1. Sốt dầu giấm loại 1:
Đây là loại sốt cũng khá healthy và có nhiều lợi ích, không hề bị ngán và cơ thể bạn có thế hấp thụ được tinh chất tốt nhất của dầu oliu.
- Dầu oliu: 2 thìa
- Giấm táo: 1 thìa
- Đường: 1,5 thìa (Mình có thể sử dụng mật ong: 2 thìa)
- Tiêu
- Muối tinh: 1 xíu
- Tỏi băm thật nhỏ: 1 nhánh to hoặc 2 nhánh nhỏ
Mình đem tất cả xay nhuyễn lên (chỉnh vị theo các bạn nếu muốn vị sốt nào nó nổi bật).
2. Sốt dầu giấm phiên bản 2:
- Dầu oliu: 2 thìa
- Giấm táo (giấm đen càng tốt): 1-2 thìa
- Sữa chua: ½ hộp
- Lá Roramery (xạ hương): 1 xíu
- Đường: 2 thìa (hoặc mật ong)
- Tiêu
- Muối tinh: 1 xíu
- Tỏi băm thật nhỏ: 1 nhánh to hoặc 2 nhánh nhỏ
Xay nhuyễn thành sốt (chỉnh vị theo các bạn nếu muốn vị sốt nào nó nổi bật).
3. Sốt dầu giấm phiên bản 3:
- Dầu oliu: 2 thìa
- Giấm táo (giấm đen càng tốt): 1 thìa
- Cốt chanh: 1 nửa quả
- Đường: 2 thìa
- Tiêu
- Mù tạt vàng: 2 thìa
- Muối tinh: 1 xíu
- Tỏi băm thật nhỏ: 1 nhánh to hoặc 2 nhánh nhỏ
Xay nhuyễn thành sốt.
4. Nước sốt chanh leo:
Đây là loại sốt dễ ăn nhất và thú vị nhất, nó có vị béo, vị thơm và vị chua của chanh.
- Chanh leo: 2-3 quả tùy bạn ăn chua như nào
- Sữa chua không đường: 1-1,5 hộp
- Sữa đặc ông thọ: 1 hộp bé
- Muối tinh: 1 xíu
- Sốt mayonnaise: 2 thìa
Chanh leo lọc lấy cùng chút nước rồi đun sôi lên cùng đường và muối. Các bạn để sốt nguội rồi cho sữa chua, sữa đặc, sốt vào trộn đều.
5. Sốt sữa chua - mật ong
- Sữa chua: 1 hộp
- Mật ong: 2 thìa
- Sốt mayonnaise: 2 thìa
- Dầu oliu: 2 thìa
- Muối: 1 xíu
Trộn đều cũng thành sốt.
6. Sốt kiểu thái:
Loại này ăn khá giống vị nộm chân gà pha lê Kampong.
- Ớt tươi: 1 quả (ăn ít cay thì giảm đi)
- Dứa: 1/2 quả
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Dấm: 1 thìa
- Chanh: 2 quả
- Đường vàng hoặc đường mía: 1 thìa canh
(Nếu thích chua hoặc ngọt hơn các bạn chỉnh bằng chanh và đường nhé)
Đem xay hết lên rồi lọc lấy nước cốt.
7. Sốt mật ong, sữa chua, lá thơm, dầu, giấm
- Sữa chua: 1 hộp
- Mật ong: 3 thìa
- Dấm tao: 3 thìa
- Dầu: 3 thìa
- Sốt mayonnaise: 2 thìa
- Lá thơm rosamary: 1 xíu
- Tiêu: 1 xíu
Trộn đều các gia vị trên.