Đừng nghĩ salad chỉ là món rau trộn nhàm chán mỗi khi thêm chúng vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Chỉ cần tham khảo 9 cách làm salad bên dưới, chị em sẽ thay đổi suy nghĩ và có thêm gợi ý hay ho để vào bếp.

Cách làm salad giá

 Cách làm salad giá đỗ rất đơn giản nhưng thành phẩm lại tuyệt vời - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

450g giá

1 cây hành lá

1 trái ớt 

1 muỗng mè trắng

Muối, bột tỏi, ớt bột (1/2 muỗng cà phê)

Nước tương, dầu mè (2 muỗng cà phê)

Cách chế biến

Đầu tiên, sơ chế các nguyên liệu: ớt cắt khoanh, hành lá xắt khúc, giá rửa sạch, để ráo, mè trắng rang vàng đều. Tiếp theo, nấu nước sôi cho giá vào chần sơ để loại bớt vị hăng. Chờ đến khi ráo nước, để các nguyên liệu gồm giá, mè, ớt, hành lá, ớt bột, muối, nước tương, bột tỏi, dầu mè vào tô. Dùng bao tay nilon trộn đề đến khi tất cả hòa quyện là có thể thưởng thức ngay.

Salad xúc xích

Salad xúc xích bổ sung dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt thích hợp cho bạn ăn kiêng trong giai đoạn đầu - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 cây xúc xích

80g xà lách

1 trái cà chua

50g cà chua bi

1/2 trái dưa leo

50g hạt bắp Mỹ

Cách chế biến

Đầu tiên, luộc chín bắp Mỹ, để riêng. Cà chua lớn đem xắt nhỏ, cà chua bi bổ đôi. Dưa leo cắt khúc. Xà lách rửa sạch, ngắt khúc ngắn vừa ăn. Sau đó, chia xúc xích thành 3 phần, đầu mỗi phần khứa thành 8 miếng. Khi đem áp chảo, xúc xích sẽ xòe thành 8 cánh hoa đẹp mắt. Với món salad này, chị em xếp nguyên liệu thành từng cụm lên dĩa là thưởng thức được ngay mà không cần nước sốt hay trộn đều.

Salad bắp cải tím

Salad bắp cải tím bắt mắt về hình thức - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g bắp cải tím

10 nhánh ngò rí

3 trái chanh

Mật ong, giấm táo (2 muỗng canh)

1/4 muỗng muối

Cách chế biến

Đầu tiên, tách bắp cải, loại bỏ lá già rồi rửa sạch, xắt thành lát mỏng cho vào tô. Ngò rí cắt nhuyễn. Chuẩn bị chén nhỏ pha hỗn hợp nước trộn salad gồm chanh, giấm táo, mật ong, muối. Các nguyên liệu đã sẵn sàng, chị em chỉ việc rắc ngò rí lên trên bắp cải, rưới nước sốt, trộn đều là dùng được ngay.

Salad bắp cải trắng

Bắp cải trắng cũng là một trong những loại rau củ rất hay được dùng làm salad - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1/2 củ cà rốt

300g bắp cải

10g ngò rí

75g sốt chuyên dùng trộn salad

30g bơ

15ml giấm táo, 15ml nước cốt chanh

1 muỗng cà phê mù tạt

2g đường trắng

Muối, tiêu (2g)

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch bắp cải, bào sợi vừa ăn. Cà rốt thực hiện tương tự. Hành, rau ngò xắt nhỏ. Sau đó, trộn các nguyên liệu này lại với nhau thật đều. Phần salad đã hoàn tất, tiếp đến là công đoạn pha nước sốt. Chuẩn bị tô nhỏ trộn các nguyên liệu bơ, mù tạt, giấm táo, chanh, đường, muối, tiêu, sốt salad lại với nhau. Kế đến, đổ hỗn hợp này vào tô bắp cải, cà rốt. Trộn lại một lần nữa là có thể ăn ngay.

Salad rau mầm

Rau mầm tốt cho sức khỏe, kết hợp thêm thịt bò càng bổ dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

200g rau mầm

200g thịt bò

1 củ cà rốt

1 trái ớt

50g hành phi

100g đậu phộng

Tỏi băm, giấm, đường (1 muỗng cà phê)

Nước mắm, dầu ăn (2 muỗng cà phê)

Cách chế biến

Đầu tiên, làm sạch thịt bò rồi xắt lát mỏng, để ra đĩa riêng. Ba nguyên liệu còn lại: cà rốt gọt vỏ, bào sợi; rau mầm rửa sạch; đậu phộng rang chín, giã nhỏ. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi đến khi vàng ươm thì trút thịt bò vào xào sơ trong 2 phút.

Trong lúc đó, cho nước mắm, giấm, đường, ớt vào chén khuấy đều. Thịt bò vừa chín tới, chị em gắp ra tô, xếp thêm rau mầm, cà rốt sao cho thật bắt mắt. Cuối cùng, rưới nước sốt vừa pha lên, rắc đậu phộng, trộn đều là bạn đã có món salad rau mầm vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Salad rau xà lách xoăn

Xà lách xoăn kết hợp thêm các loại rau củ khác tạo nên món salad vô cùng bắt mắt - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

350g xà lách xoăn

1/4 củ hành tây

1 trái ớt chuông

Bột ớt, giấm (2 muỗng cà phê)

Nước tương, đường, tỏi băm, mè trắng (1 muỗng cà phê)

Cách chế biến

Đầu tiên, chế biến nước chấm bằng cách cho bột ớt, nước tương, giấm, đường, tỏi băm, mè vào chén trộn đều. Tiếp theo, rửa sạch, cắt khúc rau xà lách xoăn; xắt mỏng hành tây ngâm trong nước đá để loại bớt mùi hăng và giữ độ giòn; rửa sạch ớt chuông rồi thái sợi.

Các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, chị em cho chúng vào tô lớn, rưới nước sốt lên trên và trộn thật đều. Đợi khoảng vài phút để rau ngấm gia vị, sau đó bày lên đĩa thật đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay.

Salad rau càng cua

Salad rau càng cua kết hợp hành tây ăn vị giòn hăng rất đặc trưng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

400g rau càng cua

200g cà chua bi

1/4 củ hành tây

3 quả trứng vịt

Nước mắm, đường, dầu ô liu (2 muỗng cà phê)

4 muỗng nước cốt chanh

2 trái ớt

3 tép tỏi

Cách chế biến

Trước tiên, mang rau càng cua đi rửa sạch rồi ngâm qua nước muối pha loãng trong 10 phút. Kế đến, bảo quản ngay phần rau này trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn khi ăn. Về phần hành tây, đem 1/4 củ đi xắt sợi mỏng rồi ngâm giấm đường theo tỉ lệ 1:1:2, sau đó cũng cho vào tủ lạnh bảo quản.

Tiếp theo, luộc chín trứng vịt, xắt thành lát mỏng. Cà chua bi bổ đôi, để riêng. Hỗn hợp nước sốt cần có để trộn salad gồm các nguyên liệu: nước mắm, đường, dầu ô liu, nước chanh. Tất cả chị em cho vào chén nhỏ khuấy đều. Nếu muốn đậm đà và kích thích vị giác, đừng quên thêm ớt, tỏi băm cho màu sắc nước sốt thêm hấp dẫn.

Khi thưởng thức, chị em trộn rau càng cua, hành tây, cà chua và rưới nước sốt lên. Sau đó, xếp trứng luộc lên mặt, chờ vài phút cho rau thấm đều gia vị là có thể nâng đũa thưởng thức ngay món salad ngon lành.

Salad rau củ

Salad rau củ trộn sốt ăn hoài không chán - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

400g bắp cải trắng

1/2 củ cà rốt

1 củ khoai tây

3 cây hành lá

30g mè trắng

3 nhánh ngò rí

15g đường trắng

15ml dầu ăn

20ml giấm

1 muỗng tỏi băm

20ml nước mắm

Cách chế biến

Đầu tiên, cắt nhỏ bắp cải rồi rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo. Khoai tây, cà rốt bỏ vỏ, bào sợi. Hành lá xắt sợi. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp chiên khoai vàng giòn. Sau đó, vớt khoai ra và tận dụng chảo cũ chiên tiếp hành lá. Sau khi chiên, chị em nhớ để chúng ra đĩa lót giấy thấm dầu.

Công đoạn chế biến đã hoàn thành, bạn cho các nguyên liệu ra tô, rưới nước sốt gồm đường, dầu ăn, tỏi băm, giấm, nước mắm lên. Dùng đũa trộn thật đều, chờ vài phút cho rau thấm vị là thưởng thức ngay kèm cơm hay bánh phồng tôm đều ngon.

Salad trứng, rau củ

Trứng luộc kết hợp thêm rau củ mang đến bạn món ăn giàu protein và khoáng chất - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

400g xà lách

2 trái cà chua

1/2 củ hành tây

3 trái ớt

2 tép tỏi

1/2 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê đường trắng

30ml dầu ô liu

3 muỗng giấm

1 trái dưa leo

1 quả trứng vịt

Cách chế biến

Đầu tiên, sơ chế các nguyên liệu: xà lách rửa sạch, xắt khúc; hành tây bỏ vỏ, thái lát dọc; ớt bỏ hạt, cắt sợi; cà chua xắt khoanh tròn; tỏi băm nhuyễn; trứng luộc chín, xắt lát mỏng. Chuẩn bị phần nước sốt bằng cách hòa tan giấm, đường, muối cùng dầu ô liu. Sau đó, cho xà lách, cà chua, hành tây, dưa leo, ớt, tỏi vào tô, rưới nước sốt lên, trộn đều là có thể thưởng thức ngay cùng những lát trứng béo ngậy.

Với 9 cách làm salad được hướng dẫn trên đây, chị em luân phiên chế biến để làm phong phú hơn thực đơn gia đình. Tùy vào sở thích, bạn cũng có thể tự kết hợp các loại rau củ, trái cây yêu thích để tự tạo món salad độc đáo riêng của mình. Chúc bạn thành công!