nhạy cảm. Nếu nhẹ, chúng sẽ tự khỏi, song nếu bị nặng, hãy đi khám ngay.

Nếu bạn có tiền sử dị ứng với những tác nhân màu vàng hữu cơ (đặc biệt là những chất màu vàng như curcumin), rất có thể bạn cũng bị dị ứng với nghệ. Ngoài ra, vì gừng và nghệ thuộc cùng một hệ, những ai bị dị ứng với các thành viên trong họ gừng cũng có thể bị dị ứng với nghệ.

Vấn đề túi mật

Nghiên cứu cho hay, nghệ có ích cho hoạt động bình thường của túi mật bằng cách kích thích sự giải phóng nhiều chất hỗ trợ tiêu hóa khác nhau, giúp ổn định hoạt động của các ống túi mật. Tuy nhiên, việc ăn nghệ quá nhiều sẽ làm trầm trọng thêm bệnh gan và túi mật như viêm túi mật, sỏi mật hoặc tắc túi mật. Do đó, những ai bị tắc túi mật nên tránh gia vị này.

Vấn đề dạ dày – ruột

Nghệ thường không gây ra vấn đề viêm hoặc kích thích ruột khi được dùng trong các món ăn; tuy nhiên, những ai dùng nghệ để trị những bệnh viêm mạn tính như viêm khớp mãn tính và đau khớp có thể bị vấn đề dạ dày. Nghệ có chứa axit nhẹ và được xem là 1 chất kích thích tiết axit dạ dày. Nếu bạn có tiền sử bị khó tiêu hoặc tiết nhiều axit hơn bình thường, bạn không nên dùng nhiều nghệ.

Những ai hút thuốc hoặc dùng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của nghệ (dẫn tới khó tiêu, ợ nóng, viêm loét tiêu hóa và trào ngược thực quản). Bạn nên uống nhiều nước để giảm thiểu sự tích tụ nghệ trong thành dạ dày. Tốt nhất, bạn nên dùng nghệ trong món ăn.