Dinh dưỡng là một chủ đề rất rộng lớn. Bên cạnh những thông tin đúng, giúp chúng ta lựa chọn được thực phẩm tốt cho sức khỏe thì vẫn có rất nhiều thông tin sai lệch được truyền bá từ năm này qua tháng nọ.

Theo HLV Phạm Hoàng Vũ (làm việc tại Đà Nẵng), trong quãng thời gian làm huấn luyện viên của mình, anh thường xuyên gặp nhiều học viên với những suy nghĩ sai lầm về dinh dưỡng. Đúc kết lại, có 9 lầm tưởng về dinh dưỡng vị huấn luyện viên mong muốn mọi người hãy thay đổi ngay khi năm mới sang:

1. Nước trái cây và rau củ đóng chai cũng tốt như thực phẩm tươi

Theo HLV Phạm Hoàng Vũ, nước trái cây và rau củ đóng chai không hề chứa các chất xơ, vitamin, khoáng chất như thực phẩm tươi. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều đường có thể gây tăng đường huyết, tăng cân và nguy cơ tiểu đường.

 
Nước trái cây và rau củ đóng chai không hề chứa các chất xơ, vitamin, khoáng chất như thực phẩm tươi. (Ảnh minh họa)

Do đó, đừng bao giờ dùng nước trái cây và rau củ đóng chai rồi nghĩ mình đang làm điều lành mạnh cho sức khỏe. Thực phẩm tươi như trái cây, rau củ quả tươi mới là lựa chọn tối ưu cho sức khỏe của bạn, cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất.

2. Vitamin cung cấp năng lượng cho cơ thể

Vitamin rất quan trọng với cơ thể và giúp hình thành các enzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng. Mặc dù vậy, chúng không trực tiếp cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Chỉ có những chất dinh dưỡng đa lượng chứa calo như carbs, chất béo và protein mới có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Do đó, vị huấn luyện viên khuyên, những loại vitamin được quảng cáo cung cấp năng lượng cho cơ thể cần loại bỏ ngay ra khỏi giỏ hàng bạn định mua.

3. Sữa tươi nguyên chất (không tách béo) không tốt và liên quan đến béo phì

Sữa tươi nguyên chất không tách béo (whole fat) thường được cho rằng không tốt như sữa ít/tách béo (low fat). 

Sự thật thì các loại sữa tách chất béo không có những lợi ích vượt trội hơn so với sữa nguyên chất. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, HLV Phạm Hoàng Vũ cho rằng, sự thật thì các loại sữa tách chất béo không có những lợi ích vượt trội hơn so với sữa nguyên chất như giúp giảm triglycerides, giảm calo tiêu thụ hay cải thiện độ nhạy insulin như được quảng cáo.

4. Chế độ ăn low-carb có hại cho sức khỏe

Có rất nhiều thông tin sai lệch về chế độ ăn low-carb, từ gây hại cho thận, xương cho đến ảnh hưởng tới não bộ. Nhưng tất cả những thông tin trên đều không đúng sự thật! 

Theo vị huấn luyện viên, nếu ăn uống một cách khoa học thì chế độ ăn low-carb hoàn toàn an toàn, có thể hữu hiệu trong việc giảm cân, cải thiện hình thể cũng như hệ chuyển hóa.

5. Thực phẩm chứa nhiều cholesterol khiến tăng cholesterol máu

Cholesterol từ thực phẩm không hề giống với cholesterol máu, thành phần liên quan đến các bệnh về tim mạch. Cholesterol máu là loại cholesterol được sản xuất bởi gan và có tính tự cân bằng. Nếu nồng độ cholesterol máu cao, gan sẽ tự điều chỉnh sản xuất ít hơn. Ăn các thực phẩm chứa cholesterol tạo ra rất ít ảnh hưởng đến cholesterol máu. 

Để có mức cholesterol máu ổn định, hãy quan tâm đến nhiều khía cạnh hơn việc chọn lựa thực phẩm như có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tăng cường vận động.

6. Chỉ ăn lòng trắng trứng sẽ tốt cho sức khỏe hơn là ăn cả quả

Ăn trứng nên ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng vì đều tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Dù lòng trắng trứng là nguồn protein cực kỳ tốt, nhưng lòng đỏ cũng tốt không kém khi chứa các chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. 

Lòng đỏ trứng còn chứa các vitamin tan trong chất béo như A, D và K rất cần thiết cho sức khỏe xương. Thế nên chẳng có lý do gì để sợ trứng cả! 

Hiện nay cũng không có nghiên cứu khoa học chất lượng cao nào cho thấy việc ăn cả quả trứng gây tăng cholesterol máu cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

7. Bạn chỉ có thể hấp thu tối đa 30g protein trong một thời điểm

20-30g protein là lượng protein giúp tối ưu hóa sự kích thích tổng hợp protein (để tạo cơ bắp). 

Nhưng nếu bạn ăn hơn lượng này, theo HLV Phạm Hoàng Vũ, cơ thể vẫn sẽ hấp thu và sử dụng lượng dư này cho mục đích tổng hợp enzyme, hormone, các chất dẫn truyền thần kinh cùng rất nhiều thứ khác. Nếu vẫn còn dư thì số này sẽ chuyển thành glucose thông qua gan.

8. Ăn carb vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng cho bạn cả ngày

Ăn cơm vào buổi tối giúp hỗ trợ giấc ngủ. (Ảnh minh họa)

Carbohydrate kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin, giúp hỗ trợ giấc ngủ. Điều này khiến cho buổi tối là thời gian thích hợp nhất để nạp carb. 

Còn buổi sáng là khung giờ vàng để nạp protein, vì nó sẽ giúp tăng chất truyền thần kinh là dopamine và acetylcholine - tạo cảm giác hứng khởi để bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

Thay vì bỏ tinh bột bữa tối, bạn có thể ăn vừa phải, trong khi tăng protein vào bữa sáng, giảm bớt tinh bột đi...

9. Đường tự nhiên tốt hơn các loại đường khác

Cơ thể không thể phân biệt được các loại đường khác nhau như đường bắp, đường thốt nốt, đường kính hay đường mật ong. Đường là đường và cuối cùng thì nó cũng sẽ chuyển thành glucose trong máu. Do đó, dù là loại nào thì ăn nhiều, dư calo sẽ đều có kết quả là tích mỡ.

Tất nhiên, ưu tiên cho cơ thể vẫn là đường tự nhiên, song cũng cần dùng với liều lượng hợp lý chứ không nên tùy tiện nhé!