9X gợi ý các mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng
Gần ngày rằm tháng Giêng, Phạm Ngọc Hoa, (28 tuổi, Hà Nội) đã chuẩn bị trước, lên sẵn thực đơn cho mâm cỗ cúng toàn đồ chay. Ngọc Hoa cũng là một hot facebooker với người đam mê ẩm thực chay, thường xuyên nấu các bữa ăn chay không quá 100 nghìn đồng.
Với 10 năm kinh nghiệm nấu đồ chay, Ngọc Hoa chia sẻ một mâm cỗ chay để cúng có thể từ 6 món trở lên, tùy theo sức ăn của bản thân, gia đình.
Thực đơn một mâm cỗ chay mà Ngọc Hoa gợi ý gồm có: cơm (cơm cuộn, cơm chiên, cơm hạt sen), món cuốn rau (nem cuốn, phở cuốn) hoặc nộm, món rau xào thập cẩm, miến xào (có thể thay thế bằng phở xào, mì xào...), bánh bột lọc, món kho (đậu, củ sen, giò chay kho, tempeh, nấm kho ngũ vị...), đồ chay giả mặn là giò hấp/xào, canh ngũ sắc (làm từ khoai tây, cà rốt, củ sen, nấm đông cô, su su, đậu trắng, đậu đỏ...), chả rán (chả nấm, chả ngô, chả củ sen, chả khoai, khoang lang kén, chả đậu), nem rán/rong biển cuốn đậu hũ chiên sốt chua ngọt, món ngọt (chè đậu xanh, chè sen, xôi chè, bánh trôi, bánh chay), dưa muối, bánh chưng, xôi gấc.
Tempeh được dùng để chỉ các sản phẩm lên men từ cây họ đậu, nấm, gói trong lá chuối, có thể bảo quản ở ngăn đá tới 6 tháng.
Với một mâm cỗ chay cơ bản, Ngọc Hoa thường làm khoảng 6 món, trong đó có 2 bát canh, 1 món xôi hoặc bánh chưng chay. 9X dành ra khoảng 1-2 tiếng để hoàn thiện xong mâm cỗ.
Một mâm cỗ khác do Ngọc Hoa gợi ý gồm có: bánh chưng hạt điều đậu xanh, giò xào nấm, phù chúc cuộn chiên giòn, canh măng mọc, măng kho bột mì, khoai lang kén tẩm vừng, hành muối chua ngọt, súp lơ su hào luộc, miến xào thập cẩm.
Về lựa chọn thực phẩm nấu đồ chay, Ngọc Hoa chủ yếu dùng rau củ quả tươi, các loại nấm, hạt tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn đồ chay chế biến sẵn.
Vì thế, Ngọc Hoa cũng hiếm khi dùng đồ chay giả mặn đã chế biến sẵn cho các bữa cơm thường ngày, chỉ mua số lượng hạn chế để thực hiện các mâm cỗ lớn trong năm.
9X cũng gợi ý những người theo đuổi lối ăn chay trường nên chọn ăn hoa quả, trái cây theo mùa, nhiều màu sắc để có đủ chất dinh dưỡng. Bí quyết của Ngọc Hoa khi nấu nướng là mỗi bữa ăn đều dùng thêm 1 thìa dầu sacha inchi để hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, đặc biệt với người ăn chay. Dầu này chứa nhiều chất béo tốt omega-3, omega-6, omega-9.
Mâm cỗ chay gồm có: xôi gấc, giò chay hấp, rong biển cuộn đậu, canh ngũ sắc, chả ngô, món xào thập cẩm, nem rán, chè hạt sen đậu xanh.
Thực đơn một mâm cỗ khác của 9X gồm có: dưa xào thì là, chả nấm, canh đậu trắng rau củ, củ sen kho, bắp cải luộc, nấm đùi gà xào, đậu xốt cà chua.
Món cơm cuộn ngũ sắc do 9X thực hiện. 'Khi nấu mâm cỗ chay để cúng bái, tôi sẽ áp dụng nguyên tắc không nếm thử. Trước khi nấu ăn, tôi cũng đảm bảo vệ sinh bằng cách tắm rửa, mặc quần áo sạch sẽ, đeo khẩu trang, giữ tâm bình ổn khi nấu để tỏ lòng thành kính', Ngọc Hoa cho biết.
Món chả nấm được trình bày đẹp mắt với bông hồng từ cà chua. Giống nhiều Phật tử, Ngọc Hoa cũng kiêng ngũ vị tân khi nấu đồ chay. Ngũ vị tân là 5 món gia vị cay nồng gồm có: Hành, hẹ, tỏi, kiệu, hưng cừ (tương tự củ nén). Người Phật tử tránh không ăn những thứ này, bởi vì đặc tính của chúng chứa nhiều tố chất kích thích và mùi vị cay nồng, nếu ăn nhiều thì thân thể có mùi hôi, nóng nảy và bị kích dục.
Phở cuốn được cắt nhỏ vừa ăn.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...