9 cách làm salad đơn giản giúp chị em giữ dáng đón Tết
Nội dung bài viết
Đừng nghĩ salad chỉ là món rau trộn nhàm chán mỗi khi thêm chúng vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Chỉ cần tham khảo 9 cách làm salad bên dưới, chị em sẽ thay đổi suy nghĩ và có thêm gợi ý hay ho để vào bếp.
Cách làm salad giá
Nguyên liệu
450g giá
1 cây hành lá
1 trái ớt
1 muỗng mè trắng
Muối, bột tỏi, ớt bột (1/2 muỗng cà phê)
Nước tương, dầu mè (2 muỗng cà phê)
Cách chế biến
Đầu tiên, sơ chế các nguyên liệu: ớt cắt khoanh, hành lá xắt khúc, giá rửa sạch, để ráo, mè trắng rang vàng đều. Tiếp theo, nấu nước sôi cho giá vào chần sơ để loại bớt vị hăng. Chờ đến khi ráo nước, để các nguyên liệu gồm giá, mè, ớt, hành lá, ớt bột, muối, nước tương, bột tỏi, dầu mè vào tô. Dùng bao tay nilon trộn đề đến khi tất cả hòa quyện là có thể thưởng thức ngay.
Salad xúc xích
Nguyên liệu
1 cây xúc xích
80g xà lách
1 trái cà chua
50g cà chua bi
1/2 trái dưa leo
50g hạt bắp Mỹ
Cách chế biến
Đầu tiên, luộc chín bắp Mỹ, để riêng. Cà chua lớn đem xắt nhỏ, cà chua bi bổ đôi. Dưa leo cắt khúc. Xà lách rửa sạch, ngắt khúc ngắn vừa ăn. Sau đó, chia xúc xích thành 3 phần, đầu mỗi phần khứa thành 8 miếng. Khi đem áp chảo, xúc xích sẽ xòe thành 8 cánh hoa đẹp mắt. Với món salad này, chị em xếp nguyên liệu thành từng cụm lên dĩa là thưởng thức được ngay mà không cần nước sốt hay trộn đều.
Salad bắp cải tím
Nguyên liệu
500g bắp cải tím
10 nhánh ngò rí
3 trái chanh
Mật ong, giấm táo (2 muỗng canh)
1/4 muỗng muối
Cách chế biến
Đầu tiên, tách bắp cải, loại bỏ lá già rồi rửa sạch, xắt thành lát mỏng cho vào tô. Ngò rí cắt nhuyễn. Chuẩn bị chén nhỏ pha hỗn hợp nước trộn salad gồm chanh, giấm táo, mật ong, muối. Các nguyên liệu đã sẵn sàng, chị em chỉ việc rắc ngò rí lên trên bắp cải, rưới nước sốt, trộn đều là dùng được ngay.
Salad bắp cải trắng
Nguyên liệu
1/2 củ cà rốt
300g bắp cải
10g ngò rí
75g sốt chuyên dùng trộn salad
30g bơ
15ml giấm táo, 15ml nước cốt chanh
1 muỗng cà phê mù tạt
2g đường trắng
Muối, tiêu (2g)
Cách chế biến
Đầu tiên, rửa sạch bắp cải, bào sợi vừa ăn. Cà rốt thực hiện tương tự. Hành, rau ngò xắt nhỏ. Sau đó, trộn các nguyên liệu này lại với nhau thật đều. Phần salad đã hoàn tất, tiếp đến là công đoạn pha nước sốt. Chuẩn bị tô nhỏ trộn các nguyên liệu bơ, mù tạt, giấm táo, chanh, đường, muối, tiêu, sốt salad lại với nhau. Kế đến, đổ hỗn hợp này vào tô bắp cải, cà rốt. Trộn lại một lần nữa là có thể ăn ngay.
Salad rau mầm
Nguyên liệu
200g rau mầm
200g thịt bò
1 củ cà rốt
1 trái ớt
50g hành phi
100g đậu phộng
Tỏi băm, giấm, đường (1 muỗng cà phê)
Nước mắm, dầu ăn (2 muỗng cà phê)
Cách chế biến
Đầu tiên, làm sạch thịt bò rồi xắt lát mỏng, để ra đĩa riêng. Ba nguyên liệu còn lại: cà rốt gọt vỏ, bào sợi; rau mầm rửa sạch; đậu phộng rang chín, giã nhỏ. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi đến khi vàng ươm thì trút thịt bò vào xào sơ trong 2 phút.
Trong lúc đó, cho nước mắm, giấm, đường, ớt vào chén khuấy đều. Thịt bò vừa chín tới, chị em gắp ra tô, xếp thêm rau mầm, cà rốt sao cho thật bắt mắt. Cuối cùng, rưới nước sốt vừa pha lên, rắc đậu phộng, trộn đều là bạn đã có món salad rau mầm vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Salad rau xà lách xoăn
Nguyên liệu
350g xà lách xoăn
1/4 củ hành tây
1 trái ớt chuông
Bột ớt, giấm (2 muỗng cà phê)
Nước tương, đường, tỏi băm, mè trắng (1 muỗng cà phê)
Cách chế biến
Đầu tiên, chế biến nước chấm bằng cách cho bột ớt, nước tương, giấm, đường, tỏi băm, mè vào chén trộn đều. Tiếp theo, rửa sạch, cắt khúc rau xà lách xoăn; xắt mỏng hành tây ngâm trong nước đá để loại bớt mùi hăng và giữ độ giòn; rửa sạch ớt chuông rồi thái sợi.
Các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, chị em cho chúng vào tô lớn, rưới nước sốt lên trên và trộn thật đều. Đợi khoảng vài phút để rau ngấm gia vị, sau đó bày lên đĩa thật đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay.
Salad rau càng cua
Nguyên liệu
400g rau càng cua
200g cà chua bi
1/4 củ hành tây
3 quả trứng vịt
Nước mắm, đường, dầu ô liu (2 muỗng cà phê)
4 muỗng nước cốt chanh
2 trái ớt
3 tép tỏi
Cách chế biến
Trước tiên, mang rau càng cua đi rửa sạch rồi ngâm qua nước muối pha loãng trong 10 phút. Kế đến, bảo quản ngay phần rau này trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn khi ăn. Về phần hành tây, đem 1/4 củ đi xắt sợi mỏng rồi ngâm giấm đường theo tỉ lệ 1:1:2, sau đó cũng cho vào tủ lạnh bảo quản.
Tiếp theo, luộc chín trứng vịt, xắt thành lát mỏng. Cà chua bi bổ đôi, để riêng. Hỗn hợp nước sốt cần có để trộn salad gồm các nguyên liệu: nước mắm, đường, dầu ô liu, nước chanh. Tất cả chị em cho vào chén nhỏ khuấy đều. Nếu muốn đậm đà và kích thích vị giác, đừng quên thêm ớt, tỏi băm cho màu sắc nước sốt thêm hấp dẫn.
Khi thưởng thức, chị em trộn rau càng cua, hành tây, cà chua và rưới nước sốt lên. Sau đó, xếp trứng luộc lên mặt, chờ vài phút cho rau thấm đều gia vị là có thể nâng đũa thưởng thức ngay món salad ngon lành.
Salad rau củ
Nguyên liệu
400g bắp cải trắng
1/2 củ cà rốt
1 củ khoai tây
3 cây hành lá
30g mè trắng
3 nhánh ngò rí
15g đường trắng
15ml dầu ăn
20ml giấm
1 muỗng tỏi băm
20ml nước mắm
Cách chế biến
Đầu tiên, cắt nhỏ bắp cải rồi rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo. Khoai tây, cà rốt bỏ vỏ, bào sợi. Hành lá xắt sợi. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp chiên khoai vàng giòn. Sau đó, vớt khoai ra và tận dụng chảo cũ chiên tiếp hành lá. Sau khi chiên, chị em nhớ để chúng ra đĩa lót giấy thấm dầu.
Công đoạn chế biến đã hoàn thành, bạn cho các nguyên liệu ra tô, rưới nước sốt gồm đường, dầu ăn, tỏi băm, giấm, nước mắm lên. Dùng đũa trộn thật đều, chờ vài phút cho rau thấm vị là thưởng thức ngay kèm cơm hay bánh phồng tôm đều ngon.
Salad trứng, rau củ
Nguyên liệu
400g xà lách
2 trái cà chua
1/2 củ hành tây
3 trái ớt
2 tép tỏi
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường trắng
30ml dầu ô liu
3 muỗng giấm
1 trái dưa leo
1 quả trứng vịt
Cách chế biến
Đầu tiên, sơ chế các nguyên liệu: xà lách rửa sạch, xắt khúc; hành tây bỏ vỏ, thái lát dọc; ớt bỏ hạt, cắt sợi; cà chua xắt khoanh tròn; tỏi băm nhuyễn; trứng luộc chín, xắt lát mỏng. Chuẩn bị phần nước sốt bằng cách hòa tan giấm, đường, muối cùng dầu ô liu. Sau đó, cho xà lách, cà chua, hành tây, dưa leo, ớt, tỏi vào tô, rưới nước sốt lên, trộn đều là có thể thưởng thức ngay cùng những lát trứng béo ngậy.
Với 9 cách làm salad được hướng dẫn trên đây, chị em luân phiên chế biến để làm phong phú hơn thực đơn gia đình. Tùy vào sở thích, bạn cũng có thể tự kết hợp các loại rau củ, trái cây yêu thích để tự tạo món salad độc đáo riêng của mình. Chúc bạn thành công!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...